Malaysia chưa xử xong, Mỹ đã buộc tội Triều Tiên đứng sau vụ ám sát Kim Chol và áp cấm vận

Tất Đạt |

Malaysia chưa xử xong, Mỹ đã buộc tội Triều Tiên đứng sau vụ ám sát Kim Chol và áp cấm vận
Malaysia chưa xử xong, Mỹ đã buộc tội Triều Tiên đứng sau vụ ám sát Kim Chol và áp cấm vận
Ảnh: Reuters

Các phiên xử vụ án sát hại ông Kim Chol bằng hóa chất thần kinh VX tại Malaysia có thể sẽ làm cản trở quá trình đàm phán hòa bình giữa Hàn Quốc - Triều Tiên.

Theo Channel News Asia, ngày hôm qua (6/3), Mỹ đã lên tiếng cáo buộc Triều Tiên là thủ phạm trong vụ sát hại ông Kim Chol. anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Việc vi phạm các quy định quốc tế về vũ khí hóa học cho thấy bản chất nguy hiểm của Triều Tiên và Mỹ sẽ không chịu đựng các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Bình Nhưỡng lâu hơn được nữa."

Vụ việc một lần nữa làm gia tăng các cấm vận của Mỹ nhằm vào Triều Tiên. Theo luật pháp Mỹ, khi một quốc gia hoặc lãnh đạo quốc gia vi phạm luật cấm vũ khí hóa học và sinh học, Mỹ sẽ trừng phạt bằng hình thức ngừng nhập khẩu hàng hóa từ nước này. Nhưng Triều Tiên hiện tại đã chịu rất nhiều cấm vận nặng nề từ Liên Hợp Quốc và Mỹ, do đó quyết định hôm thứ 6/3 của Washington có thể sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới Bình Nhưỡng.

AP tiết lộ video an ninh ghi cảnh ông Kim Jong-nam bất tỉnh.

Mới đây, Hàn Quốc thông báo Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đối thoại để kết thúc mâu thuẫn xoay quanh vấn đề hạt nhân. Nhưng các phiên xét xử vụ sát hại ông Kim Chol có thể sẽ làm cản trở quá trình đàm phán.

Gooi Soon Seng, luật sư đại diện cho nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah, một trong hai người bị buộc tội sát hại ông Kim Chol, nói: "Tuyên bố của phía Mỹ cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng chất hóa học VX để sát hại ông Kim Chol tại Malaysia trong năm 2017 là phù hợp với các kháng cáo và lời biện hộ cho sự vô tội của cô Siti Aisyah."

Cho đến nay, Triều Tiên bác bỏ mọi sự liên quan đến vụ việc, đồng thời không xác nhận thông tin nói rằng nhân thân thực của Kim Chol là Kim Jong Nam - anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

theo Thời đại