Mark Zuckerberg "tháo chạy" khỏi Facebook?

L.T |

Mark Zuckerberg "tháo chạy" khỏi Facebook?
Mark Zuckerberg "tháo chạy" khỏi Facebook?

Trước khi scandal tồi tệ nhất lịch sử của Facebook lộ ra, ông chủ của mạng xã hội Mark Zuckerberg đã bán tháo khoảng 1,14 triệu cổ phiếu. Số tiền thu được lên tới gần 400 triệu USD, chủ yếu được chuyển sang cho quỹ từ thiện chung của vợ chồng vị tỷ phú.

Tháng 9/2017, Mark Zuckerberg chia sẻ kế hoạch bán sẽ bán 35-75 triệu cổ phiếu của Facebook trong khoảng 1 năm rưỡi sắp tới nhằm bổ sung tiền cho quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative do vị này cùng vợ quản lý. Lượng cổ phiếu khi đó được cho là có giá trị tới 13 tỷ USD vkhi giá cổ phiếu Facebook chạm ngưỡng 185 USD.

3 tuần trước khi scandal Facebook thu thập dữ liệu 50 triệu người dùng qua một công ty thứ ba (Cambridge Analytica) bị phanh phui, ông chủ của Facebook đã bán ra hơn 1,14 triệu cổ phiếu, tương ứng khoảng 357 triệu USD. So với mức giá hiện tại, nhờ bán sớm, Zuckerberg đã kiếm thêm được 20 USD cho mỗi cổ phiếu Facebook bán ra.

Sự nhanh tay của Mark Zuckerberg có vẻ chính xác bởi chỉ qua vài phiên đầu tuần này, cổ phiếu của hãng công nghệ đã mất lần lượt 8% vào thứ 2 và 3% vào thứ 3, khi sàn chứng khoán Mỹ đóng cửa. Vốn hóa thị trường của hãng công nghệ mất khoảng 50 tỷ USD, và bản thân Mark Zuckerberg cũng mất tới gần 7 tỷ USD tài sản tính trên cổ phiếu qua thống kê của Forbes.

Là một trong những công ty giá trị nhất thế giới, cú sụt giảm của facebook kéo theo một loạt hệ lụy tới cổ phiếu dotcom thế giới. Twitter mất 10% thị giá, còn Snap Inc. tiếp tục đen đủi khi mất 3% trong phiên giao dịch ngày 20/3 sau khi đã dính 2 scandal với những người nổi tiếng trước đó.

Giới chức nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ đang yêu cầu CEO Facebook điều trần về việc sử dụng dữ liệu và chính sách bảo vệ người dùng của mạng xã hội này. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên Facebook bị tố cáo vì những hành vi lấy người dùng ra để "thí nghiệm", nhưng sự việc chưa từng nghiêm trọng đến vậy.

Trước áp lực mạnh mẽ từ giới truyền thông và giới chức các nước, Facebook tuyên bố thuê một đơn vị tư nhân để kiểm tra toàn diện đối tác Cambridge Analytica, đồng thời ngừng cho phép công ty này truy cập vào nền tảng Facebook. Về phía Cambridge Analytica, công ty này bác bỏ cáo buộc vi phạm điều khoản dịch vụ của Facebook.

Mỹ, Anh vào cuộc vụ Facebook lộ thông tin người dùng