Đi muộn, tìm mọi cách "né" người Triều Tiên, PTT Mỹ bị báo Hàn nói thẳng là bất lịch sự

Hải Võ |

Đi muộn, tìm mọi cách "né" người Triều Tiên, PTT Mỹ bị báo Hàn nói thẳng là bất lịch sự
Đi muộn, tìm mọi cách "né" người Triều Tiên, PTT Mỹ bị báo Hàn nói thẳng là bất lịch sự
Bà Kim Yo Jong - em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, và phó tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Sự hiện diện của phó tổng thống Mike Pence tại lễ khai mạc Olympics PyeongChang đã hé lộ bất đồng nghiêm trọng giữa Mỹ-Hàn Quốc trong vấn đề quan hệ liên Triều.

Mặc dù ông Pence phủ nhận có bất kỳ mâu thuẫn nào giữa Mỹ với đồng minh Seoul, chuyến thăm 4 ngày của ông tại Hàn Quốc hồi tuần trước cho thấy có đủ lý do để nghi ngờ về cách thức xử lý khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên - tờ Korea Times bình luận.

Trước chuyến thăm, phó tổng thống Mỹ chỉ trích việc Triều Tiên tham dự Olympics PyeongChang là "đòn tấn công quyến rũ" nhằm biến sân chơi thể thao quốc tế này thành một chiến dịch tuyên truyền cho Bình Nhưỡng. Quan điểm này được cho là rất phổ biến trong chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau khi tới Hàn Quốc, ông Pence tới thăm Đài tưởng niệm Cheonan, nơi tưởng nhớ 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng vì ngư lôi được cho là của Triều Tiên. Ông cũng gặp 4 người Triều Tiên đào tẩu, bao gồm Ji Seong Ho - khách mời trong buổi đọc Thông điệp Liên bang của tổng thống Trump hôm 30/1 ở Washington.

Lịch trình công du của Mike Pence tập trung vào nhấn mạnh sự thù địch và hung hăng của Triều Tiên. Ông cũng cam kết leo thang sức ép tối đa cùng các lệnh cấm vận nhằm vào Bình Nhưỡng, để buộc nước này chấm dứt chương trình hạt nhân/tên lửa.

Đi muộn, tìm mọi cách né người Triều Tiên, PTT Mỹ bị báo Hàn nói thẳng là bất lịch sự - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (hàng trước, trái) được mô tả là "mặt lạnh như tiền" khi ngồi gần bà Kim Yo Jong và ông Kim Yong Nam (hàng sau) - các đại biểu cấp cao của Triều Tiên - tại lễ khai mạc Olympics hôm 9/2/2018. Ngồi cạnh ông Pence là thủ tướng Nhật Shinzo Abe (Ảnh: PATRICK SEMANSKY / AP)

Korea Times chỉ trích, rất đáng thất vọng khi ông Pence từ chối chào và bắt tay ông Kim Yong Nam - chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao CHDCND Triều Tiên, trưởng đoàn đại biểu Triều Tiên dự Olympics. Hành động của ông Pence được ghi nhận tại buổi đón tiếp đại biểu cấp cao hôm 9/2, trước lễ khai mạc Olympics. Ông cũng đến muộn trong sự kiện này và chỉ lưu lại đúng 5 phút.

Ông Mike Pence nêu rõ sẽ không tiếp xúc bất kỳ quan chức Triều Tiên nào trong thời gian ở Hàn Quốc. Lý do đưa ra là điều này có thể gửi thông điệp gây hiểu nhầm.

Tuy nhiên, tờ báo Hàn Quốc phê bình, việc phó tổng thống Mỹ tránh "chạm mặt" bất kỳ nhân vật cụ thể nào tại một sự kiện thể thao quốc tế quy mô lớn như Olympics không chỉ là hành động phi ngoại giao, mà còn "không hề giống người Mỹ".

Tờ này cho rằng, chính quyền Trump có thể hoang mang hoặc bất mãn trước việc hai miền bán đảo tái tiếp cận để cải thiện quan hệ, nhưng các lãnh đạo Mỹ "nên tuân theo phép lịch sự ngoại giao", và "chỉ có chính quyền ông Kim Jong Un cảm thấy hài lòng nếu có rạn nứt giữa Seoul-Washington và trong nỗ lực chung để phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Đi muộn, tìm mọi cách né người Triều Tiên, PTT Mỹ bị báo Hàn nói thẳng là bất lịch sự - Ảnh 2.

Ông Pence (góc phải bên dưới) ngồi yên, trong khi vợ chồng tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, bà Kim Yo Jong, ông KimYong Nam, vợ chồng tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (góc phải bên trên), cùng các đại biểu khác đứng dậy vỗ tay chào mừng đoàn thể thao của bán đảo Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Tại lễ khai mạc tối mùng 9, ông Pence được mô tả là "mặt lạnh như tiền" trên khán đài, trong khi tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tươi cười cùng các quan chức Triều Tiên - bao gồm bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un. Đại diện Hàn-Triều đứng cùng nhau và vỗ tay chào mừng các vận động viên trong đội tuyển chung của hai miền.

Các quan chức Nhà Trắng giải thích ông Mike Pence chỉ vỗ tay với đoàn thể thao Mỹ, nhưng các chuyên gia châu Á nói rằng việc phó tổng thống từ chối đứng lên có thể xem là hành động thiếu tôn trọng với phía chủ nhà.

Đáng chú ý, ngay cả thủ tướng Nhật Shinzo Abe - người kêu gọi cô lập Triều Tiên và nối lại tập trận Mỹ-Hàn Quốc, cũng chào xã giao ông Kim Yong Nam.

Tổng thống Hàn Quốc gặp quan chức cấp cao Triều Tiên

theo Thời đại