Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may

Long Phạm |

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may
Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may

"Có một ngôi sao nhận tiền cọc và đã ký hợp đồng nhưng khi biết tôi làm, người ta cáo bệnh rồi trả lại tiền không đóng nữa" – Lý Hải chia sẻ.

Lý Hải từng là một trong những ngôi sao nổi tiếng tại miền Nam những năm đầu thập niên 90. Tuy nhiên, chỉ đứng trên danh vọng được vỏn vẹn vài năm thì anh trắng tay do sự thay đổi quá nhanh của thị trường âm nhạc.

Trong tập 4 Sau ánh hào quang vừa lên sóng tối qua (23/10), Lý Hải đã lần đầu chia sẻ toàn bộ về cuộc sống của mình.

Lý Hải bật khóc khi nhớ về quá khứ

Phải cầm cố nhà cửa, vay nóng 150 triệu để trở lại sân khấu

Trước khi nổi tiếng, Lý Hải đã từng trải qua nhiều khó khăn. Trên chiếc xe đạp lộc cộc, tồi tàn, anh chỉ mặc duy nhất một bộ quần áo và phải miệt mài chạy ngang dọc khắp nơi để hát lót cho ca sĩ.

Có những đêm, Lý Hải phải hát liên tục gần 20 bài vì ca sĩ chính đến trễ. Và nếu lỡ hát trùng bài hit của các ca sĩ khác, anh sẽ bị qưở trách.

Không những vậy "đau đớn nhất vẫn là khi đang hát hăng say mà bị MC giật mic để nhường sân khấu cho ca sĩ xịn".

Nhiều khi, vừa mới mặc đồ diễn thì Lý Hải lủi thủi bị đuổi về để nhường giờ cho ca sĩ.

Bằng niềm đam mê ca hát của mình, Lý Hải đã nhanh chóng vụt sáng thành ngôi sao lớn trong những năm đầu thập niên 90. Ngày ấy, anh thường phải hát trên 10 show mỗi đêm.

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may - Ảnh 2.

Tuy nhiên, sau khi Làn Sóng Xanh ra đời và chiếm hết thị phần âm nhạc, Lý Hải bị hắt hủi và tên tuổi của anh bỗng chốc tan biến.

Hoang mang về bản thân, Lý Hải giải nghệ và phải đóng tới 1,3 chỉ vàng để đi học may. Thế nhưng, vì "nhớ nghề hát và sân khấu quá nên mới may được cái quần tà lỏn thì tôi bỏ".

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may - Ảnh 3.

Trong một show diễn tỉnh, khi mọi người đã ra về, Lý Hải đã khiến đạo diễn Đồng Dao bất ngờ khi kéo được hơn một ngàn khán giả trở lại điểm diễn.

Để cứu vớt tên tuổi, Lý Hải cậy nhờ Đồng Dao thực hiện cho mình một video ca nhạc kết hợp hài kịch - xu hướng của thời điểm bấy giờ, với tiêu chí: "Anh quay cho em rẻ nhất nhưng hiệu quả nhất".

Sau một tháng suy nghĩ, họ quyết định đặt tên cho cú chơi liều đó là Trọn đời bên em.

Nhờ đạo diễn lên ý tưởng, nhưng Lý Hải lại bị các nhà tài trợ "xù kèo" một đêm trước ngày quay. Móc trong túi còn đúng 5 ngàn, anh phải lủi thủi năn nỉ Đồng Dao hãy thương giúp mình.

"Tôi túng thiếu đủ đường, nam ca sĩ phải cầm cố nhà cửa, vay nóng 150 triệu với lãi suất 3% để kịp tiến độ quay. Lúc đó cứ nhắm mắt làm thôi. Nếu thất bại thì chấp nhận sống cảnh không nhà không cửa" – Lý Hải kể lại.

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may - Ảnh 4.

Vì thiếu kinh phí, Lý Hải phải nhờ hai nhân viên hậu kỳ của tổ quay vào phụ diễn với mình. Và rồi, Trọn đời bên em bất ngờ tạo ra cơn sốt khi đi đâu cũng nghe người ta hát theo. Từ đó, Lý Hải đã có thể chạy show trở lại, đủ tiền trả nợ và lấy lại giấy tờ nhà sau một tháng.

Anh nói: "Nhờ Trọn đời bên em, tôi đã có thể đường hoàng quay lại sân khấu".

"Biết tôi làm đạo diễn, các ngôi sao hủy cọc, trả hợp đồng"

Sau hit lớn Trọn đời bên em, Lý Hải quyết định chuyển sang điện ảnh và lấy nó làm niềm đam mê mới của mình.

Nhờ sự hỗ trợ của vợ, Lý Hải bắt đầu thu thập tư liệu để học về sản xuất điện ảnh, biên kịch và đạo diễn. Và Lật mặt chính là tác phẩm điện ảnh đầu tay được Lý Hải quyết tâm thực hiện.

Tuy nhiên, chặng đường đến với điện ảnh của Lý Hải cũng khá chông gai. Anh nói: "Khi đọc kịch bản, các nhà đầu tư rất thích và muốn đầu tư ngay. Vậy mà vừa biết tôi đạo diễn thì họ lập tức trả kịch bản về.

Không chỉ nhà đầu tư, các nghệ sĩ cũng rủ nhau tránh né khi tôi mời họ tham gia. Có một ngôi sao nhận tiền cọc và đã ký hợp đồng, nhưng khi biết tôi làm, người ta cáo bệnh rồi trả lại tiền không đóng nữa".

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may - Ảnh 5.

Nhưng Lý Hải không trách những người đã quay lưng với mình. Anh giãi bày: "Người ta làm vậy là đúng, để bảo vệ tên tuổi của họ - điều vất vả lắm họ mới gầy dựng được. Mình làm dở thì mang tội".

Thậm chí, dù mời được Trường Giang đóng phim cho mình, nhưng tên tuổi của danh hài lúc đó lại không hot.

"Khi ấy, Trường Giang chưa có tên trong giới điện ảnh, lấy tên Trường Giang để PR thì cũng chưa hút báo chí nên đi chào phim khó xin được suất chiếu lắm.

Chính Trường Giang cũng nói với tôi là "bớt giỡn đi" khi tôi tiết lộ mình là đạo diễn" – Lý Hải thẳng thắn chia sẻ.

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may - Ảnh 6.

Nhưng, khó khăn tới đâu chăng nữa, Lý Hải vẫn không bỏ cuộc. Anh kể lại: "Đến khi bấm máy, ekip sản xuất cũng tỏ ra thờ ơ, chểnh mảng vì không tin tôi có thể dẫn dắt cả đoàn phim.

Hằng ngày, tôi là người dậy sớm nhất để gõ cửa phòng của từng thành viên trong đoàn và lao động tập trung hết mức để lấy được niềm tin từ các cộng sự". 

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may - Ảnh 7.

Và cuối cùng, thành quả lao động của Lý Hải đã được đến đáp. Anh không những không mất nhà, mất xe mà còn thu về những 72 tỉ sau 2 tháng phim trụ rạp.

Có 4 mặt con nhưng chưa một lần ngọt ngào với vợ

Đằng sau thành công của Lý Hải không thể không nhắc tới Minh Hà – người vợ chung thủy đã luôn bên anh những lúc khó khăn nhất.

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may - Ảnh 8.

Lý Hải và vợ

Quen nhau suốt 4 năm đại học, nhưng Minh Hà và Lý Hải vẫn giữ khoảng cách với nhau. Cô nói:

"Tôi và anh Hải muốn cưới nhau ngay. Nhưng vâng lời mẹ, tôi đã cố gắng hoàn tất xong bằng Cử nhân rồi mới cưới.

Anh Hải khi ấy hơn tôi những 16 tuổi, nhưng tôi lại đang dở đèn sách. Sợ anh Hải phải chờ đợi quá lâu, tôi đã chủ động chia tay để anh có thể đến với người phụ nữ khác.

Nghe tôi nói chia tay xong, anh không hề níu kéo, cũng đồng ý luôn. Thế nhưng, mới rời nhau được 3 tuần thì tôi chủ động gặp anh vì quá nhớ.

Để anh không sốt ruột, tôi đã hứa rằng: "Em học xong thạc sĩ thì mình sẽ đám cưới liền".

Trong lúc Lý Hải gặp khó khăn với phim Lật mặt, chính Minh Hà đã động viên: "Cứ làm đi anh, bất quá thì ra đường ở tiếp thôi".

Có với nhau 4 thiên thần nhỏ, nhưng tới tận bây giờ, Lý Hải mới thú nhận rằng, anh chưa bao giờ làm điều gì lãng mạn cho vợ.

"Tôi dẫn vợ đi ăn rồi nên nghĩ cũng không cần tặng quàVới lại, tôi cũng đã đưa tiền cho vợ giữ hết nên muốn tặng cũng không được nữa".  – Lý Hải ngượng ngùng.

Lý Hải: Cay đắng khi bị hắt hủi, buộc phải giải nghệ và đi học nghề may - Ảnh 9.

Vì Lý Hải, Minh Hà đã tập từ bỏ những "hào quang" của riêng mình. Thay vì đi học xa, cô quyết định vừa chăm con, vừa lấy bằng Tiến sĩ ngành Luật thương mại quốc tế bằng cách du học từ xa.

Không những vậy, Minh Hà còn phải nhiều lần đấu tranh tư tưởng vì sự cách biệt giờ giấc giữa công việc của hai vợ chồng. Nếu cô làm việc trong giờ hành chính thì Lý Hải lại ra khỏi nhà lúc 6 giờ tối và đến tận 2 giờ đêm mới về.

Thế nhưng, Lý Hải luôn cố gắng dành tất cả thời gian cho gia đình mình.

"Anh Hải chưa bao giờ khiến tôi cảm thấy tủi thân hay đơn độc. Dù bận rộn. nhưng 4 lần sinh con, anh ấy đều luôn ở bên tôi. Thậm chí, anh ấy còn siêng chơi với con hơn tôi" – Minh Hà cảm động nhớ lại.