Mourinho - Man Utd: Chia tay sẽ tốt cho cả hai

Minh Tuấn |

Sa thải Jose Mourinho chắc chắn là chưa đủ để tạo ra phép màu giúp Man Utd san bằng cách biệt lên tới 11 điểm với Man City. Nhưng sa thải Mourinho là dọn một con đường để thời cơ và sự tự tôn trở lại.

Đầu tiên phải công bằng thừa nhận, về mặt lý thuyết thì Jose Mourinho không xứng đáng bị sa thải.

Trong mùa bóng mà ngoại trừ Man City, tất cả các đại gia đều bất ổn như mùa này thì việc Man Utd vẫn vững vàng ở vị trí thứ 2, vẫn là CLB ghi nhiều bàn thứ nhì Premier League, và vừa khiến cho CLB đã vùi dập Liverpool 5-0, Arsenal 3-1 phải cần tới 2 bàn "siêu rùa" mới thắng, hoàn toàn không tệ chút nào.

Điều đó có nghĩa là kể cả Man Utd sa thải Mourinho ngay từ bây giờ cũng không thể thay đổi được kết cục: Man City sẽ vô địch Premier League mùa này.

Tuy nhiên, cũng chính vì không thể ngăn Man xanh thống trị Premier League mùa này nên cuộc chia ly giữa Man Utd và Jose Mourinho càng nên diễn ra. Chia tay sẽ tốt cho cả hai. Tin vào điều đó đi.

Mourinho - Man Utd: Chia tay sẽ tốt cho cả hai - Ảnh 1.

Vì Quỷ đỏ đã không thể vô địch Premier League mùa này nên giữ một HLV bảo thủ và tự tôn thái quá như Mourinho ở lại không nên chút nào.

Sau trận derby Manchester, Mourinho như thường lệ lại tìm mọi nguyên nhân khách quan để đổ lỗi. Ông chỉ trích chiến thắng của Man City, và thậm chí còn ngoa ngoắt nói rằng: "Dường như Man xanh có một vị… Chúa về bóng đá đứng sau lưng bảo hộ", rằng "NHM kỳ vọng Man City sẽ chơi đẹp và ghi những bàn thắng đẳng cấp chứ không phải 2 bàn tào lao như thế". Mourinho đã làm mọi cách để hạ bệ chiến thắng của Man City và chứng minh rằng, Man Utd chỉ đen thôi, đỏ thì quên đi.

Tuy nhiên, Gary Neville đã hất thẳng một gáo nước vào mặt Mourinho với phát biểu: "70.000 CĐV ở Old Trafford đều biết CLB đá tốt hơn đã thắng". Rất nhiều chuyên gia cũng thừa nhận, Man City không chỉ hay hơn, mà còn ở một đẳng cấp khác hoàn toàn so với đội bóng của Mourinho. Ai cũng hiểu. Chỉ một mình Mourinho không hiểu.

Tự tôn không sai. Nhưng tự tôn tới mức phủ nhận hẳn một thực tế thì không ổn. Có cảm giác Mourinho đang sử dụng Man Utd như một công cụ để duy trì tự tôn của mình, chứ bản thân ông không coi việc giúp Quỷ đỏ tìm lại hào quang là một nhiệm vụ.

Mourinho - Man Utd: Chia tay sẽ tốt cho cả hai - Ảnh 2.

Tự tôn thái quá sẽ dẫn tới bảo thủ. Và bảo thủ trong bóng đá hiện đại thì không đời nào tiến bộ được. Rất nhiều người hâm mộ đang mòn mỏi chờ đợi sự tiến bộ của Quỷ đỏ qua từng trận đấu đang dần phải nhận ra thực tế: Sẽ chẳng có sự tiến bộ nào cả nếu Mourinho còn ngồi ghế HLV trưởng.

Vậy nên nếu Man Utd đã không thể vô địch mùa này thì tại sao không chơi một canh bạc: Trảm Mourinho và bắt đầu một thứ gì đó mới mẻ hơn, giàu sức sống hơn, giải trí cao hơn?

Man Utd đã đánh mất tính giải trí và nếu còn tiếp tục song hành với Mourinho, e rằng biểu tượng Quỷ đỏ sẽ dần mất giá trị. Đó mới là thất bại khủng khiếp nhất. Hơn thế nữa với lực lượng hiện tại, Quỷ đỏ hoàn toàn có thể tự trụ vững trong Top 4 mà không cần Mourinho chèo lái.

Mourinho cần phải hiểu điều rằng, Man Utd đang đi chính con đường mà Man City đã đi: Dùng tiền tấn mua rất nhiều ngôi sao. Cùng một con đường, cùng một triết lý phát triển, nhưng Man Utd vẫn không tài nào bắt kịp tốc độ của Man City. Nó chứng minh rất rõ: Quỷ đỏ đang chọn sai người dẫn đường.

Mourinho - Man Utd: Chia tay sẽ tốt cho cả hai - Ảnh 3.

Vấn đề là cuộc chia ly (nếu diễn ra) không chỉ tốt cho một mình Man Utd, nó thậm chí hoàn toàn có lợi cho tên tuổi và tự tôn của Jose Mourinho.

Như chúng ta đều biết thì Mourinho ghét thất bại. Nhưng nếu Man Utd không vô địch Premier League mùa này, Người đặc biệt sẽ phải chịu đựng một thất bại mà ông chưa từng trải qua trong đời làm HLV: 2 mùa liên tiếp không thể mang chức vô địch quốc gia về cho một CLB. Đời Mourinho chưa từng chịu cảnh này.

Vậy nên thay vì chờ đợi bi kịch này dần dần ập tới, tại sao Mourinho không chủ động chia tay Man Utd để về mặt lý thuyết, đỡ phải mang tiếng 2 mùa liên tiếp không vô địch nổi Premier League.

Cuộc chia ly này tốt cho cả hai, chẳng có lý do gì nó không nên diễn ra cả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Đọc thêm
Tuyển Việt Nam đánh bại đội cựu vô địch Nhật Bản, chạy đà ấn tượng trước ngày tranh vé World Cup

Tuyển Việt Nam đánh bại đội cựu vô địch Nhật Bản, chạy đà ấn tượng trước ngày tranh vé World Cup

Thể thao

Trước đối thủ mạnh đến từ Nhật Bản, các cầu thủ Việt Nam đã có màn trình diễn xuất sắc để giành chiến thắng.

Viettel FC - SLNA: Chẳng ai muốn đánh rơi điểm số lúc này

Viettel FC - SLNA: Chẳng ai muốn đánh rơi điểm số lúc này

Thể thao

Trận lượt đi LP Bank V-League 2024-2025 tại Nghệ An, Viettel FC đã thắng thuyết phục SLNA với tỷ số 5-0. Nhưng màn tái đấu giữa hai đội trên sân Hàng Đẫy vào lúc 19g15 ngày 25-4 sẽ không còn dễ dàng với thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng.

SEA Games bỏ thể lệ "ám ảnh", tuyển Việt Nam thoát cơn ác mộng từng khiến thấy Park đau đầu

SEA Games bỏ thể lệ "ám ảnh", tuyển Việt Nam thoát cơn ác mộng từng khiến thấy Park đau đầu

Thể thao

Không phải ngẫu nhiên mà đề xuất của chủ nhà Thái Lan cho SEA Games 33 lại nhận được sự đồng tình rộng rãi của người hâm mộ Đông Nam Á.

Vừa bỏ tiền túi cứu LĐBĐ Thái Lan, Madam Pang nhập viện

Vừa bỏ tiền túi cứu LĐBĐ Thái Lan, Madam Pang nhập viện

Thể thao

Madam Pang nhập viện sau khi tổ chức họp báo công bố về tiến trình giải quyết khoản nợ lớn của Liên đoàn bóng đá Thái Lan.

U16 Việt Nam tham dự Giải bóng đá quốc tế tại Trung Quốc

U16 Việt Nam tham dự Giải bóng đá quốc tế tại Trung Quốc

Thể thao

Nhận lời mời từ LĐBĐ Trung Quốc (CFA), đội tuyển U16 Việt Nam sẽ tham dự Giải bóng đá U16 quốc tế 2025, diễn ra từ ngày 26-5 đến ngày 1-6-2025 tại thành phố Hohhot, Trung Quốc.

Phát ngôn tranh cãi của HLV Park Hang-seo về Quang Hải & mối lo đột ngột cho HLV Kim Sang-sik

Phát ngôn tranh cãi của HLV Park Hang-seo về Quang Hải & mối lo đột ngột cho HLV Kim Sang-sik

Thể thao

Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại được là tốt nhưng kéo theo đấy cũng là những mối lo mà các HLV ĐTQG phải tính toán, tìm cách lấp đầy.

Chủ tịch Liên đoàn bóng bàn Trung Quốc từ chức sau 'vết nhơ' World Cup

Chủ tịch Liên đoàn bóng bàn Trung Quốc từ chức sau 'vết nhơ' World Cup

Thể thao

Huyền thoại Liu Guoliang đã chính thức từ chức vị trí Chủ tịch Liên đoàn bóng bàn Trung Quốc (CTTA), sau thất bại của đội nhà tại World Cup 2025 mới đây.

Man United chạy đua giành chữ ký sao tiền đạo 64 triệu bảng

Man United chạy đua giành chữ ký sao tiền đạo 64 triệu bảng

Thể thao

Rất nhiều lần bày tỏ sự quan tâm đối với Victor Osimhen, Man United quyết tâm có được chữ ký của tiền đạo người Nigeria vào mùa hè năm nay.

Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại