Dự án khiến nhiều người khâm phục: Khi bã kẹo cao su có thể tái chế thành những vật dụng bất ngờ

Hà Thu |

Ta thường xuyên bắt gặp bã kẹo cao su trên các mặt đường, sàn nhà, cạnh và mép bàn ghế,… Nhưng liệu bạn có biết vật tưởng chừng như bỏ đi này lại có những công dụng tái chế bất ngờ?

Theo thống kê mỗi năm trên thế giới, lượng tiền người ta bỏ ra để chi trả cho kẹo cao su lên đến 14 tỷ bảng Anh (khoảng hơn 441 ngàn tỉ đồng). Nhưng tai hại hơn, một lượng lớn bã kẹo sau đó không được xử lý đúng cách và trở thành rác thải đường phố.

Dựa trên thực trạng này, nhà thiết kế người Anh Anna Bullus trong quá trình nghiên cứu các loại rác thải có thể tái chế được đã sáng tạo ra tiềm năng tái chế của bã kẹo cao su.

Cô khám phá ra rằng thành phần chính của kẹo cao su là cao su tổng hợp – một loại polymer giống như nhựa. Nguyên liệu này có nguồn gốc từ các chất hóa dầu, được tinh chế từ nhiên liệu dầu thô.

Vì vậy, kẹo cao su kể cả khi đã qua sử dụng, nếu được tái chế đúng cách vẫn có rất nhiều ứng dụng hữu ích. Từ đó, cô bắt đầu thực hiện dự án thiết kế và sản xuất các vật dụng làm từ bã kẹo cao su bỏ đi.

Dự án khiến nhiều người khâm phục: Khi bã kẹo cao su có thể tái chế thành những vật dụng bất ngờ - Ảnh 1.

Anna Bullus - nhà thiết kế đã thay đổi "cuộc đời" của các bã kẹo cao su

Thu thập bã kẹo cao su

Khó khăn đầu tiên trong kế hoạch của Anna là làm thế nào để thuyết phục mọi người vứt bã kẹo của họ đúng nơi quy định để cô dễ dàng thu thập.

Anna tạo ra những chiếc thùng dạng tròn màu hồng như bong bóng cao su, kèm biển hướng dẫn người qua đường về công dụng của nó và những ứng dụng tái chế của bã kẹo.

Dự án khiến nhiều người khâm phục: Khi bã kẹo cao su có thể tái chế thành những vật dụng bất ngờ - Ảnh 2.

Thùng rác được làm từ chính kẹo cao su tái chế

Điều thú vị là bản thân chiếc thùng này cũng được làm từ kẹo cao su tái chế.

ĐH Winchester là một trong những nơi đầu tiên sử dụng thùng rác kẹo cao su tái chế. Mỗi chiếc thùng sẽ đi kèm theo thông điệp về việc kẹo cao su nếu được xử lý đúng cách có thể tái chế thành rất nhiều vật dụng hữu ích.

Bên cạnh đó, những hoạt động song song cũng được tổ chức nhằm nâng cao hiểu biết cho cộng đồng, bằng việc phát miễn phí hàng trăm ly café được làm từ cao su tái chế.

Sau 18 tháng, các báo cáo ghi nhận sự giảm đáng kể lượng rác do bã kẹo gây ra ở trường này. Sân bay Heathrow cũng thử nghiệm dự án trên và kết quả là họ tiết kiệm được 6000 bảng cho chi phí dọn dẹp.

Tái chế kẹo cao su

Quá trình tái chế bã kẹo bắt đầu bằng việc lọc ra các vật liệu không mong muốn - như vỏ kẹo và giấy gói - trước khi xay nhuyễn và trộn với các thành phần cần thiết khác.

Dự án khiến nhiều người khâm phục: Khi bã kẹo cao su có thể tái chế thành những vật dụng bất ngờ - Ảnh 3.

Tỷ lệ trong hỗn hợp trên có thể thay đổi, nhưng mỗi sản phẩm tạo ra phải đảm bảo thành phần có ít nhất 20% từ kẹo cao su tái chế.

Để hoàn thành những thiết kế của sản phẩm tái chế, các hỗn hợp chứa bã kẹo được đưa vào các máy ép phun tại một xưởng tạo khuôn nhựa. Chúng được nung nóng và đẩy ra như một chất keo dính, sau đó đúc thành các đồ vật khi nguội.

Các sản phẩm được tạo ra đều đẹp mắt và hoàn toàn có thể sử dụng. Tuy nhiên vấn đề duy nhất là có thể bạn sẽ mất chút ít thời gian để làm quen với việc sản phẩm mà bạn đang sử dụng được làm từ một loại đồ ăn từng được ai đó nhai và nhổ ra.

Dự án khiến nhiều người khâm phục: Khi bã kẹo cao su có thể tái chế thành những vật dụng bất ngờ - Ảnh 4.
Dự án khiến nhiều người khâm phục: Khi bã kẹo cao su có thể tái chế thành những vật dụng bất ngờ - Ảnh 5.

Dù vậy, chúng thực chất đều trải qua quy trình làm sạch để đảm bảo về tính vệ sinh, và có giá trị sử dụng cao. Vì vậy, sáng tạo của Anna vẫn được đánh giá cao như một cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường.

Phản ứng từ thị trường

Dự án của Anna nhận được nhiều sự ủng hộ, trong đó có cả một trong những nhà sản xuất kẹo cao su lớn nhất nước Anh – Wrigley. Công ty này thậm chí còn cung cấp các nguyên liệu dư thừa để hỗ trợ cho dự án của cô.

Dự án khiến nhiều người khâm phục: Khi bã kẹo cao su có thể tái chế thành những vật dụng bất ngờ - Ảnh 6.

Đế giày được làm từ bã kẹo cao su

Nói về sự ủng hộ này, Alex Hunter Dunn – người phát ngôn của hãng cho rằng đây là một ý tưởng sáng tạo tuyệt vời để làm giảm tác hại của kẹo cao su lên môi trường.

Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại kẹo cao su tổng hợp có khả năng phân hủy sinh học – cũng giống như kẹo cao su hữu cơ được làm từ cao su Chicle ở Trung Mỹ.

Tuy nhiên, phần lớn kẹo cao su mà chúng ta sử dụng hiện nay đều là kẹo cao su tổng hợp không phân hủy và điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường xung quanh ta.

Tham khảo: BBC

theo Helino