Đại hội 19 vừa kết thúc, Trung Quốc lập tức thay đổi loạt nhân sự quan trọng trong 1 ngày

Thủy Thu |

Đại hội 19 vừa kết thúc, Trung Quốc lập tức thay đổi loạt nhân sự quan trọng trong 1 ngày
Đại hội 19 vừa kết thúc, Trung Quốc lập tức thay đổi loạt nhân sự quan trọng trong 1 ngày
Ông Hồ Xuân Hoa. Ảnh VCG

4 lãnh đạo cấp tỉnh tại Trung Quốc đã được thay đổi trong cùng một ngày, trong đó có vị trí của ông Hồ Xuân Hoa, cựu Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 28/10 đưa tin, Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định:

Ông Hồ Xuân Hoa thôi giữ chức Ủy viên tỉnh ủy, Ủy viên Ban thường vụ kiêm Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Đông. Thay thế ông Hồ Xuân Hoa là ông Lý Hy, cựu Ủy viên tỉnh ủy, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy kiêm Bí thư tỉnh ủy tỉnh Liêu Ninh.

Quảng Đông là tỉnh giáp với Đặc khu kinh tế Hồng Kông, đồng thời cũng là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của Trung Quốc.

Ông Vưu Quyền thôi giữ chức Ủy viên tỉnh ủy, Ủy viên Ban thường vụ kiêm Bí thư tỉnh ủy tỉnh Phúc Kiến; thay thế ông này là ông Vu Vĩ Quốc.

Ông Vương Đông Phong sẽ đảm nhận Ủy viên tỉnh ủy, Ủy viên Ban thường vụ kiêm Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc; thay thế cho ông Triệu Khắc Chí.

Và ông Trần Cầu Phát được bổ nhiệm vị trí Bí thư tỉnh ủy tỉnh Liêu Ninh.

Đối với trường hợp của ông Hồ Xuân Hoa, Tân Hoa Xã cho biết, Bí thư Ban Bí thư - tân Trưởng ban Tổ chức trung ương Trần Hy đã tuyên bố quyết định điều chuyển trên tại hội nghị cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Đông diễn ra cùng ngày.

Đồng thời, ông này nhấn mạnh, việc điều chuyển lần này đã trải qua quá trình xem xét, nghiên cứu thận trọng của trung ương trên cơ sở xuất tình hình chung và căn cứ theo thực tế công tác xây dựng đội ngũ lãnh đạo của tỉnh Quảng Đông.

Đây là lần thay đổi nhân sự quan trọng đầu tiên của ĐCSTQ ngay sau khi Đại hội 19 vừa kết thúc vào thứ 4 24/10 vừa qua. 

Trước đó, Ông Hồ Xuân Hoa và ông Lý Hy vừa được bầu vào Bộ chính trị Trung Quốc khóa mới. Ông Vưu Quyền là Bí thư Ban Bí thư trung ương.

Những thách thức đang "đón chờ" cơ quan quyền lực nhất Trung Quốc