Chiêm ngưỡng vườn "Nhất chi mai" giữa Thủ đô Hà Nội

Nhật Ngân |

Chiêm ngưỡng vườn "Nhất chi mai" giữa Thủ đô Hà Nội
Chiêm ngưỡng vườn "Nhất chi mai" giữa Thủ đô Hà Nội

Mai trắng có tiếng là khó trồng và kén người chơi, được đánh giá là đẹp nhất trong “thập đại danh hoa” là thú chơi mới của người Hà Nội trong dịp Tết.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 1.

Vườn Nhất chi mai (mai trắng) ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đang độ "bung lụa" khoe sắc thắm được nhiều người Hà Nội chào đón nhiệt tình mỗi độ Tết đến xuân về.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 2.

Hoa mai trắng có giá trị lớn, nhiều người không ngần ngại bỏ ra hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mua hoặc thuê những cây mai trắng này về chơi trong dịp Tết.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 3.

Mai trắng ở Hà Nội được trồng chủ yếu ở vùng đất Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội). Hiện tại có khoảng hơn 10 nhà trồng trong đó những cây mai trắng đang độ bung nở khoe hương tỏa sắc được nhiều người đến chiêm ngắm và đặt mua với giá trị lớn.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 4.

Thời điểm này ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) luôn tấp nập người đến xem và mua hoa. Thời gian trở lại đây, bên cạnh đào, quất truyền thống, người Hà Nội còn khá chuộng và coi mai trắng là thú chơi tao nhã mới.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 5.

Loài hoa này thích hợp với thời tiết miền Bắc và đặc biệt là Hà Nội vì vậy thời gian trở lại đây luôn được săn đón nhiều.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 6.

Khi mới ra nụ, hoa mai có màu hồng đỏ, đến thời kỳ đẹp nhất, cánh hoa xòe rộng màu trắng muốt, sau đó hoa chuyển thành tím hồng rồi tàn.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 7.

Giá trị của những cây mai trắng này phụ thuộc vào cây nhỏ được bán với giá 1 triệu - 1,5 triệu. Có cây 6,7 triệu, nhưng cũng có cây lên đến 40, 50 triệu đồng.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 8.

Những gốc mai trắng này có nguồn gốc từ Nam Định, Hòa Bình, có được một gốc mai bán ra thị trường phải mất từ 2 đến 10 năm vất vả chăm sóc.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 9.

Loại hoa này trồng rất khó so với loại hoa thông thường như quất và đào. Trong quá trình chăm bón để cây gặp sương muối hay thời tiết khắc nghiệt rất dễ hỏng.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 10.

Để tạo ra những cây có thế đẹp, người trồng phải tạo theo những tích cổ như trực huyền, trực phụ tử,...

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 11.

Yêu quý loại cây này từ rất lâu, ông Sơn chủ vườn mai trắng ở Nhật Tân (Hà Nội) cho biết: “Mai trắng kể từ khi ra nụ đến lúc tàn có 4 màu, từ nụ xanh chuyển qua nụ đỏ, khi hoa nở có màu trắng, đến khi gần tàn sẽ có màu tím. Thân và cành mai nhỏ, giòn, rất khó tạo dáng".

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 12.

"Khó nhất khi chơi mai trắng không phải tạo dáng cây mà ở công đoạn chiết giống và chăm sóc. Vậy nhưng một khi cây đã bén rễ thì sức sống rất mãnh liệt, trời càng lạnh cây càng phát triển".ông Sơn cho biết thêm.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 13.

Những gốc mai trắng cổ thụ có giá 40 đến 50 triệu được nhiều đại gia săn lùng gắt gao.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 14.

Theo chủ vườn tiết lộ, những gốc mai quý đều đã có khách đặt hàng. Loài hoa này giữ được lâu nên những chủ vườn không quá lo lắng nếu hoa nở sớm.

Chiêm ngưỡng vườn Nhất chi mai giữa Thủ đô Hà Nội - Ảnh 15.

Những người sành chơi thường chọn cây thân đen, phía trên cành hoa nở trắng và nhiều nụ. Để cây đẹp là cả một quá trình chăm sóc công phu, gian nan, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ tính của những nghệ nhân trồng mai ở Nhật Tân.

download app

theo VOV