Nhặt cỏ, diệt sâu, ươm mầm...

Giang Anh |

Lên án để góp phần đấu tranh loại bớt cái xấu, tiêu cực bên cạnh tôn vinh, trân trọng những cái hay, cái đẹp cùng những giá trị tốt đẹp để bóng đá Việt sạch đẹp hơn, giải Fair-play ở tuổi lên 6 rất dũng cảm khi đề cử, bầu chọn cả giải “Mâm xôi Vàng”…

"Xanh, sạch, đẹp…""Trồng thêm hoa, nhỏ bớt cỏ dại"

Cùng với giải thưởng HLV, VĐV xuất sắc nhất năm và Quả bóng Vàng Việt Nam, Cúp Chiến thắng thì từ vài năm qua, trong bối cảnh BĐVN vẫn còn tồn tại nhiều vấn nạn và được gắn với cái nhìn ác cảm của NHM, giải fair-play do báo Pháp luật TPHCM tổ chức đã trở thành một địa chỉ tin cậy để hướng đến sự tích cực với những cái hay, cái đẹp của môn thể thao Vua.

Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh lối chơi đẹp, những hành vi cao thượng, sự trong sáng và mang lại lợi ích cho bóng đá bên cạnh việc lên án, đấu tranh với những hành vi xấu xí trong và ngoài sân cỏ để đẩy lùi những vấn nạn tiêu cực, góp phần làm trong sạch, lành mạnh hóa môi trường BĐVN.

Với tiêu chí "xanh, sạch, đẹp", giải thưởng tôn vinh những hành động, hình ảnh đẹp đẽ và mang giá trị căn bản của bóng đá này được đánh giá cao về giá trị. Nó không nằm ở khía cạnh chuyên môn mà ở những thông điệp truyền tải, như cái tên Fair-play - Bóng đá cao thượng luôn là tôn chỉ từ khi sân chơi ra đời cho đến nay, ở tuổi lên 6.

Như lời "tuyên chiến" của Tổng Biên tập, Trưởng BTC giải Mai Ngọc Phước thì "với quyết tâm hướng đến tương lai bóng đá đẹp, tiến tới xây dựng môi trường bóng đá sạch và xanh, chúng tôi mong muốn tiếp tục hành trình săn tìm cái đẹp như tinh thần và tiêu chí của giải fair-play…".

Năm nay, sau nhiều lựa chọn và thống nhất, có 5 đề cử đại diện cho cái hay, đẹp và sự tử tế. Đó là hành động can ngăn các thành viên BHL, BLĐ HAGL không phản ứng, xúi cầu thủ bỏ ra ngoài trước những quyết định bị cho là sai rồi "bẻ còi" của trọng tài trong trận đấu với FLC Thanh Hóa trên sân Pleiku;

Đó là câu chuyện cảm động về nữ tuyển thủ Thùy Trang quyết tâm vô địch SEA Games 29 để có danh hiệu, tiền thưởng giúp người mẹ có thêm sức mạnh chiến đấu với bệnh ung thư hiểm nghèo; Là "tấm gương" của Minh Phương khi vào sân can thiệp, "hạ hỏa" những cái đầu nóng của cầu thủ khi trọng tài bắt trận Long An - FLC Thanh Hóa "bẻ còi";

Là HLV Mai Đức Chung với sự dũng cảm, dấn thân khi nhận trách nhiệm dẫn dắt ĐTQG trong thời điểm bóng đá nội khủng hoảng nặng nề sau thất bại ở SEA Games 29 rồi HLV Hữu Thắng từ chức và là tập thể Thái Sơn Nam với tinh thần thi đấu ngoan cường ở Giải Futsal các CLB Châu Á 2017, thua trận đầu nhưng biết nắm tay nhau, chiến đấu với niềm tự hào để hiên ngang giành vé vào bán kết, đoạt HCĐ cùng danh hiệu Fair-play ở sân chơi châu lục này.

Ở năm thứ 6 giải Fair-play được tổ chức, giải thưởng không ai mong muốn nhận như là "Mâm xôi Vàng" của bóng đá Việt lần đầu xuất hiện. Có tranh cãi, phản đối và cả tác động ngầm từ những "tác giả bất đắc dĩ" của giải thưởng này nhưng cũng nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của những người được tín nhiệm trao phiếu bầu chọn để có thêm động lực, trách nhiệm cho BTC.

Ở một năm nhiều sự cố của BĐVN cũng như V.League, sau khi sàng lọc rất nhiều thì Hội đồng thẩm định cũng chọn được 5 đề cử xứng đáng… "xấu hổ" nhất.

Với tình trạng bạo lực sân cỏ, phản ứng trọng tài của cầu thủ, HLV, lãnh đội rồi những phát ngôn văng mạng và cả vấn đề từ cấp thượng tầng nền bóng đá, không ngạc nhiên khi Long An với những hình ảnh vô cùng phản cảm do phản ứng trọng tài trận đấu với TPHCM trên sân Thống Nhất, dẫn đến hàng loạt án phạt nghiêm khắc được đưa ra thành ứng viên số 1.

Tiếp đến là phát ngôn gây sốc chỉ trích trọng tài "học ở trường mù Nguyễn Đình Chiểu" tạo ra cả làn sóng phản đối dữ dội từ công luận của Ủy viên Ban Chấp hành VFF Lê Nguyên Hồng (CLB Quảng Nam) và kết luận "không mang tính bạo lực" của Ban kỷ luật VFF khi dung dưỡng cho hành vi bạo lực, bỏ bóng giật cùi chỏ vào mặt hậu vệ Huy Hoàng (Sanna Khánh Hòa BVN) của cầu thủ Olaha (SLNA) bên cạnh tình huống Văn Quyết (CLB Hà Nội) đánh nguội Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh) ở vòng cuối V.League 2017 khiến thủ quân của ĐTQG bị loại khỏi danh sách bầu chọn Quả bóng Vàng Việt Nam 2017.

Ở giải Un-fair, Hội đồng Thẩm định thống nhất hình ảnh xấu xí nhất thuộc về CLB Long An phản ứng trọng tài tẩy chay không tiếp tục thi đấu với hàng loạt hình ảnh phản cảm, làm xấu mặt V.League và BĐVN. Trong khi đó, 5 đề cử fair-play 2017 sẽ được quyết định bởi 150 phiếu bầu từ các phóng viên, chuyên gia và giám sát trọng tài, giám sát trận đấu…

theo Lao Động