Quảng Ninh: Cụm công trình kiến trúc thư viện - bảo tàng nghìn tỉ liên tục bị vỡ kính

T.N.D |

Cụm công trình kiến trúc Bảo tàng - Thư viện tỉnh nằm ở khu quần thể các công trình văn hóa và Cung quy hoạch, triển lãm Quảng Ninh thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long được đưa vào hoạt động vào tháng 10.2013, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hai khối nhà này liên tục xuất hiện những mảng kính lớn bị vỡ vụn, ảnh hưởng đến mỹ quan của công trình kiến trúc này.

Quảng Ninh: Cụm công trình kiến trúc thư viện - bảo tàng nghìn tỉ liên tục bị vỡ kính - Ảnh 1.

Quảng Ninh: Cụm công trình kiến trúc thư viện - bảo tàng nghìn tỉ liên tục bị vỡ kính - Ảnh 2.

Từ ngày đưa công trình vào hoạt động, các cán bộ của 2 đơn vị quản lý tòa nhà nhiều lần phát hiện những tấm liên tục tự vỡ. T.N.D

Ngày 17.11, phóng viên Lao Động phát hiện hai khối nhà thư viện và bảo tàng xuất hiện gần 10 ô kính lớn bị vỡ, tạo ra các lỗ thủng hình vuông. Nhiều người dân thường đi dạo qua đây khá bất ngờ, bởi thỉnh thoảng lại xuất hiện một vài mảng kính tự vỡ mà không hề có sự tác động của ngoại lực, trong khi việc khắc phục và thay mới lại không hề đơn giản và mất nhiều thời gian.

Theo một cán bộ Bảo tàng Quảng Ninh, chưa thể thống kê chính xác là bao nhiêu tấm kính đã tự vỡ từ ngày đưa công trình vào khai thác, nhưng sự cố này diễn ra liên tục nhiều lần.

Quảng Ninh: Cụm công trình kiến trúc thư viện - bảo tàng nghìn tỉ liên tục bị vỡ kính - Ảnh 3.

Quảng Ninh: Cụm công trình kiến trúc thư viện - bảo tàng nghìn tỉ liên tục bị vỡ kính - Ảnh 4.

Các tấm kính cường lực này khi vỡ thường phải thuê đơn vị ngoài tỉnh về xử lý, lắp đặt thay mới. Ảnh: T.N.D

Mỗi khi phải thuê các Cty chuyên ngành thay thế các ô kính vuông này thường kéo dài và tốn kém tới cả chục triệu đồng, trong khi những đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà phải tự chủ về tài chính. Với lối kiến trúc độc đáo như hai khối rubik khổng lồ, được bao phủ bởi các tấm kính màu đen xây dựng trên diện tích gần 24.000m2.

Quảng Ninh: Cụm công trình kiến trúc thư viện - bảo tàng nghìn tỉ liên tục bị vỡ kính - Ảnh 5.

Những ô kính vỡ thường trên cao, khi thay thế khá phức tạp và tốn kém. Ảnh: T.N.D

Dự án có tổng số vốn đầu tư từ ngân sách là 920 tỷ đồng. Kiến trúc công trình do kiến trúc sư Tây Ban Nha thiết kế với 14.000m2 kính bán cường lực được "quảng cáo" là có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt...

theo Lao động