Tự nhận “ngu” nhất trong đội ngũ toàn người giỏi, chàng trai được đầu tư gần 6 tỷ đồng

Ngân Hà |

Tự nhận “ngu” nhất trong đội ngũ toàn người giỏi, chàng trai được đầu tư gần 6 tỷ đồng
Tự nhận “ngu” nhất trong đội ngũ toàn người giỏi, chàng trai được đầu tư gần 6 tỷ đồng

Đánh giá đây là thương vụ vô cùng mạo hiểm, nhưng Shark Trần Anh Vương và Nguyễn Ngọc Thủy vẫn đầu tư 260.000 USD cho ứng dụng Umbala của chàng trai Quảng Trị.

Ấn tượng bởi chất "dị", các Shark đầu tư gần 6 tỷ đồng dù biết là mạo hiểm

Nguyễn Minh Thảo, quê ở Quảng Trị, là người sáng lập Umbala. Anh đến Shark Tank Việt Nam với mong muốn gọi vốn 150.000 USD cho 5% cổ phần công ty.

Ngay từ những phút mở màn, Minh Thảo đã gây ấn tượng khi bắt đầu phần giới thiệu bằng ca khúc "Điều em muốn" do ca sĩ Hải Châu thể hiện ngay trên sân khấu chương trình. Bằng chất giọng lạ đặc biệt lôi cuốn, cô ca sĩ người Việt đầu tiên kí kết hợp đồng cùng hãng thu âm hàng đầu: Universal Music khiến các Shark không thể rời mắt.

Ý tưởng khởi nghiệp đến khi Thảo tới một phòng trà tại Sài Gòn. Ở đây, mọi người có thể lấy hoa hồng trong một cái chậu đặt giữa phòng trà để tặng cho ca sĩ với giá 10.000 đồng/bông.

Tự nhận “ngu” nhất trong đội ngũ toàn người giỏi, chàng trai được đầu tư gần 6 tỷ đồng - Ảnh 1.

Chân dung CEO Nguyễn Minh Thảo

Minh Thảo nhận ra rằng những tài năng âm nhạc thật sự luôn hiện diện khắp mọi nơi nhưng chưa được biết đến.

Điều đó thôi thúc anh tạo ra công cụ Umbala (Úm ba la) giúp các bạn trẻ thể hiện tài năng ca hát, nhảy múa, diễn hài kịch thông qua các video ngắn, sau đó chia sẻ với mọi người.

Hiện Umbala có khoảng 165.000 người dùng. Khi các Shark đặt câu hỏi về nguồn thu của ứng dụng đến từ đâu, Minh Thảo cho hay: "Doanh thu của công ty đến từ việc hợp tác với Viettel và Mobifone; kinh doanh "idol business"; tìm các hợp đồng quảng cáo cho một nhóm các "idol" (thần tượng)".

Anh cũng cho biết Umbala từng gọi vốn tại Thung lũng Silicon (Mỹ) nhưng không thành công. Điều khiến Umbala gây ấn tượng nhất với các nhà đầu tư tại Shark Tank Việt Nam là đội ngũ gồm nhiều người tài năng và nổi tiếng.

Trong đó bao gồm Hùng Trần, sáng lập và CEO GotIt! - start-up từng gọi vốn thành công 9 triệu USD tại Thung lũng Silicon với vai trò cố vấn sản phẩm.

Tiến sĩ Đại học Stanford Thức Vũ - một trong những người Việt khởi nghiệp thành công nhất tại Thung lũng Silicon - cố vấn đồng thời là nhà đầu tư thiên thần. Thanh Lê - cựu kỹ sư của Google tại Mỹ từng đạt giải lập trình toán quốc tế..

Trước đội ngũ siêu giỏi của Umbala, Shark Nguyễn Ngọc Thủy - CEO Apax English hỏi: "Nhìn vào team của em có rất nhiều người giỏi, nhưng để những người giỏi ngồi cùng nhau lại rất khó. Là CEO em phải làm gì để giải quyết bài toán đó!"

Tự nhận “ngu” nhất trong đội ngũ toàn người giỏi, chàng trai được đầu tư gần 6 tỷ đồng - Ảnh 2.

Minh Thảo tự nhận CEO phải là người "ngu" nhất.

Và câu trả lời của Minh Thảo không chỉ khiến người xem mà cả các Shark cũng khá "sốc": "Đây là vấn đề quản trị con người. CEO phải là người "ngu" nhất công ty, điều quan trọng là tìm được những người giỏi hơn mình để làm việc cho mình. Vai trò của CEO là phải kết nối được những người giỏi lại cùng làm".

Dù khá bất ngờ trước câu trả lời này, nhưng Shark Thủy cũng phải thừa nhận: "Tôi hiểu "ngu" theo bạn nói là nghĩa bóng. Và khi bạn đã nhận ra mình là người "ngu" nhất thì chứng tỏ bạn rất khôn ngoan".

Bị thuyết phục bởi đội ngũ của start-up và mục tiêu của Umbala là vươn ra thế giới, Shark Vương cùng Shark Thủy quyết định hợp tác đầu tư 260.000 USD (gần 6 tỷ đồng) cho 15% cổ phần của Umbala dù biết có thể "mất trắng".

Con số này thấp hơn kỳ vọng của Minh Thảo, nhưng anh chấp nhận đề nghị đầu tư của 2 Shark với suy nghĩ: "Muốn đánh lớn mình phải biết hy sinh cái nhỏ".

Phong cách nói như "bắn rap"

Không chỉ gây ấn tượng cho các Shark và gọi vốn được hơn 6 tỷ đồng, Minh Thảo còn khiến khán giả của Shark Tank Việt Nam không khỏi "choáng" với khả năng nói như "bắn rap".

 Nguyễn Minh Thảo xuất hiện trong Thương vụ bạc tỷ

Phần thể hiện của CEO 8x đã thực sự thuyết phục và cuốn hút người xem ngay từ những phút đầu tiên. Facebook My Nguyễn bình luận: "Dù nghe đôi chỗ không rõ vì anh nói quá nhanh nhưng mình cảm thấy ý tưởng hay, và anh này cực kì hiểu việc đang làm.

Phong thái cũng rất tự tin, nhất là câu hỏi phát triển thế giới hay trong nước, anh đáp luôn: "Chắc chắn là thế giới", người như vậy mình nghĩ đến với thành công không quá khó khăn".

Hay: "Anh này niềm đam mê rất lớn đấy, hiểu và trình bày rất sâu sắc làm mình thấy khâm phục dù chưa biết có thành công hay không" – người dùng Đức Huy cho hay.

Khai tử 2 công ty đã sáng lập và điều hành là CNC Software, CNC Mobile với bao nhiêu tâm huyết trong 10 năm để chọn một con đường rủi ro hơn, chi tiết ấy đủ để khắc họa một mảng cá tính trong con người Nguyễn Minh Thảo. Một người dám nghĩ lớn, dám làm lớn và sẵn sàng đương đầu với thử thách.

Tự nhận “ngu” nhất trong đội ngũ toàn người giỏi, chàng trai được đầu tư gần 6 tỷ đồng - Ảnh 4.

Minh Thảo sở hữu một tư duy dị biệt, đi ngược lại suy nghĩ thông thường của đám đông.

Anh thành lập Umbala Labs và phát triển ứng dụng Umbala, ngay tại chiến trường nóng bỏng, khốc liệt nhất của làng công nghệ - nước Mỹ và thung lũng silicon.

Sản phẩm đã được giới trẻ ở nhiều nước như: Canada, New Zealand, Brazil, Đức, Nhật Bản, Úc, Áo... và đặc biệt là Mỹ đón nhận.

Mặc dù trải qua nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, nhưng Minh Thảo đã truyền cảm hứng khởi nghiệp cho rất nhiều bạn trẻ.

Với Thảo, anh cho rằng: "Nếu giỏi hãy làm việc trong một môi trường khởi nghiệp. Bởi ở đó sẽ luôn phải đối mặt mọi vấn đề mà không phải lúc nào cũng biết trước - đấy chính là động lực cho phát triển năng lực bản thân".

download app