Ông Trump tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến công du châu Á "lịch sử"

Tuệ Minh |

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (5/11) đã tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến công du 5 quốc gia châu Á “dài hơi” nhất từ trước đến nay.

Theo Reuters, ông chủ Nhà Trắng sẽ có bài phát biểu trước các lực lượng Hoa Kỳ và Nhật Bản tại căn cứ không quân Yokota ngay sau khi đáp máy bay đến Nhật Bản vào Chủ Nhật. Tại đây, ông Trump sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh Washington – Tokyo đối với an ninh khu vực.

Bên cạnh đó, vấn đề Triều Tiên sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ tại Nhật Bản. Các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng và mới đây nhất là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 đã trở thành mối đe dọa lớn nhất của quốc tế trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.

Với phong cách ngoại giao đánh golf quen thuộc, ông Trump sẽ có một buổi chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng sẽ có cuộc điện đàm chính thức với Hoàng tộc Nhật Bản tại Cung điện Akasaka. Ông Abe và ông Trump sẽ gặp gỡ gia đình các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Chuyến công du châu Á lần này của Tổng thống Trump là chuyến công du dài nhất trong các đời Tổng thống Mỹ kể từ thời ông George H.W. Bush năm 1992. Ngoài Nhật Bản, ông Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Trước đó, ông Trump cũng tuyên bố sẽ kéo dài chuyến công du thêm một ngày để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia Đông Á ở Manila, Philippines.

Thương mại và Triều Tiên

Theo các chuyến gia, chuyến công du của ông Trump sẽ bị chi phối bởi các vấn đề thương mại và làm cách nào để huy động thêm áp lực quốc tế lên Triều Tiên để nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ nói về thương mại. Chúng tôi sẽ nói về Triều Tiên. Chúng tôi sẽ lên danh sách để giúp đỡ rất nhiều người và các quốc gia và chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra. Nhưng tôi chắc chắn rằng đây sẽ là một chuyến đi thành công, bởi có rất nhiều ý định tốt đẹp trong chuyến đi này”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi lên đường.

Tổng thống Mỹ từng thề sẽ “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên nếu nước này đe dọa tới Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh.

Ông Trump cũng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ và đoàn kết của các lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc trước vấn đề Triều Tiên, cũng như tận dụng chuyến đi tới Bắc Kinh để yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gây thêm áp lực cho Bình Nhưỡng.

Thương mại cũng là một yếu tố “nặng ký” trong chuyến công du lần này bởi ông Trump đang cố gắng thuyết phục các đồng minh châu Á chấp thuận các chính sách thương mại có lợi hơn cho Hoa Kỳ.

Trung tâm của chuyến công du châu Á lần này sẽ là việc ông Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Việt Nam. Tại đây, Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu thể hiện sự ủng hộ một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do.

theo Infonet