Warren Buffett sắp nhận hơn 3 tỷ USD từ chủ sở hữu Burger King

Linh Lan |

Lượng tiền mặt của Tập đoàn Berkshire Hathaway sẽ tiếp tục tăng lên sau khi doanh nghiệp này bán lại số cổ phần Restaurant Brands đang nắm giữ.

Công ty mẹ của Burger King là RBI (Restaurant Brands International) đang lên kế hoạch mua lại số cổ phiếu ưu đãi trị giá 3 tỷ USD từ Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett. Năm 2014, Berkshire đã rót 3 tỷ USD cho RBI trong thương vụ thâu tóm chuỗi thức ăn nhanh đến từ Canada mang tên Tim Horton.

Việc bán lại cổ phần cho RBI sẽ khiến Berkshire mất đi một khoản đầu tư sinh lời hấp dẫn và tăng khối tiền mặt của công ty. Vào cuối quý III, lượng tiền mặt của tập đoàn có trụ sở tại Omaha này đã lên đến 109 tỷ USD.

Vào thời điểm Buffett đầu tư vào RBI, đó là một cách hấp dẫn giúp khối tiền mặt dồi dào của ông sinh lợi. Berkshire thu về khoản lãi 9%, tương đương với 270 triệu USD mỗi năm.

Thương vụ này cũng thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Buffett và 3G Capital - công ty nắm lượng lớn cổ phần có quyền biểu quyết tại RBI. Cả Berkshire và 3G Capital hiện đều sở hữu cổ phần kiểm soát của gã khổng lồ thực phẩm Kraft Heinz.

Tháng trước, Berkshire cho biết số cổ phiếu ưu đãi của RBI có thể được mua lại với mức phí 9,9%, vì vậy lượng tiền mặt công ty nhận sẽ nhiều hơn 3 tỷ USD.

theo NDH