Kyodo: Ông Trump nói lẽ ra Nhật Bản nên bắn hạ tên lửa Triều Tiên bay qua không phận

Hải Võ |

Kyodo News (Nhật Bản) ngày 5/11 dẫn các nguồn tin ngoại giao Mỹ tiết lộ lời ông Trump.

Sáng nay, 5/11 (giờ địa phương), tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã đặt chân tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này - điểm đến đầu tiên trong chuyến công du 12 ngày tới 5 nước châu Á của ông.

Reuters cho hay, ông Trump cho biết các cuộc thảo luận về vấn đề Triều Tiên sẽ là nghị trình nổi bật. Ông Trump sẽ hội đàm chính thức với thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào thứ Hai, 6/11.

Trao đổi với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One trên đường tới châu Á, ông Trump nói rằng sớm hay muộn thì một quyết định sẽ phải được đưa ra về việc Triều Tiên có bị xếp vào danh sách "nước tài trợ khủng bố" hay không.

Theo ông, Washington đang có kế hoạch theo đuổi cách tiếp cận khác trong vấn đề Triều Tiên sau nhiều năm.

"Chúng tôi muốn giải quyết chuyện này. Đó là vấn đề lớn cho đất nước chúng tôi và cả thế giới," ông Trump nói. "[Mỹ] đã trải qua 25 năm hoàn toàn yếu đuối, và vì thế chúng tôi đang áp dụng một cách tiếp cận rất khác."

Tuy nhiên, ông không hé lộ thêm chi tiết về "cách tiếp cận khác".

Kyodo cho hay, tổng thống Trump - trong các cuộc đối thoại hoặc điện đàm với các lãnh đạo Đông Nam Á vài tháng gần đây - đã đặt dấu hỏi về việc Nhật quyết định không bắn hạ các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bay qua không phận nước này.

Những nguồn tin của hãng này tiết lộ, tổng thống Mỹ nói rằng ông không thể hiểu được lý do "đất nước của các chiến binh samurai" không bắn hạ các tên lửa.

Vào ngày 29/8 và 15/9 vừa qua, để phản ứng lệnh cấm vận quốc tế nhằm vào Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã phóng thử hai tên lửa đạn đạo bay qua Hokkaido, Nhật Bản, trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. 

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) không đánh chặn các tên lửa này, còn chính phủ Nhật khẳng định SDF đã giám sát các tên lửa và xác định tên lửa không đe dọa trực tiếp lãnh thổ Nhật.

Mỹ và các đồng minh/đối tác đã gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng trong thời gian qua để buộc họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Chính quyền ông Trump cho hay vẫn để ngỏ mọi phương án, bao gồm tấn công quân sự Triều Tiên, để giải quyết vấn đề bán đảo.

Lễ diễu hành kỉ niệm ngày ra mắt của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un