Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam

Ngọc Anh |

Các đại biểu dự phiên họp vào ngày đầu tiên của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 ấn tượng với công tác tổ chức quá tốt của Việt Nam, bất chấp điều kiện thời tiết tạm thời chưa thuận lợi.

9h sáng ngày 6/11, Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM) đã chính thức khai mạc tại Furama Resort, Đà Nẵng.

Thời tiết ở Đà Nẵng sáng 6/11 đã có phần tốt hơn những ngày trước, tuy vẫn còn mưa nhỏ và gió khá mạnh.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 Bùi Thanh Sơn – Chủ tịch SOM APEC Việt Nam và chủ trì hội nghị, phát biểu khai mạc bằng việc đề cập tới những cơn mưa ở Đà Nẵng: "Những ngày mưa cũng đã qua và nắng sẽ lên, và chúng tôi rất vui lại được gặp lại tất cả các bạn ở đây để bắt đầu tuần lễ cấp cao của chúng ta".

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, trong rất nhiều cuộc trao đổi, các quan chức cấp cao APEC cùng đồng ý rằng năm nay là năm có nhiều thách thức và cơ hội đối với hợp tác APEC.

"Điều quan trọng là mặc dù có nhiều khó khăn như vậy, chúng ta đã cố gắng có được nhiều kết quả quan trọng, duy trì động lực hợp tác, đạt được thống nhất trong hàng loạt các vấn đề quan trọng, thúc đẩy ưu tiên hợp tác của năm nay, hỗ trợ các thành viên của APEC cùng phát triển", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu.

Hội nghị CSOM là mở đầu cho chuỗi sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Theo ghi nhận của PV Trí Thức Trẻ, các đại biểu tới dự CSOM đều cập nhật thông tin về cơn bão số 12 gây thiệt hại cho các tỉnh miền Nam Trung Bộ của Việt Nam và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với chủ nhà Việt Nam vì công tác tổ chức rất tốt.

Ông Raul Salazar, trưởng đoàn các quan chức cao cấp APEC 2017 của Peru nói: "Việt Nam đã làm rất tốt công tác tổ chức. Về nội dung các bạn cũng đưa ra được nhiều sáng kiến thực sự xuất sắc. Chúng tôi rất tự hào về Việt Nam, về những việc mà các bạn đã làm được, chúng tôi đã thấy rõ nỗ lực của các bạn và thực sự ngưỡng mộ, chúc mừng Việt Nam".

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Raul Salazar, trưởng đoàn các quan chức cao cấp APEC 2017 của Peru: "Việt Nam đã làm rất tốt. Tôi tự hào vì Việt Nam". Ảnh: Ngọc Anh

Đại biểu Shiu Raj, Giám đốc các Chương trình và Sáng kiến của tổ chức Pacific Islands Forum đặc biệt ấn tượng với những gì ông nhìn thấy trên các con đường tới dự hội nghị: "Trên đường tới đây, tôi thấy biển đang có sóng lớn và gió mạnh, nhưng tôi đã thấy rất nhiều người dân vẫn đang làm công việc khắc phục, làm sạch các con đường, cây cối và khi vào đến bên trong hội trường này tôi hiểu rằng các bạn đã rất nỗ lực, hội nghị sẽ thành công. Chúng tôi tự hào vì các bạn chủ nhà Việt Nam".

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 2.

Đại biểu Shiu Raj, Giám đốc các Chương trình và Sáng kiến của tổ chức Pacific Islands Forum. Ảnh: Ngọc Anh

Ông Valery E. Sorokin, Đại sứ của Nga tại APEC phát biểu sau phiên khai mạc CSOM sáng nay: "Cho tới lúc này, năm APEC 2017 sắp khép lại và sẽ mở ra một thời kỳ mới cho APEC mà trong đó Việt Nam có đóng góp quan trọng. APEC 2017 mà Việt Nam làm chủ nhà đã thành công. Các mục tiêu thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương và đa phương trong APEC cho tới lúc này đều đạt được sự đồng thuận lớn của các thành viên. Cảm ơn Việt Nam. Các bạn đã là một chủ nhà rất tuyệt vời".

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Valery E. Sorokin, Đại sứ của Nga tại APEC: Cảm ơn Việt Nam vì đã làm chủ nhà tuyệt vời của APEC 2017. Ảnh: Ngọc Anh

Chủ đề của APEC 2017 là "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" và chương trình nghị sự sẽ tập trung vào bốn ưu tiên: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. 

 Hội nghị CSOM sẽ còn kéo dài tới ngày 7/11. Hội nghị này là nơi bàn thảo và chuẩn bị các nội dung được thống nhất tại Hội nghị Lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế APEC sẽ diễn ra trong ngày 11/11. 

Cũng trong ngày hôm nay 6/11, Hội nghị hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) sẽ họp phiên bế mạc sau khi đã họp từ ngày 4/11 với sự tham dự của đại diện 21 nền kinh tế APEC.

Một số hình ảnh về không khí thân thiện và cởi mở ngay trước giờ khai mạc CSOM

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 4.

Từng chi tiết nhỏ như tài liệu, nước uống phục vụ hội nghị được chủ nhà Việt Nam chăm chút tỉ mỉ. Ảnh: Ngọc Anh

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 5.

Những đại biểu đầu tiên có mặt trước khi khai mạc. Ảnh: Ngọc Anh

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch hội nghị CSOM trao đổi trước giờ khai mạc với trưởng đoàn Canada. Ảnh: Ngọc Anh

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 7.

Các đại biểu trao đổi trước khi vào chương trình nghị sự. Ảnh: Ngọc Anh

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 8.

Những cái bắt tay thân mật, APEC là một gia đình. Ảnh: Ngọc Anh

Các đại biểu Hội nghị CSOM: Chúng tôi tự hào về Việt Nam - Ảnh 9.

Các đại biểu vui vẻ khi nhận ra nhau. Ảnh: Ngọc Anh

Toàn cảnh Đà Nẵng đang chạy đua với bão chuẩn bị cho khai mạc APEC