Sự thật về "khuyển vương" của Việt Nam và những giải thưởng "hoàn vũ chó"

Hoa Hướng Dương |

Sự thật về "khuyển vương" của Việt Nam và những giải thưởng "hoàn vũ chó"
Sự thật về "khuyển vương" của Việt Nam và những giải thưởng "hoàn vũ chó"
Ảnh: Youtube/Phu quoc ridgeback dog

Chó Phú Quốc là giống thông minh, trung thành và sở hữu một điểm vô cùng đặc biệt mà chỉ có hai loài chó khác trên thế giới mới có.

Chó Phú Quốc là một trong những loài chó quý hiếm và thông minh nhất thế giới, thậm chí có thời gian gần như tuyệt chủng nhưng rất may đã được đưa vào danh sách bảo tồn gen. Chúng là một trong ba giống chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới.

Đôi nét về giống chó Phú Quốc quý hiếm

Hai loài có xoáy còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái. Loài chó này khá nổi tiếng và đã có được sự chú ý từ cộng đồng yêu chó thế giới khi được một phụ nữ người Anh là Catherine Lane nhân giống và giới thiệu tới bạn bè quốc tế.

Xem video:

Chó Phú Quốc. Nguồn: Youtube/RedwoodMtnStudios

Tuy vậy, để tìm được những con chó Phú Quốc thuần chủng thì đó không phải là điều dễ dàng, nhất là trong bối cảnh vòng xoáy khủng hoảng về tính thuần chủng còn rất mạnh mẽ. Tính trên toàn thế giới thì mới có khoảng 800 chó Phú Quốc được đăng ký năm 2015.

Chỉ tính từ năm 2009 tới nay thôi cũng đã 3.682 cá thể từ thế hệ F0 đến F3 của loài này được Hiệp hội Những người nuôi chó giống Việt nam - VKA cấp giấy chứng nhận dù chưa thống nhất về hình mẫu chuẩn của giống chó đặc biệt này.

Vấn đề tìm ra chuỗi gen đặc trưng của loài chó này vẫn đang khiến các nhà nghiên cứu đau đầu khi mà sự lai tạp, phối giống, giấy chứng nhận giả... càng diễn ra tinh vi và mạnh mẽ theo mức độ nổi tiếng của chó Phú Quốc.

Hãy quay ngược dòng lịch sử để tìm hiểu nguồn gốc thật sự của loại chó này:

1. Chó Phú Quốc tới từ đâu, liệu có phải chó bản địa của Việt Nam?

Sự thật về khuyển vương của Việt Nam và những giải thưởng hoàn vũ chó - Ảnh 2.

Chó Phú Quốc tới từ đâu? Ảnh: Phu Quoc

Chó Phú Quốc (Phu Quoc Ridgeback) được xem là loại bản địa duy nhất sống trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang), nhưng nguồn gốc của nó vẫn chưa thể xác định một cách cụ thể, rõ ràng.

Nhiều ý kiến cho rằng loài chó này xuất phát từ một giống chó Canis Lupus Dingo của Úc sau khi tới đào Phú Quốc, sự cô lập trên đảo đã khiến chúng tạo thành một nhóm gene độc đáo như bây giờ.

Một số ý kiến khác lại cho rằng tổ tiên của chó Phú Quốc là giống chó săn lông xoáy Nam Phi (Rhodesian Ridgeback) của người bản địa Hottentot (Hottentot Hunting Dog) thuộc Zimbabwe, miền Tây Nam châu Phi.

Trong quá trình trao đổi buôn bán thương mại giữa châu Á và châu Phi trong lịch sử, giống chó này được mang lên đảo rồi trở thành giống chó hoang.

Năm 1897, một cuốn sách mang tên Les races de chiens của bá tước Henri de Bylandt đã từng mô tả chi tiết về hình dáng của loài chó thuần chủng nhưng cũng không chứng minh được nguồn gốc của chúng.

2. Những giải thưởng mà chó Phú Quốc đạt được ở Việt Nam và quốc tế

- Năm 1894, hai chú chó có tên Xoài (chó đực, tên Pháp là Mango) và Chuối (chó cái, tên Pháp là Banane) đã chiến thắng giải thưởng cuộc thi chó đẹp đầu tiên ở thành phố Lille (Pháp).

- Sau đó, từ ngày 14 tới 16-7-1894, tại cuộc triển lãm chó đẹp hoàn vũ, diễn ra tại Antwerpen, nước Bỉ, chúng còn đoạt giải mề đay (medal) A và B.

- Ngày 06 tháng 12 năm 2009, chúng lại vượt qua nhiều đối thủ nặng kí từ khắp nơi trên thế giới để chiếm giải nhì trong cuộc thi lần đầu tiên tổ chức tại nước ta là "Chó đẹp toàn quốc năm 2009".

Sự thật về khuyển vương của Việt Nam và những giải thưởng hoàn vũ chó - Ảnh 3.

"Nhất Vện - Nhì Vàng - Tam Khoang - Tứ Đốm" . Ảnh: ChoPhuQuoc.Club

- Ngày 5 tháng 07 năm 2011, tại cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011 (FCI World dog show 2011) diễn ra tại Pháp, chú chó có tên Đốm đã vinh dự đoạt giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, có thể gọi là "Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011").

Đây là giải đấu vô cùng đặc biệt nhân sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập FCI (Liên đoàn các hiệp hội nuôi chó giống quốc tế) với sự có mặt của hơn 38.000 con chó từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Để tới được đấu trường quốc tế này, Đốm đã phải trải qua nhiều cuộc thi trong nước và đạt được các danh hiệu như: giải nhất chó Phú Quốc toàn quốc năm 2009 và 2010, giải nhì chó đẹp quốc gia năm 2009 do VKA tổ chức.

Ngoài ra nó còn đạt giải nhì chó Phú Quốc tại cuộc thi Dog show Câu lạc bộ chó Phú Quốc Sài Gòn 2011 và được Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam cấp giấy chứng nhận "vô địch Việt Nam".

Bài viết được dịch từ nhiều nguồn