Tình báo HQ: Núi Punggye Ri sắp sụp, Triều Tiên vẫn có thể thử hạt nhân "bất cứ lúc nào"

Ngọc Anh |

Thông tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc cho thấy Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử hạt nhân vào cuối năm nay.

Theo hãng tin Yonhap, sau một cuộc họp kín với Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc vào ngày 20/11, các nghị sỹ nước này cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử tên lửa mới vào cuối năm nay và vụ thử này có thể được ngụy trang bằng một vụ phóng vệ tinh để tránh gây nghi ngờ.

"Cơ quan tình báo Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến vì có khả năng Triều Tiên sẽ phóng một tên lửa đạn đạo dưới vỏ bọc của một vệ tinh trong chương trình không gian dân sự", nghị sỹ Yi Wan-young của Hàn Quốc cho biết, "Triều Tiên nhằm vào các mục tiêu ở Mỹ".

Dù không có nhiều bằng chứng về việc Bình Nhưỡng đang có kế hoạch cho một vụ thử tên lửa, nhưng cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, tất cả đều tùy thuộc vào "quyết tâm" của ông Kim Jong Un và nhấn mạnh rằng vụ thử tên lửa tiếp theo của Triều Tiên có thể diễn ra "bất cứ lúc nào".

Cũng theo tình báo Hàn Quốc, dù có những thông tin cho rằng núi Punggye-ri, bãi thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đang có nguy cơ đổ sụp, nhưng Triều Tiên vẫn còn một đường hầm khác có thể trưng dụng.

Lần cuối cùng Triều Tiên thử hạt nhân là ngày 3/9 vừa qua.

Các nghị sỹ Hàn Quốc cũng cho báo chí biết thêm, lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua, Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên đang tiến hành kiểm tra đối với Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên, và kết quả ban đầu đến nay là 2 tướng lĩnh cao cấp gồm Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Hwang Pyong So và cấp phó của ông là Kim Won Hong đã bị kỷ luật, tuy nhiên phía Hàn Quốc không nói rõ hình thức kỷ luật là như thế nào.