Cô giáo ngã khuỵu khi nhận 1,3 triệu lương hưu: "Không dám thông báo cho chồng con"

T.Công |

Câu chuyện nhận lương hưu của cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo báo Zing.vn, tháng 9/2017, cô Lan nhận quyết định nghỉ hưu sau 37 năm công tác tại trường.

Cô Lan có hơn 22 năm đóng bảo hiểm xã hội và nhận hệ số lương hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46. Theo đó, trong quyết định nghỉ hưu, giáo viên này được được hưởng lương hưu với số tiền 1.268.000 đồng/tháng, cộng thêm khoản trợ cấp 32.000 đồng, tổng là 1,3 triệu đồng/tháng.

Sự việc của cô Lan được cô Nguyễn Thị Thu Hà (Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn - Hà Tĩnh) chia sẻ lên mạng xã hội có sức lan tỏa rất lớn.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, cô giáo Trương Thị Lan nói trên báo Dân Việt, tháng 9/2017 cô được nghỉ hưu theo chế độ nhưng ngày 26/10 mới nhận được quyết định về chế độ từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh.

Khi cầm quyết định với mức lương hưu 1,3 triệu đồng, cô giáo Lan đã khóc và ngã khuỵu xuống nền nhà.

"Cầm quyết định chế độ lương hưu của mình về nhà mà không dám thông báo cho chồng, con biết. Chồng tôi bị bệnh tiểu đường, một mắt bị hỏng, đau ốm nằm bẹp giường thường xuyên.

Hai vợ chồng và 4 đứa con từ trước tới nay đều trông vào lương mẹ, nay tôi già về hưu lương chỉ được 1,3 triệu đồng, chưa biết lấy gì để nuôi sống gia đình", báo Dân Việt dẫn lời cô Lan.

Cô giáo ngã khuỵu khi nhận 1,3 triệu lương hưu: Không dám thông báo cho chồng con - Ảnh 1.

Quyết định hưởng chế độ hưu trí hàng tháng theo BHXH của cô Lan. Ảnh: Người đưa tin

Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ trên báo Pháp luật TP.HCM, khi nhận quyết định, cô Lan khóc nức nở với câu hỏi trong nước mắt: "Tôi làm sao nuôi được cả gia đình đây?".

Cũng theo lời bà Hà, trường có nhận con gái cô Lan vào làm hợp đồng nấu ăn tại trường, nhưng hiện người này đang nghỉ sinh con và cô Lan xin hợp đồng thay con.

Trên báo Dân trí, ông Đặng Quốc Hiền (Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên) cho biết, thực trạng lương hưu giáo viên mầm non thấp là phổ biến. Đơn vị này đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được thay đổi nhiều.

Nguyên nhân theo ông Hiền là giáo viên mầm non trước đây chưa được xếp vào hệ thống viên chức mà chỉ dạy rồi địa phương trả bằng lúa, nay được xếp thì lại không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Văn Minh thông tin trên báo Vietnamnet, mức lương như cô Lan là theo quy định chung của cả nước.

"Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh số lượng giáo viên mầm non về hưu lương thấp rất nhiều. Nguyên nhân do quá trình đóng bảo hiểm ngắn và mức đóng thấp", ông Minh nói với nguồn trên.

Ông Minh thông tin trên báo Zing.vn, mức lương hưu phụ thuộc vào quá trình đóng nộp bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp không đủ mức lương tối thiểu thì vẫn phải đảm bảo hệ số mức lương 1,3 triệu đồng.

'Cô ấy chạy lại ôm chân tôi, bảo làm thế nào đó để có tiếng nói giúp cho cô'

Câu chuyện của cô giáo Lan được cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn (Hà Tĩnh) đăng tải lên mạng xã hội, với nội dung:

"Tôi là Thu Hà. Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xin được hỏi và nhờ các cấp, các ban ngành cùng mọi người tư vấn thêm.

Ở trường mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ chúng tôi có 1 giáo viên vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9/2017.

Tên cô là Trương Thị Lan. Ngày vào ngành 5/9/1980 có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non. Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46.

Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1.268 ngàn/tháng và được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng.

Tổng cộng 1.300 ngàn đồng/tháng.

Cầm quyết định vừa được nhận trên tay mà cô khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường không biết động viên cô bằng cách nào chỉ có khóc theo.

Chúng tôi nghĩ cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của cô đã cống hiến như vậy, giờ đây ra về chỉ còn tấm thân già cỗi, bệnh tật cộng thêm hoàn cảnh gia đình lại hết sức khó khăn chồng con ốm đau, bênh tật. Với mức lương như vậy thì thử hỏi sẽ sống sao đây?

Tôi kính mong các Bộ, các ban ngành hãy vào cuộc và quan tâm đến các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung và trường hợp của cô Trương Thị Lan của trường tôi nói riêng để khỏi thiệt thòi cho ngành học mầm non. Xin chân thành cảm ơn".

(Tổng hợp)