Thầy giáo làm thơ gửi Chủ tịch tỉnh Nghệ An vì bị chậm lương gây xôn xao

Ngọc Tú |

Vì bị chậm lương, một thầy giáo ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) đã tự làm một bài thơ xúc động đăng lên Facebook gửi đến Chủ tịch tỉnh Nghệ An để xem xét.

Hai ngày nay, trên facebook xôn xao về một bài thơ được xem là bức tâm thư của một thầy giáo gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhờ xem xét việc bị chậm lương khiến đời sống vất vả.

Bài thơ rất hay và xúc động nên khi đăng lên Facebook đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Không những thế, thấu hiểu việc chậm trễ lương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống giáo viên và cả gia đình nên ai cũng đồng cảm và chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV được biết, bài thơ nói trên là do thầy giáo Phan Thúc Định (giáo viên dạy môn Ngữ Văn trường THPT Quỳ Hợp 2, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tự sáng tác và đăng lên Facebook.

Thầy giáo làm thơ gửi Chủ tịch tỉnh Nghệ An vì bị chậm lương gây xôn xao - Ảnh 1.

Bài thơ thầy Định gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Thầy Định tâm sự: "Tết cận kề với lại là ngày cuối cùng của tháng nhưng vẫn không thấy lương về nên tôi đã cảm tác làm bài thơ để bày tỏ nỗi niềm chung của các giáo viên miền núi.

Bình thường cứ từ ngày 9 đến 13 hàng tháng là nhận được lương rồi. Nhưng tháng này thì đến cuối tháng vẫn chưa có lương khiến chi tiêu của gia đình bị ảnh hưởng.

Tôi hay ngẫu hứng sáng tác thơ đăng Facebook để nói lên tâm tư của bản thân nên tôi đã sáng bài thơ này trong một giờ đồng hồ", thầy Định nói.

Thầy giáo làm thơ gửi Chủ tịch tỉnh Nghệ An vì bị chậm lương gây xôn xao - Ảnh 2.

Thầy Định (Ảnh trên trang Facebook cá nhân).

Đầu đề của bài thơ mình tự sáng tác đăng lên Facebook, thầy Định đã viết gửi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, thầy Định cho biết chỉ đăng trên Facebook chứ không có ý định gửi trực tiếp bằng thư tay.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi thầy Định đăng tải bài thơ thì ông đã đọc được và lập tức gọi điện cho cấp dưới để yêu cầu kiểm tra làm rõ sự việc.

"Tỉnh Nghệ An không thiếu nguồn tiền để trả lương và chế độ chính sách. Nguyên nhân chậm lương là do giao thời giữa năm cũ và năm mới cũng như giữa học kỳ 1 và học kỳ 2 nên các bộ phận vận hành chậm một chút trong khâu chi trả", ông Đường nói.

Trước vấn đề trên, ông Hồ Bình Minh - Trưởng phòng giáo dục huyện Quỳ Hợp xác nhận việc các giáo viên trên địa bàn huyện bị chậm lương.

Ông Minh giải thích nguyên nhân việc chậm lương này là do đầu năm tỉnh giao chỉ tiêu biên chế mới cho tất cả các huyện và ngành. Để tránh việc chi sai ở kho bạc nên thủ tục chi trả bị chậm hơn so với các tháng khác. Tuy nhiên việc chi trả chỉ chậm mấy ngày.

Cũng theo ông Minh, trong sáng 1/2 này, phía Phòng đã làm việc với Kho bạc huyện để tiến hành rút tiền và chi trả lương cho các giáo viên.