Đại sứ Phạm Sanh Châu: Vĩnh biệt chú Phan Văn Khải, tấm gương hết lòng tận tụy vì nước, vì dân

Thanh Hà |

Được tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần, nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu trong đó có Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ sự tiếc thương và nhắc lại những kỷ niệm không quên với ông.

Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, đã có nhiều thời gian gắn bó, làm việc bên cạnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

"Thế là cuối cùng Chú đã về với Cô lúc 1h30 sáng nay thật rồi! Xin vĩnh biệt Chú, một tấm gương hết lòng tận tuỵ vì nước vì dân! Xin vĩnh biệt Chú, một nhân cách lớn! Và cũng vĩnh biệt ký ức của một thời kỳ đối ngoại đầy sôi động!", ông Phạm Sanh Châu chia sẻ sáng 17.3.

Trước đó, Đại sứ kể lại kỷ niệm trong quãng thời gian làm việc bên cạnh cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ngày 13.9.1999, tại buổi dạ yến nhân Hội nghị Cấp cao APEC Auckland, New Zealand, đã diễn ra cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên trong lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo của Việt Nam và Mỹ: Thủ tướng Phan Văn Khải và Tổng thống Bill Clinton.

"Tổng thống Clinton đã chia sẻ với Thủ tướng Phan Văn Khải bức thư của một người bạn gửi từ Việt Nam năm 1968, thông báo sẽ trở về nhà trong 2 tuần sau khi kết thúc tham chiến. "Nhưng người bạn thân của tôi đã không bao giờ trở về", Tổng thống Clinton nói trong nước mắt. Thủ tướng Phan Văn Khải nói: "Đó là nỗi đau chiến tranh, tôi mời ông sang Việt Nam để hiểu chúng tôi hơn và cùng nhau khép lại quá khứ, hướng đến tương lai"", ông Phạm Sanh Châu kể lại.

Đúng một năm sau, ngày 17.11.2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã có chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam, ghi dấu ấn vào lịch sử là vị tổng thống đầu tiên của Mỹ đến Việt Nam. Thủ tướng Phan Văn Khải đi vào lịch sử là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam tiếp xúc chính thức với Tổng thống Mỹ và mời ông đến Việt Nam. Năm năm sau, Thủ tướng Phan Văn Khải là lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam chính thức thăm Mỹ.

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Vĩnh biệt chú Phan Văn Khải, tấm gương hết lòng tận tụy vì nước, vì dân - Ảnh 1.
Đại sứ Phạm Sanh Châu: Vĩnh biệt chú Phan Văn Khải, tấm gương hết lòng tận tụy vì nước, vì dân - Ảnh 2.
Đại sứ Phạm Sanh Châu: Vĩnh biệt chú Phan Văn Khải, tấm gương hết lòng tận tụy vì nước, vì dân - Ảnh 3.

Một vài hình ảnh kỷ niệm về cố Thủ tướng Phan Văn Khải được Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ. Ảnh: FB Đại sứ Phạm Sanh Châu.

theo Lao động