16h45 chiều nay, chủ nhân Nobel Hóa học 2017 mới công bố: Ai là ứng viên sáng giá?

Nguyễn Hằng |

Chỉ còn vài tiếng nữa thôi, chủ nhân của giải thưởng danh giá Nobel Hóa học 2017 sẽ lộ diện. Hãy xem ai là nhà khoa học có khả năng bước lên đỉnh vinh quang này.

Sau khi giải thưởng Nobel Y học và Vật lý đều đã tìm thấy những gương mặt sáng giá, cả thế giới đang ngóng đợi tên của nhà khoa học sẽ giành chiến thắng ở Nobel Hóa học lần thứ 109.

Càng gần đến thời khắc trao giải, giới chuyên môn và các nhà phân tích hàng đầu đang đưa ra những suy luận, dự đoán của họ về chủ nhân thực sự của Nobel Hóa học 2017 thông qua một số công trình nghiên cứu nổi bật như công nghệ chỉnh sửa gen Crispr, chất xúc tác không đồng nhất hay loại pin lithium, ...

Trên một vài trang web khoa học nổi tiếng có không ít những ý kiến nhận định, dự đoán về một số tên tuổi và công trình nghiên cứu sáng giá có thể "vụt sáng" ở giải thưởng Nobel Hóa học 2017 danh giá mà bất kỳ người làm khoa học đều mong muốn đạt được.

Theo đó, những công trình nghiên cứu về chức năng của C-H, perovskites (các vật liệu gốm có cầu trúc tinh thể) và các phản ứng hóa học không đồng nhất rất có thể sẽ giành được Nobel năm 2017. 

16h45 chiều nay, chủ nhân Nobel Hóa học 2017 mới công bố: Ai là ứng viên sáng giá? - Ảnh 1.

Chủ nhân của Nobel Hóa học 2017 chỉ còn vài tiếng nữa sẽ lộ diện. Ảnh: Inside Science

Dưới đây là một vài dự đoán của tổ chức Clarivate (Mỹ) về những người có khả năng nắm giữ giải thưởng Nobel Hóa học 2017:

- Các nhà hóa học người Mỹ John Bercaw, Robert Bergman và nhà nghiên cứu người Nga Georgiy Shul'pin với công trình đóng góp quan trọng đối với các chức năng C-H, phản ứng tiềm năng có thể được ứng dụng rộng rãi thay thế Carbon – Hydro bằng Carbon – Carbon hoặc một số liên kết khác.

- Kỹ sư hóa học Jens Norskove tại Đại học Stanford (Mỹ) cùng có tiềm năng đạt giải thưởng Nobel Hóa học 2017 với nghiên cứu về các phản ứng hóa học xúc tác không đồng nhất, có thể giúp ích cho việc tổng hợp Amoniac (NH3) và nhiên liệu pin.

- Các nhà khoa học Tsutomu Miyasaka (Nhật Bản), Park Nam-Gyu (Hàn Quốc) và Henry Snaith (Anh) với nghiên cứu khám phá vật liệu gốm Perovskite và sử dụng chúng trong các tấm pin mặt trời tự in, cũng được coi là một trong những ứng viên sáng giá giành giải Nobel Hóa học 2017.

- Ngoài ra, Samuel Lord, một nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) tin rằng Nobel Hóa học năm 2017 có thể được trao cho Jennifer Doudna, Emmanuelle Charpentier và Feng Zhang, ba nhà khoa học có nghiên cứu đột phá về công nghệ chỉnh sửa gen Crispr.

Nhiều nhà phân tích cũng tán đồng và cho rằng công trình nghiên cứu này xứng đáng đạt được giải thưởng tuyệt vời này.

Bên cạnh đó cũng còn không ít những nghiên cứu nổi trội tranh tài ở giải thưởng Nobel Hóa học 2017. Điều này có thể khiến Ủy ban Nobel phải "đau đầu" và tranh luận rất nhiều để tìm ra gương mặt vàng xứng đáng.

Giải thưởng Nobel Hóa học 2017 sẽ được công bố vào 16h45 chiều ngày 4 tháng 10 tại Stockholm (Thụy Điển), hai ngày sau khi trao giải Nobel Y học và một ngày sau khi trao giải Nobel Vật lý.

16h45 chiều nay, chủ nhân Nobel Hóa học 2017 mới công bố: Ai là ứng viên sáng giá? - Ảnh 3.

Quang cảnh nơi diễn ra lễ trao giải Nobel được cả thế giới mong đợi. Ảnh: Internet

Hãy chờ đón giờ G công bố những nhà khoa học ưu tú được xướng tên trong lễ trao giải Nobel Hóa học. Các bạn có thể theo dõi trực tiếp lễ trao giải Nobel hóa học 2017 tại đây.

Nguồn: Scientificamerican, Nobelprize