Đà Nẵng sẽ bỏ chính sách giữ xe miễn phí có từ thời ông Nguyễn Bá Thanh

Đình Thức |

Chính sách miễn phí tiền giữ xe ở bệnh viện được thực hiện từ ý tưởng của cố Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh sẽ bị bãi bỏ theo nghị quyết do Sở Tài chính đề xuất.

Đó là một trong 12 nội dung từ các tờ trình và dự thảo nghị quyết do các Sở Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Lao động – Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo tham mưu chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

Sở Tài chính đưa ra dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ tiền trông giữ xe đạp, xe máy cho đối tượng hộ nghèo, hộ chính sách, hộ đang hưởng trợ cấp xã hội khi đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 1/1/2018, việc trông giữ xe tại các bệnh viện sẽ thực hiện thu phí theo Luật Phí và lệ phí, Luật Giá.

Mức giá quy định đối với xe đạp là 1.000 đồng/lượt, xe máy là 1.000 đồng/lượt vào ban ngày và 2.000 đồng/lượt vào ban đêm.

Đà Nẵng sẽ bỏ chính sách giữ xe miễn phí có từ thời ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh 1.

Người dân gửi xe tại bãi giữ xe tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng được miễn phí suốt 7 năm qua

Sở Tài chính cho hay, 4 đối tượng thuộc diện được hỗ trợ sẽ được miễn phí giữ xe 3 lượt/ngày/bệnh nhân trên tổng số ngày điều trị nội trú. Trong đó, có 2 lượt trông giữ xe ban ngày và 1 lượt trông giữ xe ban đêm. Bệnh nhân điều trị ngoại trú được hỗ trợ tiền trông giữ xe 1 lượt/ngày/người.

Dự thảo nghị quyết này sẽ được trình để các HĐND TP Đà Nẵng biểu quyết vào kỳ họp cuối năm 2017.

Trước đó tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vào tháng 7/2017, ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng cho biết, có 23 cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện miễn phí giữ xe. 

Tổng kinh phí ngân sách đã bố trí cho các bệnh viện và Trung tâm Y tế để thực hiện chính sách này từ năm 2011- 2016 là hơn 27,5 tỷ đồng. Trung bình mỗi năm ngân sách hỗ trợ gần 4,6 tỷ đồng/năm.

Ông Phụng cho hay, đây là một chủ trương nhân văn, góp phần giảm chi phí cho người dân đến thăm, khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập. Tuy nhiên, chính sách này có bất cập khi một số cá nhân đã lợi dụng chính sách này đến gửi xe tại bệnh viện dẫn tới quá tải, có lúc không còn chỗ để trông giữ xe.

Được biết, chính sách miễn phí tiền giữ xe tại các bệnh viện được thực hiện từ ý tưởng của ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, từ năm 2010.