Quân Mỹ bắt tay Nga tránh xô xát, nói không biết đồng minh nã pháo lực lượng Nga-Syria

Tất Đạt |

Almasdar News dẫn nguồn tin sĩ quan cấp cao Mỹ cho biết, liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã cam kết sẽ tránh những cuộc đụng độ không đáng có với quân đội Nga trong khu vực.

Trong buổi họp chính thức, Đại tá Ryan Dillon, đại diện của Lực lượng Đặc nhiệm Chung (CJTF-OIR), cho biết liên minh do Mỹ đứng đầu sẽ giữ liên lạc với các tướng lĩnh Nga tại Syria để tránh giao tranh không đáng có giữa 2 lực lượng.

Theo ông Dillon, đại diện từ cả hai bên Nga và Mỹ đã gặp mặt trong những ngày qua để đi tới một thỏa thuận chung. Đây là nỗ lực hợp tác đầu tiên của Nga và Mỹ từ khi hai quốc gia này tham chiến tại Syria.

Trong buổi họp, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin và dữ liệu tình báo về những khu vực đang hoạt động, qua đó giảm thiểu những tai nạn và công kích nhầm.

Đại tá Dillon cũng xác nhận hiện tại đã có ba đường dây liên lạc giữa CJTF-OIR và Lực lượng Quân đội Nga tại Syria: một đường dây cho không quân, một cho bộ binh và một cho các tướng lĩnh cấp cao của hai bên.

Tuy nhiên, trong phát ngôn của mình, quân đội Mỹ không đề cập tới Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd, phe đối lập ở Syria do Mỹ hậu thuẫn. Hay nói cách khác, SDF sẽ không buộc phải tuân thủ những cam kết nêu trên.

Thêm vào đó, ông Dillon cho biết Mỹ sẽ không thiết lập đường dây liên lạc với Lực lượng Quân đội Syria (SAA) hoặc bất kì nhóm quân chính phủ nào. Nếu có trao đổi thông tin, tất cả sẽ được thực hiện qua đường dây liên lạc Nga-Mỹ.

Hôm thứ Năm (21/9), Bộ Quốc phòng Nga đe dọa sẽ tấn công trả đũa lực lượng do Mỹ hậu thuẫn, sau khi SDF thực hiện hai cuộc công kích nhắm vào SAA tại khu vực Deir Ezzor. 

Hôm 20/9, nhóm khủng bố Jabhat al-Nursa cũng phục kích SAA và quân đội Nga tại Idlib, hòng phá hoại khu vực phi quân sự mới ở Syria. Tình báo Nga nói rằng đã tìm thấy bằng chứng Mỹ có dính líu trong cuộc tấn công nói trên.

Khi được hỏi về những cáo buộc, Đại tá Dillon không khẳng định những cũng không bác bỏ. Ông từ chối trả lời và cho biết không nắm được thông tin về vấn đề này.