Công ty Mỹ ký hợp đồng 70 triệu đô "được ăn cả, ngã về không" tìm MH370

Vân Anh |

Công ty Mỹ ký hợp đồng 70 triệu đô "được ăn cả, ngã về không" tìm MH370
Công ty Mỹ ký hợp đồng 70 triệu đô "được ăn cả, ngã về không" tìm MH370

Ngày 10.1, Malaysia ký hợp đồng trị giá 70 triệu USD với một công ty tư nhân Mỹ để tìm kiếm MH370. Nhưng công ty này sẽ không nhận được tiền nếu không tìm thấy máy bay mất tích.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia, ông Liow Tiong cho biết, công ty thăm dò đáy biển Ocean Infinity có trụ sở ở Houston sẽ tìm kiếm MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines trong khu vực 25.000 km2 dưới hình thức "không kết quả không trả tiền". Cuộc tìm kiếm dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 90 ngày.

"Khi chúng ta đang nói ở đây thì tàu Seabed Constructor đã trên đường đến khu vực tìm kiếm, tận dụng điều kiện thời tiết thuận lợi ở Nam Ấn Độ Dương" - Reuters dẫn lời ông Liow cho biết trong một tuyên bố. Tàu có 65 thủy thủ, trong đó có hai đại diện chính phủ rút từ Hải quân Malaysia.

Chiến dịch tìm kiếm bắt đầu vào ngày 17.1 - Giám đốc điều hành Ocean Infinity, ông Oliver Plunkett, người cũng tham dự cuộc họp báo cho biết.

Ocean Infinity sẽ được trả 20 triệu USD nếu máy bay được tìm thấy trong phạm vi 5.000 km2, 30 triệu USD trong phạm vi 10.000 km2, và 50 triệu USD trong phạm vi 25.000 km2. Ngoài phạm vi này, công ty sẽ được nhận 70 triệu USD - ông Liow cho hay. Tuy nhiên công ty này sẽ không nhận được đồng nào nếu không tìm thấy máy bay mất tích.

Ưu tiên của Ocean Infinity là xác định vị trí mảnh vỡ hoặc hộp đen máy bay và bộ ghi âm buồng lái hoặc cả hai, và đưa ra bằng chứng tin cậy để xác nhận vị trí.

Tuần trước, Ocean Infinity cho biết đã đưa tàu đến gần khu vực tìm kiếm. Tàu rời Durban ở Nam Phi vào ngày 2.1 và đang trên đường tới Perth, Australia.

Các mảnh vỡ của MH370 có thể cung cấp manh mối để giải mã những gì đã xảy ra trên máy bay trước khi nó biến mất. Ít nhất ba mảnh vỡ máy bay ở các đảo trên Ấn Độ Dương và dọc bờ biển phía đông Châu Phi đã được xác nhận là của máy bay mất tích MH370.

theo Lao Động