Kết luận thanh tra vụ MobiFone mua AVG: Ông Lê Nam Trà kiến nghị 4 nội dung

Huyên Nguyễn |

Kết luận thanh tra vụ MobiFone mua AVG: Ông Lê Nam Trà kiến nghị 4 nội dung
Kết luận thanh tra vụ MobiFone mua AVG: Ông Lê Nam Trà kiến nghị 4 nội dung

Thanh tra Chính phủ đã công bố toàn văn Kết luận thanh tra Dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà đã có ý kiến về 4 nội dung trong kết luận.

Ngày 23.3, ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - chủ trì buổi công bố toàn văn Kết luận thanh tra . Đại diện Thanh tra Chính phủ công bố toàn văn Kết luận thanh tra dài 33 trang, kèm 25 trang phụ lục.

Phát biểu ý kiến sau khi nghe toàn văn kết luận, ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông - cho biết, dù còn một số khác biệt giữa Bộ Thông tin Truyền thông với Thanh tra Chính phủ nhưng sẽ nghiêm túc triển khai kết luận theo quy định. Ông Hải nói thêm về Văn bản số 817 mong Thanh tra Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ Thông tin Truyền thông thực hiện triển khai theo Kết luận thanh tra.

Trong khi đó, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone là ông Lê Nam Trà cho rằng: Sau khi MobiFone có giải trình, Kết luận thanh tra đã có thay đổi rất nhiều so với dự thảo. Tuy nhiên, có 4 vấn đề MobiFone thấy cần tiếp tục được giải trình bằng văn bản như: Không báo cáo trung thực về tình hình tài chính của AVG; vấn đề về nguy cơ thiệt hại 7.006 tỉ đồng; 2 khoản đầu tư ngoài ngành, cũng như nội dung gây hậu quả nghiêm trọng trong điều hành sản xuất kinh doanh năm 2016.

Kết luận thanh tra vụ MobiFone mua AVG: Ông Lê Nam Trà kiến nghị 4 nội dung - Ảnh 1.

Ông Lê Nam Trà phát biểu tại lễ công bố Kết luận Thanh tra. Ảnh: HN

Ông Trà lí giải: “Về điều hành sản xuất kinh doanh, phụ thuộc vào kế hoạch pháp lệnh trên cơ sở chiến lược đã được các bộ ngành duyệt. Chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch sản xuất về doanh thu và lợi nhuận theo phê duyệt này. Tuy vậy, trong kết luận có nội dung 321 tỉ đồng so với năm 2015 là thấp hơn.

Những vấn đề về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2016, chúng tôi đã tập trung vào đầu tư trên 10.000 trạm BTS, hệ thống tổng đài chuẩn bị cho 4G và hệ thống kênh phân phối bán lẻ cũng như đầu tư cho công nghệ thông tin mà trước đây Mobifone đầu tư rất ít.

10.000 trạm BTS này bằng 3 năm cộng lại. Đây cũng là điều chúng tôi muốn được xem xét rõ ràng để đúng nguyên nhân, bối cảnh”.

Về việc MobiFone mua AVG, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone vẫn khẳng định: "MobiFone mua AVG theo đúng chức năng nhiệm vụ quyền hạn. Với vai trò là người thực hiện và trình các cấp theo luật và điều lệ quy định. Đây là nhiệm vụ cả về chính trị và kinh tế.

Chúng tôi thực hiện theo chiến lược của MobiFone từ năm 2013. Được Bộ Thông tin Truyền thông quyết định từ tháng 12.2014... phê duyệt chiến lược là ngành nghề kinh doanh chính của MobiFone.

Trong đó, kinh doanh truyền hình là một trong những lĩnh vực chính. Trên cơ sở đó cũng như nhu cầu của MobiFone chúng tôi đã thực hiện đúng. Chúng tôi mong muốn được xem xét nguyên nhân bối cảnh thực hiện để từ đó hiệu quả sản xuất kinh doanh được xem xét trong bối cảnh chung như vậy", ông Trà nói.

Vị nguyên lãnh đạo bày tỏ, chúng tôi mong muốn khi chuyển sang cơ quan điều tra tất cả các vấn đề này sẽ được làm rõ thêm và mong muốn được tiếp tục giải trình để thấy được hạn chế.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Chủ tịch HĐTV MobiFone, đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn quy trình để MobiFone thực hiện triển khai kết luận nhanh nhất, đặc biệt các vấn đề về chuyển giao cổ phần và thực hiện thu hồi.

"Những vấn đề khác chúng tôi sẽ thực hiện theo quy trình pháp luật nói chung. MobiFone là doanh nghiệp lớn, chúng tôi mong sẽ sớm thực hiện kết luận thanh tra để an tâm sản xuất kinh doanh và mong báo chí ủng hộ để giữ thương hiệu MobiFone", ông Thắng nói.

theo Lao Động