Đằng sau việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn địa điểm hạ cánh khi tới Hàn Quốc

Thủy Thu |

Trưa 7/11, chuyên cơ của TT Trump đã đáp xuống căn cứ Không quân Osan, địa điểm nằm sát vách, chỉ cách Triều Tiên 64km.

Trưa 7/11 (giờ Hàn Quốc), chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp xuống căn cứ Không quân Osan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc cấp nhà nước trong hai ngày 7-8/11.

Căn cứ Không quân Osan thuộc thành phố Pyeongtaek, là sân bay quân sự Mỹ-Hàn, nơi đồn trú của nhiều máy bay Dragon Lady của không quân Mỹ. Đáng chú ý, căn cứ này nằm sát vách, chỉ cách biên giới Triều Tiên 64km về phía Bắc.

Theo dự kiến, Tổng thống Trump đầu tiên sẽ ghé thăm quân đội Mỹ ở căn cứ Osan, sau đó sẽ tiến hành hội đàm cùng người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. Trong buổi gặp gỡ, hai Tổng thống sẽ tập trung thảo luận tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn, trao đổi ý kiến sâu về vấn đề Triều Tiên cũng như rà soát lại vấn đề kinh tế song phương như các thỏa thuận thương mại tự do Mỹ-Hàn.

Sau buổi hội đàm, hai ông sẽ có buổi họp báo chung. Ngày 8/11, Tổng thống Mỹ sẽ thăm Quốc hội và gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun.

Ông Trump cũng sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên làm việc này trong 24 năm qua. Tổng thống Mỹ phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc gần đây nhất là cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 1993.

Theo truyền thông Hàn Quốc, đằng sau việc chuyên cơ Tổng thống Trump lựa chọn cất, hạ cánh ở căn cứ Osan xuất phát từ hai nguyên nhân sâu xa.

Thứ nhất, tờ JoongAng Ilbo cho hay, năm 2011, căn cứ Không quân Osan được đầu tư 97 tỷ won để xây dựng đường băng dài 2.743m, rộng 45m. Trước đó, căn cứ còn có một đường băng cũ được xây dựng vào năm 1952. Do có hai đường băng kết hợp nên sẽ thuận lợi cho việc chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Mỹ với chiều dài 70m, cao 19.3m cất và hạ cánh.

Thứ hai, căn cứ Không quân Osan được bảo vệ vô cùng chặt chẽ, mang ý nghĩa chiến lược quan trọng. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, căn cứ Osan vừa là một trong hai sân bay quan trọng của lực lượng binh lính Mỹ ở bán đảo Triều Tiên, vừa là căn cứ tiền tiêu ở vùng Viễn đông của quân đội Mỹ.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Hạm đội 7, Liên đội chiến đấu chiến thuật số 51, Lữ đoàn pháo binh phòng không số 35 đều hiện đang đồn trú ở đây. Địa điểm này đồng thời cũng là căn cứ của Bộ Tư lệnh pháo binh phòng không Hàn Quốc.

Do đó, ngoài Tổng thống Trump, các quan chức cấp cao giới quân sự Mỹ cũng thường tới đây mỗi lần đến thăm Hàn Quốc. Năm nay, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khi tới Hàn Quốc đều lựa chọn căn cứ Osan là điểm cất, hạ cánh. Binh lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đều lựa chọn đây là điểm tập kết.

Đặc biệt, Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc tiết lộ, quân đội Mỹ-Hàn hiện được đặt trong tình trạng cảnh giác an ninh cao. Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc tại Seoul cũng phát thông báo về lệnh cảnh giới tối cao, cả thủ đô Seoul được đặt trong trạng thái cảnh giới toàn diện.

Theo phía cảnh sát Hàn Quốc, trong thời gian Tổng thống Trump ở thăm Seoul, cảnh sát nước này sẽ sắp xếp đầy đủ, hợp lý lực lượng an ninh trực ban, ứng phó tình huống khẩn cấp, đồng thời những địa điểm như khách sạn lưu trú hay các hội nghị Tổng thống Mỹ tham gia đều được bảo vệ đặc biệt.

Ngoài ra, quân đội Mỹ-Hàn đã khởi động hệ thống giám sát radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo trên mất đất Green Pine và trên tàu khu trục lớp Aegis.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến công du Hàn Quốc