LS bào chữa nguyên Phó TGĐ PVN: Trong Bộ luật Tố tụng hình sự không có từ nào là quanh co, chối tội

Hoàng Đan |

Luật sư nhấn mạnh, bị cáo Khánh đã khai báo đầy đủ hành vi để giúp cho cơ quan điều tra làm rõ vụ án, đồng thời, thể hiện trách nhiệm, ăn năn về việc làm của mình.

LS: "Ông Đinh La Thăng không cần nhờ Nguyễn Quốc Khánh"

Chiều 13/1, luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN đã nêu phần bào chữa cho thân chủ của mình.

Theo luật sư, trong cáo buộc của VKS có 4 hành vi: tham gia chỉ định thầu, đàm phán kí kết hợp đồng 33, chỉ đạo ứng tiền và cuối cùng là sử dụng tiền sai mục đích.

Tuy nhiên, hai hành vi quan trọng thì bị cáo Nguyễn Quốc Khánh không liên quan và chỉ xác định bị cáo Khánh là đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo PVPower ký hợp đồng với PVC trái với quy định, chỉ đạo cấp dưới tại PVN, Ban quản lý tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.000 tỷ.

Luật sư đặt câu hỏi: "Nếu như còn Chủ tịch HĐTV, TGĐ và bị cáo Khánh chỉ được phân công, ủy quyền phải ký thì sao lại phải nhờ bị cáo Khánh mới chỉ đạo ký được hợp đồng 33. Phải chăng ông Đinh La Thăng không chỉ đạo được mà phải nhờ ông Nguyễn Quốc Khánh để có yếu tố đồng phạm?".

Theo luật sư thì cáo buộc này không phù hợp với lý luận và thực tiễn. Bởi vì, về phân cấp thì không đến lượt bị cáo Khánh chỉ là Phó Tổng giám đốc phụ trách về điện lại đi hỗ trợ chỉ đạo hợp đồng trong khi HĐTV đã có Nghị quyết giao toàn bộ cho PVPower.

Thứ hai, về mặt thân thiết, ông Đinh La Thăng không cần phải sự giúp sức, hỗ trợ của bị cáo Khánh.

"Ở đây, có chăng là phân công nhiệm vụ, không phải sự làm trái pháp luật. Lúc đó, các bị cáo không hề biết trái pháp luật, nếu biết sai không ai dại gì làm để phải hầu tòa ngày hôm nay. Do đó, với cáo buộc này, kính mong HĐXX lưu tâm, xem xét thấu đáo cho các bị cáo về vấn đề đồng phạm", luật sư Chiến nêu.

Luật sư cũng nhấn mạnh, bị cáo Khánh đã khai báo đầy đủ hành vi để giúp cho cơ quan điều tra làm rõ vụ án, đồng thời, thể hiện trách nhiệm, ăn năn về việc làm của mình.

LS đề nghị xem xét lại cáo buộc các bị cáo quanh co, chối tội

Việc cáo buộc của VKS cho rằng các bị cáo trong vụ án này quanh co, chối tội và bị cáo Khánh chỉ nhận một phần, không thành khẩn nhận tội, luật sư Chiến cho rằng, về thuật ngữ pháp lý trong Bộ Luật Tố tụng Hình sự không có từ nào là quanh co, chối tội mà chỉ có đề cập đến thành khẩn khai báo hành vi đã thực hiện.

Còn tội nào là trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng trên cơ sở hành vi khai báo đó để xác định, có thể là cố ý làm trái hay không thực hiện trách nhiệm đầy đủ, các bị cáo không thể xác định tội danh cho mình.

"Sao phải bắt các bị cáo nhận tội và nhận tội gì? Trách nhiệm của thân chủ tôi thấy rằng đã khai nhận đầy đủ hành vi có liên quan đến việc làm của mình.

Các cơ quan tiến hành tố tụng phải xác định. Điều này chúng ta phải thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật đã được cụ thể hóa ở Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Trong đó, cũng không có điều nào thể hiện các bị cáo quanh co, chối tội phải tăng nặng và pháp luật không xem xét đó là tình tiết tăng nặng hình phạt mà quyền của họ được khai hoặc không khai. Khi người ta thực hiện quyền, sao lại quy kết đó là quanh co, không chịu nhận tội", luật sư Chiến nói.
Luật sư Chiến nhấn mạnh thêm, nếu khai nhận đủ hành vi của mình giúp cho cơ quan điều tra thì phải thêm tình tiết giảm nhẹ là đã tích cực giúp cho cơ quan điều tra hoàn thành nhiệm vụ.

"Xem xét trong cả quá trình, bị cáo Khánh đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra ngay từ khi điều tra, mặc dù, thời điểm đó, bị cáo Khánh đang là ĐBQH, nhưng trong kỳ họp lần thứ 4 có triệu tập vẫn hợp tác, tham gia đầy đủ việc hợp tác, không lấy lý do đang tham gia kỳ họp QH để thoái thác.

Trong phiên tòa, bất kể câu hỏi nào của bên buộc tội hoặc bên gỡ tội, bị cáo đều trả lời đầy đủ, rõ ràng. Với thái độ, tinh thần hợp tác như vậy, phải xem xét cho bị cáo không phải 1 tình tiết giảm nhẹ mà phải là hai tình tiết giảm nhẹ. Đó là thành khẩn, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng", luật sư nhấn mạnh.

Một vấn đề cũng được luật sư Chiến đề nghị HĐXX lưu tâm khi xem xét tội với nhóm các bị cáo ở PVN là xác định lại về mặt tội danh theo hướng tội danh nhẹ hơn.

Ngoài ra, qua vụ án, trong bản luận tội với các bị cáo ở PVN có nêu vụ án này, các bị cáo vì lợi ích nhóm. "Nhưng chưa có tài liệu nào chứng minh các bị cáo cấu kết với nhau, lợi ích nhóm. Qua sự đánh giá của đại diện VKS như vậy, mong HĐXX có kiến nghị, liên quan đến vụ án", luật sư Chiến đề nghị.