Loạt quan chức cao cấp trong "tầm ngắm" sa thải của Tổng thống Donald Trump

Vân Anh |

Tổng thống Donald Trump báo hiệu tiếp tục chuẩn bị sa thải các trợ lý mà ông bất đồng, kể cả Cố vấn An ninh quốc gia H.R.McMaster.

Ở cánh Tây, McMaster dường như đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng ra đi sau nhiều tháng đồn đoán bị lung lay ghế - CNN dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này nói.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng nằm trong "tầm ngắm". Hồi tháng Hai, ông Kelly nói với Tổng thống Donald Trump rằng ông sẵn sàng từ chức, giữa lúc có tranh cãi về việc ông giải quyết các cáo buộc cựu Thư ký Nhà Trắng Rob Porter có bạo hành gia đình với hai người vợ cũ.

Tuy nhiên, chiếc ghế của ông Kelly được xem là chưa "nóng" bằng ghế của ông McMaster, vì hôm 13.3, Tổng thống Donald Trump vẫn ca ngợi Chánh văn phòng Nhà Trắng khi phát biểu công khai ở California.

Một nhân vật thứ ba có thể nằm trong tầm ngắm là Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh David Shulkin - hai nguồn tin nói với CNN. Tổng thống Donald Trump đang có ý định thay thế ông Shulkin bằng Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry.

Trước đó, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Donald Trump cho biết ông đã gần có nội các lý tưởng.

"Tôi thực sự đang ở rất gần thời điểm có một nội các lý tưởng và có những thứ tôi muốn" - CNN dẫn lời ông Donald Trump nói chỉ vài phút sau khi công bố sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson .

Một quan chức cao cấp Nhà Trắng cho biết, kế hoạch sa thải và sắp xếp lại nhân sự cao cấp có thể diễn ra ngay trong tuần này. Một số khác nói có thể lâu hơn, trong khoảng hai tháng tới.

Ngày 13.3, Nhà Trắng không trả lời khi hỏi về vị trí của ông McMaster. Tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng "Cố vấn An ninh duy nhất của Tổng thống là Tướng McMaster". Nhưng trong Nhà Trắng đã dấy lên đồn đoán rằng ông McMaster không còn mấy thời gian nữa.

Các ứng viên hiện tại đang được cân nhắc để thay thế ông McMaster là cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ dưới thời Tổng thống George W.Bush - ông Bolton; Giám đốc điều hành Oracle - Safra Catz; Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia - Đô đốc Mike Rogers; và Phó chủ tịch Ford Mortors - ông Stephen Biegun.

theo Lao động