Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sử dụng quân bài "ngoại giao ngôi sao" như thế nào?

Thủy Thu |

Chính quyền Bình Nhưỡng được cho đã lợi dụng vai trò kép - là phụ nữ và thuộc giới nghệ thuật của Hyon Song-Wol để phản ánh chính sách ngoại giao quyền lực mềm của Triều Tiên.

Hai ngày 21-22/1, Hyon Song-wol - trưởng nhóm nhạc nữ nổi tiếng Moranbong cùng đoàn tiền trạm của Triều Tiên đã tới Hàn Quốc, tiến hành thảo luận công tác chuẩn bị cho chương trình biểu diễn nghệ thuật của Bình Nhưỡng tại Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

Sự xuất hiện của Hyon Song-wol tại Seoul đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, giới truyền thông Hàn Quốc và thế giới.

Tâm điểm chú ý

Theo giới phân tích, mặc dù chỉ là tiền trạm nhưng phía Hàn Quốc đã đón tiếp phái đoàn Triều Tiên rất thịnh tình. Tờ The New York Times (Mỹ) nhận định, vì chuyến thăm lần này, Triều Tiên và Hàn Quốc đã mở lại tuyến đường bộ giữa hai nước.

Ngày 21/1, xe chở đại diện Triều Tiên và xe cảnh sát hộ tống lăn bánh trên đường phố Gangneung ở phía đông Hàn Quốc trong khi rất nhiều nhà đài Hàn Quốc truyền hình trực tiếp về sự kiện này..

Sáng 22/1, đoàn Triều Tiên ngồi tàu cao tốc hướng về thủ đô Seoul. Khi đoàn tới ga, rất nhiều phóng viên và người dân Seoul đã tập trung từ trước đón đợi Hyon Song-wol và phái đoàn Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sử dụng quân bài ngoại giao ngôi sao như thế nào? - Ảnh 1.

Thời trang của Hyon Song-wol được đánh giá cao, thậm chí một số ý kiến còn so sánh phong cách thời trang của bà với Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump. Ảnh: Reuters

Tờ Yonhap cho hay, dù bất mãn với chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên nhưng bộ phận người dân Hàn Quốc vẫn thể hiện sự chào đón nồng nhiệt tới "nữ ca sĩ xinh đẹp" đến từ Triều Tiên.

Đặc biệt, phong cách thời trang trong chuyến thăm này của Hyon Song-wol cũng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Ngày tới Hàn Quốc, thay vì mặc quân phục, Hyon đã mặc chiếc áo khoác lông thú, đi đôi bốt đen, xuất hiện trước công chúng Hàn.

Giới thời trang Hàn Quốc cho rằng, chiếc áo của Hyon Song-wol có thể đã được đặt thiết kế riêng, những chiếc cúc ánh vàng nổi bật gắn lên khuy áo càng thu hút ánh nhìn của người đối diện.

Đồng thời, chiếc nhẫn cưới được thiết kế tinh giản kết hợp trâm cài tóc nhẹ nhàng và chiếc khăn quàng cổ lông thú - từ màu sắc tới kích thước càng làm tôn lên vẻ quyến rũ, thanh lịch của Hyon.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược hình tượng Hàn Quốc trả lời phỏng vấn tờ Yonhap cho biết, trang phục của Hyon Song-wol trong chuyến thăm lần này tạo sự tin tưởng cho người đối diện, vừa không làm chùng không khí, vừa nổi bật trước đám đông, kết hợp chiếc khăn lông cáo làm tăng vẻ sang trọng, quý phái, thậm chí đến dáng đi dường như cũng được tính toán.

Ý nghĩa sâu xa

Thực tế, trong cuộc đàm phán đầu năm tại Bành Môn Điếm, Hyon Song-wol cũng đã trở thành tâm điểm của báo giới. Bà thường được biết đến với vai trò là trưởng nhóm nhạc nổi tiếng tại Triều Tiên Moranbong.

Nhóm nhạc nữ này được cho là "mặt tiền" của Triều Tiên. Họ thường mặc những chiếc váy ngắn, đi giày cao gót, trình diễn những bài hát theo phong cách nhạc Pop của phương Tây kết hợp với nội dung yêu nước.

Một số ý kiến cho rằng, Bình Nhưỡng cử Hyon Song-Wol tới Hàn Quốc là muốn lợi dụng vai trò kép - là phụ nữ và thuộc giới nghệ sĩ - của Hyon để thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, đồng thời cũng để phán ánh chính sách ngoại giao quyền lực mềm của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã sử dụng quân bài ngoại giao ngôi sao như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Giáo sư Viện Nghiên cứu vấn đề Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam Hàn Quốc nhận định, chuyến thăm Seoul của đoàn nghệ thuật Triều Tiên có thể giúp chính quyền Bình Nhưỡng cải thiện hình ảnh quốc tế.

Theo ông này, đây cũng là phương thức quan trọng trong chính sách đối ngoại của ông Kim Jong-un, trong đó cải thiện hình ảnh quốc tế của Triều Tiên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong lần tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang của nước này.

Ngoài ra, một số nhà phân tích cho rằng, về giới tính, hình ảnh phụ nữ mặc trang phục trang trọng sẽ có lực tương tác mạnh hơn, dễ lấy thiện cảm của dân chúng Hàn mà tăng cường trao đổi giữa nhân dân hai nước cũng là mục tiêu lớn của việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội.

Do đó, việc Hyon Song-Wol được chào đón ở Hàn Quốc không chỉ xuất phát từ nguyên nhân nghệ thuật mà còn xuất phát từ sợi dây tình cảm dân tộc của hai quốc gia bán đảo.

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra, nếu hai nước có thể thuận lợi tăng cường sự trao đổi giữa nhân dân, không chỉ cải thiện quan hệ song phương; quan trọng hơn sẽ đem về nguồn ngoại tệ lớn cho Triều Tiên và đây cũng được coi là một cách thức then chốt nhằm giảm áp lực từ lệnh trừng phạt của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ban nhạc Moranbong biểu diễn ca khúc ca ngợi đất nước