Triều Tiên phủ nhận cáo buộc cung cấp vũ khí hóa học cho Syria

Thu Hoài |

Chính phủ Triều Tiên ngày 1/3 lên tiếng phủ nhận báo cáo của Mỹ cho rằng nước này đã hợp tác với Syria về vũ khí hóa học.

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Viện nghiên cứu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố, Mỹ đã đưa ra “những lập luận vô lý” cho rằng Triều Tiên đã giúp Syria sản xuất vũ khí hóa học.

Triều Tiên đã nhiều lần khẳng định không có ý định phát triển, sản xuất hay tàng trữ vũ khí hóa học và cũng là nước phản đối mạnh mẽ phản đối vũ khí hóa học.

Trước đó, phát biểu tại một Hội nghị về Giải trừ Quân bị, ông Robert Wood, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc về giải trừ quân bị cho rằng, tồn tại “một mối quan hệ lịch sử” giữa Triều Tiên và Syria liên quan đến hoạt động tên lửa, cũng như các thành phần của vũ khí hóa học.

Trong khi đó, tờ Washington Post ngày 28/2 dẫn một dự thảo báo cáo của Liên Hiệp Quốc cáo buộc Triều Tiên đã chuyển nhiều chuyến hàng đến các nhà sản xuất vũ khí ở Syria.

Theo đó, nước này đã gửi 3 đoàn chuyên gia đến Syria để hỗ trợ kỹ thuật vào năm 2016 bên cạnh 40 chuyến hàng vật liệu, thiết bị đặc biệt để dùng trong nhà máy sản xuất hóa chất trong vòng hơn 1 thập niên qua.

Cơ quan giám sát vũ khí học học thế giới cuối tuần qua đã mở một cuộc điều tra về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, hiện do các nhóm vũ trang đối lập tại Syria kiểm soát.

Năm 2013, Chính phủ Syria đã ký lệnh cấm vũ khí hóa học quốc tế. Đây là một phần trong thỏa thuận do Nga làm trung gian nhằm ngăn chặn các cuộc không kích của Mỹ để trả đũa cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học làm hàng trăm người chết tại Syria, mà Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad./.

theo VOV