Người Đà Nẵng phản ứng như thế nào khi ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư?

Trọng Tấn |

Nhiều người đánh giá việc xử lý kỷ luật cách chức ông Nguyễn Xuân Anh thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong đấu tranh chống tiêu cực là không có vùng cấm.

Xử lý thỏa đáng với sai phạm

Ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng và Bí thư Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.

Theo Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trên cương vị người đứng đầu cấp uỷ thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ.

Cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng. Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trao đổi với PV về việc ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức sau sai phạm, ông Hồ Việt, Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng đây là việc làm thỏa đáng vì những sai phạm đã xảy ra.

Người Đà Nẵng phản ứng như thế nào khi ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư? - Ảnh 1.

Chiếc xe do một doanh nghiệp tặng Thành ủy Đà Nẵng và ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng trước khi trả lại

"Việc cách chức thể hiện sự nghiêm túc và quyết liệt của Trung ương trong việc xử lý cán bộ vi phạm. Tôi hy vọng Bí thư mới của Đà Nẵng sẽ làm tốt hơn, đáp ứng được nguyện vọng của người dân và đừng đi vào vết xe đổ của người tiền nhiệm", ông Việt nói.

Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, Nguyên Trưởng ban Quy hoạch TP Đà Nẵng, cho hay việc ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức là xứng đáng và là điều người dân chờ đợi từ lâu.

Người dân thấy việc kỷ luật nghiêm này thì càng tăng sự tin tưởng vào quyết tâm xử lý cán bộ vi phạm Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Người Đà Nẵng phản ứng như thế nào khi ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư? - Ảnh 2.

KTS Hồ Duy Diệm: Kỷ luật cách chức ông Nguyễn Xuân Anh chứng tỏ không có vùng cấm trong đấu tranh chống tiêu cực.

"Điều này thể hiện trong đấu tranh tiêu cực không có vùng cấm. Dù là ai, dù giữ chức vụ nào mà vi phạm thì cũng bị xử lý", ông Diệm bày tỏ.

Theo ông Diệm, bản thân ông hy vọng người lãnh đạo mới của Đà Nẵng sẽ quyết tâm hơn trong việc đưa Đà Nẵng đi lên. Ngoài ra, người đảm nhận trọng trách mới sẽ xử lý nghiêm những sai phạm ở Sơn Trà, những sai phạm trong các dự án công sản mà Bộ Công an đang điều tra.

"Đời còn dài… nên phải cố gắng"

Ông Trần Quyền (trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho rằng, việc xử lý Bí thư Nguyễn Xuân Anh là cần thiết khi sự kiện quan trọng nhất năm ở Đà Nẵng là APEC đã cận kề. 

Ông Trần Văn Lĩnh, Nguyên đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, thì cho rằng quyết định kỷ luật đã được đưa ra nên không có thêm ý kiến. Ông Lĩnh cũng hy vọng rằng đây là bài học cho ông Nguyễn Xuân Anh trong chặng đường sắp đến.

"Hy vọng Xuân Anh sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục phấn đấu, cố gắng. Đây là bài học rất đắt giá cho Xuân Anh, đời còn dài mà nếu muốn tiếp tục phục vụ nhân dân thì phải cố gắng và trưởng thành hơn nữa", ông Lĩnh nhắn nhủ.

Người Đà Nẵng phản ứng như thế nào khi ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư? - Ảnh 3.

Trước đó trong các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH Đà Nẵng vừa qua, nhiều cử tri cũng đã nêu ý kiến bức xúc và mong muốn nhanh chóng xử lý kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh.