Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ

An Bình |

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ
Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ

Những gương mặt xuất sắc của U23 Việt Nam như Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu, Đức Huy, Duy Mạnh…từng có những năm tháng tuổi thơ ăn tập tại trung tâm bóng đá trẻ Hà Nội.

Trung tâm bóng đá trẻ Hà Nội nằm trong khuôn viên của nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội). Nơi mà những Quang Hải, Văn Hậu, Duy Mạnh...từng khổ luyện khi vẫn còn là đứa trẻ tuổi 11, 12.

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 1.

Nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội)

Khác với trung tâm đào tạo trẻ hiện đại của Viettel hay PVF, cơ sở vật chất tại Trung tâm bóng đá trẻ Hà Nội khá sơ sài. Mặt sân xấu và mật độ phủ cỏ không đồng đều. Do cỏ tự nhiên được tận dụng lại từ SVĐ Hàng Đẫy tiến hành sửa chữa nên chất lượng không được đảm bảo.

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 2.

Hiện tại Trung tâm đào tạo 3 lứa tuổi U11, U13, U15

Hiện tại, mặt sân có tự nhiên là nơi luyện tập của 2 đội U13 và U15. Còn U11 được tập luyện trên mặt sân cỏ nhân tạo. Ngoài ra, những cơ sở vật chất khác như khung thành, găng tay, giày, bóng cho các cầu thủ…đều đã bạc màu và cũ kỹ.

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 3.

Bóng luyện tập đã ngả sang màu bạc

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 4.

Khung thành bị hoen gỉ theo thời gian

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 5.

Nhiều đôi giày của các em đã không con nguyên vẹn hình hài

Hiện tại, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội có khoảng gần 100 học viên thuộc 3 đội U11, U13 và U15. Sau lứa U15 các học viên sẽ được chuyển về Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội T&T.

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 6.

Hiện tại, các học viên được hưởng chế độ ăn uống 120.000đ/ 1 ngày và tiền hỗ trợ tập luyện 40.000.

Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội có tuổi đời gần 20 năm. Dù cơ sở vật chất đơn sơ nhưng nơi đây chính là điểm tựa, bàn đạp để lứa Quốc Long, Ngọc Duy (CLB Sài Gòn FC)…rồi Duy Mạnh, Quang Hải, Đức Huy tỏa sáng sau này.

Trên thực tế, những thành công của Quang Hải, Đình Trọng, Văn Hậu, Đức Huy, Duy Mạnh…cùng với U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 đã trở thành nguồn cảm hứng lớn lao cho thầy trò Trung tâm bóng đá trẻ Hà Nội tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, khát vọng cùng trái bóng tròn.

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Trọng Hồng, Phó Chủ nhiệm bộ môn bóng đá phụ trách bóng đá trẻ nam Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Hồng, Phó Chủ nhiệm bộ môn bóng đá phụ trách bóng đá trẻ nam Hà Nội cho biết: “Trung tâm bóng đá trẻ Hà Nội bắt đầu đi vào hoạt động từ những năm 2000 theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở VH&TT Hà Nội. Khi đó, các em tới đây đều đã được tuyển chọn ở các giải đấu địa phương trên địa bàn quận, huyện của Hà Nội.

Nhìn chung khi còn ở lứa tuổi U11 hay U13 thì giữa các em không có nhiều sự cách biệt. Vì thế, khi ăn tập tạo trung tâm, Quang Hải, Văn Hậu, Đức Huy… cũng không quá vượt trội so với các bạn đồng chăng lứa khi đó. Nhưng theo thời gian bằng sự đam mê, nỗ lực của bản thân và dưới sự chỉ dạy của các thầy đã giúp các em đặt được những thành công bước đầu.

Điều mà khó khăn lớn nhất trong công việc của chúng tôi là làm sao trở thành những người cha thứ 2 của bọn trẻ. Các em tới với trung tâm khi mới 10, 11 tuổi nên các thầy phải chỉ dạy từng ly, từng tý. Từ nếp ăn, ở, sinh hoạt và cách tự lập cuộc sống khi xa nhà. Phải mất từ 2 tới 3 năm các em mới quen dần cuộc sống nơi đây và không bị sự nhớ nhung gia đình chi phối hoặc làm ảnh hưởng nhiều tới quá trình tập luyện”.

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 8.

Các em được các thầy hướng dẫn tận tình

Theo ông Hồng, các em tới đây ngoài sự đam mê chơi bóng thì còn đó là năng khiếu được bộc lộ từ sớm. Bên cạnh đó, ngoài yếu tố năng khiếu thì mỗi em có những điểm khác biệt như sức nhanh, sức mạnh, sức bền… Qua đó các thầy sẽ có các bài tập phù hợp giúp các em phát triển tốt hơn.

Ông Hồng thừa nhận: “Khi thấy các anh Quang Hải và Văn Hậu trở thành người hùng U23 Việt Nam rồi xuất hiện nhiều trên báo chí nhiều khiến các em rất phấn khích. Tôi thấy các em có ý thức tập luyện và sinh hoạt tốt lên nhiều. Thực sự Quang Hải, Văn Hậu, Duy Mạnh…là niềm cảm hứng cho các thầy và học viên của trung tâm.

Điều này giúp chúng tôi có thêm tâm huyết, còn các em có thêm tấm gương để noi theo. Tôi hy vọng sẽ có được sự quan tâm, đầu tư hơn nữa để các em có sự phát triển tốt hơn”.

Quang Hải, Văn Hậu và Đức Huy truyền cảm hứng cho các cầu thủ trẻ - Ảnh 9.

Quang Hải, Văn Hậu, Đức Huy...trở thành tấm gương để các học viên tại trung tâm cố gắng và nỗ lực tập luyện từng ngày

Trong khi đó, em Nguyễn Văn Đông (U13 Hà Nội) đã coi Quang Hải là thần tượng lớn nhất của mình: “Em tập ở trung tâm từ năm 2015. Dù xa gia đình và em rất nhớ bố mẹ nhưng em sẽ quyết tâm tập luyện. Em muốn được như anh Quang Hải. Mai này lớn lên sẽ được khoác áo đội tuyển U23 Việt Nam ghi bàn vào những đội bóng mạnh của châu lục”.

“Dù cơ sở vậy chất sân bãi, ăn uống không được tốt như các trung tâm khác nhưng em vẫn tự hào tập luyện tại trung tâm bóng đá trẻ Hà Nội. Bởi đơn giản, nơi đây, sân tập này cũng là địa điểm mà các anh Quang Hải, Đức Huy, Duy Mạnh từng thi đấu khi ở tuổi của em”, em Phạm Công Hạ (U15 Hà Nội) nói.

theo TTVH