Tư lệnh Ấn Độ: "Chiếu tướng" Trung Quốc, New Delhi cắm chốt ở mọi cửa ngõ trên Ấn Độ Dương

Thủy Thu |

Tư lệnh Ấn Độ: "Chiếu tướng" Trung Quốc, New Delhi cắm chốt ở mọi cửa ngõ trên Ấn Độ Dương
Tư lệnh Ấn Độ: "Chiếu tướng" Trung Quốc, New Delhi cắm chốt ở mọi cửa ngõ trên Ấn Độ Dương
Ảnh minh họa: Hải quân Ấn Độ

Tư lệnh Hải quân Sunil Lamba cho biết, Ấn Độ đã triển khai tàu chiến ở dọc các tuyến đường biển quan trọng trên Ấn Độ Dương.

Ngày 2/11, trả lời phỏng vấn tờ India Today, Đô đốc Sunil Lamba, Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ cho biết, để đối phó với việc "Trung Quốc phô trương trên biển", New Delhi đã "cắm chốt tất cả các cửa ngõ ở Ấn Độ Dương".

Ông Lamba nhấn mạnh, ngoài việc triển khai tàu chiến dọc eo biển Malacca và eo biển Sunda - hai tuyến đường biển quan trọng ở phía Đông Ấn Độ Dương, New Delhi còn tổ chức tiến hành tuần tra chung với một số quốc gia như Indonesia, Malaysia và Thái Lan, trong đó tần suất tuần tra và số lượng trang thiết bị quân sự có thể được tăng cường.

Tư lệnh Ấn Độ: Chiếu tướng Trung Quốc, New Delhi cắm chốt ở mọi cửa ngõ trên Ấn Độ Dương - Ảnh 1.

Đô đốc Sunil Lamba (trái) trong buổi trả lời phỏng vấn India Today. Ảnh: India Today

"Do Trung Quốc ngày càng bành trướng trên biển nên hải quân Ấn Độ đã thành lập một liên minh mới với lực lượng hải quân các nước ven biển xung quanh để thảo luận, hợp tác trong các lĩnh vực mang lại lợi ích chung", Đô đố Lamba tiết lộ, New Delhi sẽ cung cấp tàu chiến và tàu tuần tra cỡ nhỏ và hỗ trợ các nước này trong quá trình huấn luyện quân sự.

Trong khi đó, theo tờ The Economic Times, phát biểu tại một hội nghị quân sự ở Goa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman thể hiện sự lo lắng trước tình hình các quốc gia ngoài khu vực đang quân sự hóa Ấn Độ Dương.

"Các quốc gia ngoài khu vực đang mượn có này hay cớ kia để duy trì sự hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương", bà Sitharaman nói.

"Nhằm duy trì hoạt động lâu dài, những quốc gia này đang thiết lập các tiền đồn, xây dựng các cơ sở hạ tầng với mục đích sử dụng kép trong khu vực. Những động thái quân sự hóa này đang làm gia tăng tính phức tạp của khu vực", nữ Bộ trưởng Ấn Độ nói.

Một số ý kiến cho rằng, một trong những quốc gia mà bà Sitharaman ám chỉ ở đây chính là Trung Quốc. Bên cạnh đó, báo Ấn Độ cho hay, kể từ đầu năm 2017 đến nay, ít nhất 14 tàu chiến và tàu ngầm của Trung Quốc, bao gồm tàu ngầm hạt nhân đã hiện diện ở vùng biển Ấn Độ Dương.

"Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với lực lượng hải quân các nước liên quan để bảo vệ lợi ích chung", Đô đốc Sunil Lamba nới với India Today.

Quân đội Ấn Độ tập trận trên Ấn Độ Dương