Sau thất bại ê chề ở U21 Quốc tế, HLV người TBN tiết lộ kế hoạch khổng lồ cùng Thái Lan

Hải Bình |

Thái Lan muốn dự VCK World Cup 2026 và mới đây, HLV Julian Marin Bazalo của U21 nước này đã tiết lộ kĩ hơn những kế hoạch của xứ Chùa vàng để thực hiện hóa tham vọng.

Ít ai biết rằng HLV Julian Marin Bazalo được người Thái thuê về với mục tiêu đưa bóng đá xứ sở Chùa vàng góp mặt tại World Cup 2026. Ông cùng các cộng sự của mình trong công ty Ekkono đang đưa ra chiến lược dài hơi để giúp Thái Lan có mặt ở đấu trường danh giá này.

Cuộc đại cách mạng từ châu Âu

Kết thúc vòng bảng U21 Quốc tế 2017, thầy trò HLV Julian Marin Bazalo sẽ có mặt trong trận tranh hạng Ba cùng U21 Myanmar vào ngày mai 22/12.

Tranh thủ ngày nghỉ trước lượt trận cuối cùng, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với vị HLV đến từ Tây Ban Nha và có được khá nhiều thông tin về bóng đá Thái Lan, đối thủ lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á suốt thời gian qua.

"Dẫn dắt U21 Thái Lan tham dự giải này hay các giải đấu khác nữa chỉ là một phần công việc mà Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) bắt tay làm việc với công ty của tôi. FAT thuê Công ty Ekkono với mục tiêu đưa Thái Lan góp mặt ở World Cup 2026. Đó là mục tiêu mà tôi và rất nhiều HLV trong công ty phải đạt được.

Trong vòng từ giờ đến 3 năm nữa, Ekkono và FAT phải thống kê tất cả những cầu thủ trẻ chất lượng, sau đó sẽ bắt đầu chiến dịch nâng tầm bóng đá Thái Lan. Đó là chiến lược dài hơi 10 năm, 20 năm...

Nhiệm vụ chính của các HLV ở Ekkono là bắt đầu tuyển chọn, phát hiện tài năng từ lứa cầu thủ 11 đến 14 tuổi của Thái Lan. Đến năm 21 tuổi phải cung cấp một vài gương mặt chất lượng và đẳng cấp cho đội tuyển U23 và ĐTQG Thái Lan.

Đây là công việc thường xuyên hằng năm, lứa trẻ ở tất cả các giải VĐQG thuộc các CLB ở Thái Lan chính là nguồn cung cấp cầu thủ cho chúng tôi. Ngoài ra, lực lượng cầu thủ từ các trường học cũng không được bỏ sót".

Sau thất bại ê chề ở U21 Quốc tế, HLV người TBN tiết lộ kế hoạch khổng lồ cùng Thái Lan - Ảnh 1.

HLV Julian Marin Bazalo chia sẻ khá chi tiết về mục tiêu đưa Thái Lan góp mặt ở World Cup 2026. Ảnh: Hải Anh.

Bốn nhiệm vụ của Ekkono với bóng đá Thái Lan

Theo như chia sẻ của HLV Julian Marin Bazalo thì FAT giao cho Ekkoono toàn bộ quyền tuyển chọn, sàng lọc và tiến cử những cầu thủ chất lượng cho hai đội tuyển U23 và ĐTQG Thái Lan. Và để làm được điều đó thì vị thuyền trưởng đến từ Tây Ban Nha cũng đã chia sẻ những nhiệm vụ mà ông và các cộng sự phải thực hiện.

"Thứ nhất, từ cấp độ U23 và ĐTQG Thái Lan, HLV trưởng sẽ là người nước ngoài và họ được FAT thuê về làm việc. Riêng những đội tuyển trẻ từ U21 trở xuống, HLV trưởng của từng đội sẽ do các HLV của Ekkono đảm trách.

Thứ hai, HLV của Ekkono sẽ đi tuyển quân từ đội trẻ của tất cả các CLB hiện đang thi đấu ở giải VĐQG, từ khắp mọi miền Thái Lan. Những gương mặt được lựa chọn sẽ tập luyện ở CLB từ thứ 2 đến thứ 5. Ngày thứ 6 và thứ 7 họ sẽ tập trung ở Học viện bóng đá Quốc gia để các HLV kiểm tra sự tiến bộ của từng người.

Thứ ba, Ekkono dạy và chuyển giao kỹ năng huấn luyện, đào tạo trẻ cho các HLV các đội trẻ ở CLB Thái Lan.

Thứ tư, chúng tôi sẽ đào tạo cho các HLV Thái Lan cách thống kê các cầu trẻ tiềm năng, lên lịch thi đấu các giải cho phù hợp với lực lượng đang có. Từ những vấn đề nhỏ nhất như y tế, ăn uống, sinh hoạt... tất cả những gì liên quan đến bóng đá của châu Âu sẽ được chuyển giao hết".

Sau thất bại ê chề ở U21 Quốc tế, HLV người TBN tiết lộ kế hoạch khổng lồ cùng Thái Lan - Ảnh 2.

Thái Lan (áo đen) muốn có mặt tại World Cup 2026 trong khi mục tiêu đó của Việt Nam là vào năm 2030. Ảnh: Dương Thu.

"Việt Nam khó dự World Cup 2030"

Trả lời cho câu hỏi, ông đã theo dõi và đối đầu với hai đội U19 và U21 Việt Nam, mới đây với sự xuất hiện của Ryan Giggs và Paul Scholes thì họ đặt mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam góp mặt tại World Cup 2030, ông nghĩ chúng tôi làm được điều này hay không? HLV Julian Marin Bazalo cười và trả lời:

"Xin nói thẳng là nếu không có kế hoạch cụ thể và chiến lược dài hơi thì bóng đá Việt Nam khó có thể góp mặt ở World Cup 2030. Nhưng nếu có ước mơ thì cứ ước mơ vì biết đâu may mắn sẽ giúp các bạn làm được điều đó. U20 của các bạn cũng đã góp mặt ở sân chơi World Cup. Đó là những cầu thủ sẽ giúp bóng đá Việt Nam làm được những điều xa hơn".

Giải U21 quốc tế báo Thanh Niên: U21 Yokohama 2-0 U21 Thái Lan