TIN TỐT LÀNH 5/3: Niềm vui của con rắn lỡ làm thần và nhiều quan bị "vinh danh"

Hoàng Anh Tú |

TIN TỐT LÀNH 5/3: Niềm vui của con rắn lỡ làm thần và nhiều quan bị "vinh danh"
TIN TỐT LÀNH 5/3: Niềm vui của con rắn lỡ làm thần và nhiều quan bị "vinh danh"

Câu chuyện "rắn thần" ở Ba Đồn, Quảng Bình hay hàng loạt quan chức đi lễ đầu năm bị "vinh danh" là những Tin Tốt Lành gửi tới bạn đọc đầu tuần này!

1. Thoát kiếp "rắn thần" về sông nước - Xin ấn công danh được "vinh danh"

Chuyện 2 con rắn ở thị xã Ba Đồn, Quảng Bình bị hương khói, vái lạy, cầu xin suốt cả tuần qua trở thành câu chuyện hot nhất trên báo chí và mạng xã hội.

Số tiền cúng lên tới 280 triệu đồng đủ thấy số lượng người đến cầu cúng đông thế nào.

Trên mạng xã hội người ta thi nhau bình luận rằng giá kể mang 2 con rắn đó đi tới các tỉnh nghèo hay những nơi có nhiều người khổ cực để quyên tiền thì chắc sẽ giúp được nhiều người nghèo lắm.

Thậm chí dám chắc UBND xã Quảng Văn mà kêu gọi người dân ủng hộ đồng bào lũ lụt chắc chỉ được một phần lẻ của 2 con rắn này, mà là cả năm chứ chẳng phải chỉ trong 7 ngày như "kỳ tích" mà 2 con rắn này đã làm được.

TIN TỐT LÀNH 5/3: Niềm vui của con rắn lỡ làm thần và nhiều quan bị vinh danh - Ảnh 1.

 Thậm chí 1 trong 2 con lăn ra chết vì hương khói, vái lạy mà tro cốt của nó cũng thu thêm được ối tiền. Hôm 3/3/2018, UBND thị xã Ba Đồn đã quyết liệt mãi mới đưa được con rắn còn lại trở về sông nước, "giải thiêng" cho nó.

Nếu con rắn đó có suy nghĩ hẳn từ nay trở đi mai danh ẩn tích luôn. Một lần bị "phong thần" là quá đáng sợ rồi.

Số tiền thu được lên tới 280 triệu có lẽ thay vì biến ngôi mộ vô danh ấy thành đền đài am miếu hãy sử dụng chúng cho những hoàn cảnh khó khăn thì thiết thực hơn.

Sẽ thật đáng lo nếu người ta nối dài sự mê tín bằng những hình hài khác thế chỗ cho 2 con rắn nước lỡ bị phong thần này. (đọc tin chính).

Và xa hơn, chính quyền nên vào cuộc sớm, dứt khoát trước khi sự tín ngưỡng bị nâng lên thành sự mê tín dị đoan. Đừng để chậm trễ khiến mọi việc đi quá xa dẫn đến việc người dân phản ứng gay gắt như chính vụ này mấy hôm trước.

Cũng cuối tuần qua, hàng loạt cán bộ, công chức bị "điểm mặt chỉ tên" vì trốn việc đi lễ. Từ 7 cán bộ- lãnh đạo kho bạc nhà nước ở Nam Định bị đình chỉ (đọc tin chính) tới Hiệu trưởng, Hiêụ phó trường THCS Mỹ Lương (Chương Mỹ, HN) (đọc tin chính) và mới nhất là Giám đốc Điện Lực Bình Lục, Hà Nam (đọc tin chính).

Việc kỷ luật này không chỉ là chuyện thực thi ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 240 ngày 21-2-2018 về việc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 mà còn mang ý nghĩa "giải thiêng" nữa.

Như trên mạng xã hội mọi người đang chia sẻ ầm ầm chuyện quan chức đi xin ấn đền Trần mong thăng quan tiến chức về mất chức luôn (trường hợp giám đốc điện lực Bình Lục), đi xin lộc Bà Chúa Kho về gặp ngay hoạ kỷ luật (như trường hợp hiệu trưởng và hiệu phó trường THCS Mỹ Lương).

Nó cho thấy ở một đất nước pháp quyền không thể dùng thần quyền để thăng tiến. Các vị thần linh không thể "giúp đỡ" những kẻ trốn việc đi cầu xin thăng tiến như vậy.

Không ai cấm chuyện công chức đi lễ nhưng sao cứ nhằm giờ làm việc mà đi lễ? Không ai cấm chuyện công chức có nhu cầu thắp hương- du xuân- cầu an nhưng sao cứ xe công mà tận dụng, cứ cho học sinh nghỉ học để đi chơi? Thậm chí như hiệu trưởng trường THCS Mỹ Lương khi bị nhắc nhở vẫn còn cố mà cãi cho bằng được rằng sẽ thu xếp dạy bù, học bù vào hôm khác.

Cũng trong tinh thần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Sở Nội Vụ Cần Thơ trở thành địa phương làm mạnh tay nhất khi Sở thực hiện việc kiểm tra đột xuất 15 cơ quan, đơn vị, sở, ban ngành và các UBND.

TIN TỐT LÀNH 5/3: Niềm vui của con rắn lỡ làm thần và nhiều quan bị vinh danh - Ảnh 2.

Tại thời điểm kiểm tra chỉ có 185/263 công chức có mặt. Sở đang tiếp tục đốc thúc các quận huyện tiếp tục kiểm tra các cấp xã, phường. (đọc tin chính).

Hy vọng việc kiểm tra này của Cần Thơ, các địa phương khác cũng áp dụng triệt để. Đặc biệt là các địa phương gần với những nơi tổ chức lễ hội.

Việc "ăn cắp giờ làm việc" đã đến lúc được coi là một hành vi tham nhũng. Thậm chí nó còn đáng bị xử lý nặng tay hơn cả việc ăn hối lộ hay quà cáp biếu xén.

Vì tham nhũng thời gian thực sự gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả bộ máy vận hành chung, gây xói mòn lòng tin cũng như tạo thành những hình ảnh tệ hại trong mắt người dân về những công bộc của dân.

2. Chào tuần mới với rất nhiều Tin Lấp Lánh

Một đầu tuần mới đã bắt đầu. Xin chia sẻ cùng bạn đọc của tôi chùm tin lấp lánh coi như để truyền cảm hứng đến cho mọi người bắt đầu tuần mới một cách hân hoan hơn.

Đầu tiên phải kể đến 1 tỷ đồng từ cá nhân hoa hậu Hoàng Dung dành tặng cho những người kém may mắn về ngoại hình dưới hình thức tài trợ phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc. (đọc tin chính).

Tiếp đến là một "gã khùng" ở Hà Nội bỏ tiền tỷ ra mua lại 4 ha đất đồi cằn cỗi ở xã Liên Sơn, Bắc Giang để trồng hoa, biến Hồ Cấm thành làng đào Nhật Tân thứ 2 giúp cho hàng trăm hộ nghèo ở đây (đọc tin chính).

Và cuối cùng, một câu chuyện lấp lánh rất cảm động về bàn ăn 3 người nhưng có 4 bộ bát đĩa. Đọc đi để thấy yêu và tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống (đọc tin chính).