Rùa khủng vân vàng sắp tuyệt chủng được giải cứu

Ngọc Tú |

Sau khi người dân phát hiện và mang con rùa về nuôi dưỡng, lực lượng chức năng sau đó đã tiếp nhận và đưa cá thể rùa về Trung tâm cứu hộ chăm sóc rồi thả về tự nhiên.

Ngày 29/9, Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) đã tiếp nhận cá thể rùa nặng khoảng 16kg từ người dân ở xã Thanh Tùng (Thanh Chương) về để chăm sóc sau đó thả về thiên nhiên.

Trước đó, con rùa này được người dân ở xóm Minh Đường (xã Thanh Tùng, Thanh Chương) phát hiện bò ngang đường vào tối 20/9. 2 ngày sau, con rùa tiếp tục xuất hiện.

Thấy con rùa này lớn nặng khoảng 16kg, trên mai có nhiều vân vàng nghi là quý hiếm nên người dân sợ đã mang về nhà văn hoá xóm nuôi để tránh bị kẻ xấu bắt.

Rùa khủng vân vàng sắp tuyệt chủng được giải cứu - Ảnh 1.

Con rùa khủng có nhiều vân vàng.

Sau khi bàn bạc quyết định, người dân ở xóm Minh Đường đã quyết định đưa ra sông Lam để thả rùa về với tự nhiên. Tuy nhiên, không an tâm, người dân sau đó đã giữ lại con rùa này nuôi và báo lên lực lượng chức năng để có phương án bảo vệ, chăm sóc.

Được biết, cá thể rùa này đã hai lần được người dân Thanh Chương bắt giữ, sau đó thả về tự nhiên và nó tiếp tục bò lên đường.

Rùa khủng vân vàng sắp tuyệt chủng được giải cứu - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đến làm việc và tiếp nhận con rùa để về chăm sóc.

Ông Trần Xuân Cường - Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết, qua nhận dạng trực tiếp và căn cứ vào tài liệu thì đây là rùa răng, có tên trong sách đỏ Việt Nam ở mức độ bị đe dọa tuyệt chủng, cấm săn bắt triệt để. 

Đươc biết loài rùa này phân bố tại các tỉnh Đồng Nai, Kiên Giang, Cà Mau (Việt Nam); Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia.

Rùa khủng vân vàng sắp tuyệt chủng được giải cứu - Ảnh 3.

Rất đông người dân đến theo dõi việc cơ quan chức năng tiếp nhận rùa.

Rùa khủng vân vàng sắp tuyệt chủng được giải cứu - Ảnh 4.

Người dân còn làm thơ để trên mai rùa.

"Tuần tới, Vườn quốc gia Pù Mát sẽ chuyển rùa cho Trung tâm cứu hộ Vườn quốc gia Cúc Phương, sau đó tiếp tục đưa vào Nam để thả về tự nhiên", ông Cường cho biết.

Hiện con rùa trên đang được cán bộ ở Vườn quốc gia Pù Mát chăm sóc.

Rùa khủng vân vàng sắp tuyệt chủng được giải cứu - Ảnh 5.

Hiện con rùa này đang được chăm sóc ở Vườn quốc gia Pù Mát.