Không thể tin nổi: Thở dưới nước đã khó, vậy mà họ còn hát và chơi các loại nhạc cụ trong bể nước

L.T |

Các nghệ sĩ tài năng này đã luyện tập hát và sáng tạo ra những loại nhạc cụ có thể chơi trong nước. Nghe tiếng nhạc và tiếng hát như thể ở một thế giới huyền bí nào đó, thật đáng nể!

Hồi giữa năm 2016, "Between music", ban nhạc dưới nước đầu tiên trên thế giới đã trình diễn buổi hòa nhạc trong nước mang tên Aquasonic tại Rotterdam (Hà Lan).

Ban nhạc người Đan Mạch này chơi những nhạc cụ được thiết kế riêng và thậm chí hát trong bể nước. Được biết, họ đã mất hơn 10 năm nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra những kỹ thuật hát và phát minh những loại nhạc cụ đặc biệt có thể chơi được dưới nước.

Ý tưởng thành lập ban nhạc độc đáo này nảy sinh khi nữ ca sĩ chính cũng là nhà soạn nhạc Laila Skovmand muốn tìm cách để hát dưới nước. Thí nghiệm đầu tiên cô thực hiện là thử hát trong một chiếc bát đựng đầy nước. Tuy nhiên khi cô có thể phát âm được trong nước thì đồng thời cũng tạo ra rất nhiều âm thanh từ bong bóng khí. Dù vậy cô vẫn không từ bỏ ý định của mình.

Sau nhiều lần thử nghiệm và thất bại, Laila cuối cùng đã tìm ra kỹ thuật giữ những bong bóng khí trong miệng và hát ở dưới nước. Sau mỗi phút, cô sẽ phải ngoi lên khỏi mặt nước để lấy hơi. 

Cô cũng cho biết thêm: "Còn có một kỹ thuật chuyển đổi trong lúc hát với việc hít thở, nhưng rất khó kiểm soát". Do chỉ có lượng nhỏ không khí trong một bong bóng khí nên ca sĩ khi hát dưới nước chỉ hát tốt được những tông cao, vì tông thấp phải sử dụng âm mũi.

Không thể tin nổi: Thở dưới nước đã khó, vậy mà họ còn hát và chơi các loại nhạc cụ trong bể nước - Ảnh 1.

Thành công bước đầu đã khiến Laila quyết định tìm cách để các nhạc cụ cũng có thể sử dụng được dưới nước. Ban đầu cô thử nghiệm với một chiếc violin, và nó đã bị hỏng sau vài ngày sử dụng liên tục trong nước.

Sau thí nghiệm này, cô nhận ra rằng nhạc cụ dây tạo ra âm thanh giống một bản thu âm từ những năm 1930. Và nếu muốn thành lập ban nhạc dưới nước, cô cần phải phát minh ra những loại nhạc cụ mới.

Video: Các nghệ sĩ hát và chơi các loại nhạc cụ dưới nước.

Vì vậy, Laila đã tìm đến sự giúp đỡ của Andy Cavatorta, người chuyên sáng chế các loại nhạc cụ đặc biệt. Việc phát minh nhạc cụ gặp khá nhiều khó khăn bởi vì nước làm giảm âm, âm thanh lan truyền nhanh gấp 4 lần khi dưới nước, việc thiếu ma sát và các sóng đứng trong bể nước có thể làm thay đổi âm thanh nhạc cụ.

Video: Màn trình diễn dưới nước vô cùng ấn tượng của các nghệ sĩ.

Tuy nhiên, cuối cùng Andy cũng đã phát minh được hai nhạc cụ mới với tên gọi "rotacorda" và "crystallophone". Ban đầu chúng được thiết kế với sáu dây và có thể gảy được như đàn guitar. Sau này chúng được thiết kế bằng những chiếc bát và được chơi bằng ngón tay.

Không thể tin nổi: Thở dưới nước đã khó, vậy mà họ còn hát và chơi các loại nhạc cụ trong bể nước - Ảnh 2.
Không thể tin nổi: Thở dưới nước đã khó, vậy mà họ còn hát và chơi các loại nhạc cụ trong bể nước - Ảnh 3.

Nhiều loại nhạc cụ dùng để trình diễn dưới nước trong buổi biểu diễn đặc biệt lần này.

Một vấn đề khác ban nhạc phải đối mặt là thu âm thanh. Matt Nolan, nhà sản xuất các nhạc cụ thuộc bộ gõ đã tham gia giúp điều chỉnh pha trộn âm thanh. Sau đó, nhạc cụ thứ ba cũng đã được bổ sung, đó là đàn hydraulophone - một loại đàn tạo ra âm thanh nước qua những lỗ trên thân đàn. Ngoài ra còn có một bộ trống với cồng chiêng và chũm chọe.

Được biết, trong suốt buổi hòa nhạc, năm nghệ sĩ dùng tai nghe chống nước và trình diễn trong một bể nước chứa 1.600 lít nước. Các khán giả ngồi bên ngoài thưởng thức âm nhạc.

(Nguồn: Newscientist)

theo Helino