Qualcomm đòi chính quyền Mỹ cấm nhập khẩu iPhone X của Apple

Việt Đức |

Cuộc chiến pháp lý Qualcomm và Apple tục diễn ra trong tuần này với một loạt diễn biến mới từ Qualcomm, trong đó có việc hãng sản xuất chip di động hàng đầu thế giới tìm cách cấm bán iPhone X ở Mỹ.

Cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple tục diễn ra trong tuần này với một loạt diễn biến mới từ Qualcomm, trong đó có việc hãng sản xuất chip di động hàng đầu thế giới đang tìm cách cấm bán iPhone X ở Mỹ.

Ba hồ sơ kiện mới của Qualcomm cáo buộc rằng Apple vi phạm 16 bằng sáng chế trên các mẫu với iPhone 7, 8 và X cũng như các phiên bản Plus của các mẫu điện thoại này. Nhiều bằng sáng chế bao gồm công nghệ cải thiện tuổi thọ pin, các công nghệ điện thoại thông minh bổ sung.

Trong một hồ sơ kiện, Qualcomm nói rằng Apple đang dựa vào công nghệ được cấp bằng sáng chế của hãng sản xuất chip để tạo ra hiệu ứng Chân dung (Portrait Mode) của iPhone.

Các vụ kiện yêu cầu các khoản thanh toán không xác định của Apple vì vi phạm bản quyền và kiến nghị tòa án buộc Apple ngừng sử dụng các công nghệ đó.

Qualcomm cũng tiếp tục đề nghị Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cấm nhập khẩu iPhone X sử dụng chip modem không dây từ đối thủ Intel.

Đặc biệt, Qualcomm chỉ ra giao diện đa nhiệm của iPhone X và những điểm tương đồng với giao diện webOS của hãng Palm từng được sử dụng. Qualcomm hiện sở hữu bằng sáng chế bao gồm giao diện đó, cũng như các công nghệ khác được phát triển lần đầu tiên của Palm.

"Tất cả những phát minh của Palm - do Qualcomm sở hữu - đã cải thiện rất nhiều chức năng của thiết bị di động cũng như trải nghiệm người dùng và tất cả chúng đều được tìm thấy rộng rãi trong các sản phẩm của Apple mà không có giấy phép hoặc sự cho phép," Qualcomm viết trong một hồ sơ kiện.

Qualcomm đã đệ trình một loạt các hồ sơ kiện với tuyên bố tương tự chống lại Apple vào tháng 7. Và trong hồ sơ kiện mới nhất, hãng này đã cập nhật những tuyên bố trên, trong đó bao gồm iPhone X.

Tranh chấp pháp lý giữa Qualcomm và Apple bắt đầu vào đầu năm nay sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cáo buộc Qualcomm về hành vi vi phạm luật cạnh tranh. Apple sau đó đã đưa ra một vụ kiện với các cáo buộc tương tự và tiếp tục đưa ra những tuyên bố đó tại các tòa án khắp thế giới. Sau đó, Qualcomm đã phát động một loạt vụ kiện "phản đòn" chống lại Apple.

theo Vietnamplus