Tổng thống Trump khen nức nở 1 nước không tồn tại, khiến các đại biểu tại LHQ "ngơ ngác"

Ngọc Anh |

Mạng xã hội lại dậy sóng khi Tổng thống Trump phát biểu ca ngợi một quốc gia châu Phi tên là "Nambia" - vốn không tồn tại trên bản đồ châu lục này.

Ngày 20/9, phát biểu trước nhiều lãnh đạo các quốc gia châu Phi trong một buổi tiệc trưa tại Liên Hợp Quốc Tổng thống Donald Trump đã nói sai tên quốc gia Namibia tới hai lần. Vị Tổng thống Mỹ đã nói nhầm Namibia thành "Nambia".

"Ở Guinea và Nigeria, các bạn đã chiến đấu với sự bùng phát của dịch bệnh Ebola, và hệ thống y tế của Nambia ngày càng hiệu quả hơn", ông Trump nói.

Sự nhầm lẫn này của Tổng thống Trump nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội và người ta thi nhau phỏng đoán không biết quốc gia "Nambia" mà ông Trump nói đến thực chất là Namibia, Zambia hay Gambia.

Nhà Trắng sau đó đã làm rõ và xác nhận rằng ông Trump định nói tới Namibia – nơi đã xảy ra dịch Ebola làm hàng nghìn người thiệt mạng vào năm 2015, gây ảnh hưởng tới một vài nước khác trong đó có Mỹ.

Namibia có dân số chỉ khoảng 2,5 triệu người và là một trong những nhà sản xuất uranium lớn nhất thế giới. Nước này có đường biên giới với Angola, Zambia, Nam Phi và Botswana.

Ngoài việc ca ngợi thành tích y tế của quốc gia "Nambia", Tổng thống Trump cũng nói về những thành tựu kinh tế của châu Phi.

"Châu Phi này có tiềm năng kinh tế rất lớn", ông Trump nói, "Rất nhiều bạn bè của tôi đang tới những đất nước này để tìm kiếm vận may làm giàu. Chúc mừng các bạn!".

Vào tháng 5 vừa qua, ông Trump cũng sử dụng một từ rất lạ là "covfefe" trong một phát ngôn đăng tải trên Twitter, và cư dân mạng cũng tranh luận rất sôi nổi về ý nghĩa của từ này.