Mỹ "tuyên chiến" với thỏa thuận Iran, xác nhận ngày chuyển ĐSQ về Jerusalem

Tất Đạt |

Mỹ "tuyên chiến" với thỏa thuận Iran, xác nhận ngày chuyển ĐSQ về Jerusalem
Mỹ "tuyên chiến" với thỏa thuận Iran, xác nhận ngày chuyển ĐSQ về Jerusalem
Ảnh: Mandel Ngan / Reuters

Theo Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày hôm nay (22/1) cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Israel sẽ rời từ Tel Aviv tới Jerusalem trong năm sau.

Ông Pence xác nhận kế hoạch này trong chưa đầy 2 tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

"Trong những tuần tới, chính quyền Mỹ sẽ triển khai kế hoạch mở đại sứ quán tại Jerusalem – và việc này sẽ được hoàn thiện trước cuối năm sau," ông Pence nói trong bài phát biểu trước quốc hội Israel tại Jerusalem.

"Jerusalem là thủ đô của Israel – và, chính vì vậy, Tổng thống Trump đã chỉ thị Bộ Ngoại giao chuẩn bị bước đầu để chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem," ông nói thêm nhưng không đi vào cụ thể.

Mặc dù ông Pence được chào đón nồng hậu bởi Israel, Ai Cập và Jordan trong chuyến đi tới khu vực Trung Đông, ông đã bị Palestine từ chối.

Ông Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nguồn: The New York Times

"Thay mặt đảng Fatah, tôi khẳng định chúng tôi sẽ không chào đón đại diện của ông Trump tới lãnh thổ Palestine. Ông Pence đã đề nghị gặp Tổng thống Mahmoud Abbas nhưng Palestine không đồng ý với kế hoạch này," Jibril Rajou, tổng thư kí của đảng Fatah Palestine thông báo.

Bên cạnh vấn đề Jerusalem, Phó Tổng thống Mike Pence còn đề cập tới thỏa thuận hạt nhân "nhiều lỗ hổng" với Iran. Ông Pence nói: "Thỏa thuận JCPOA với Iran là thảm họa. Nếu cam kết này không được sửa đổi, Tổng thống Trump sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận này ngay lập tức. Chính phủ Mỹ đang cố gắng áp dụng các biện pháp trừng phạt hiệu quả và lâu dài lên các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran."

"Với cương vị của mình, tôi xin cam kết nước Mỹ sẽ không bao giờ cho phép Iran phát triển thành công vũ khí hạt nhân."