Săn "vàng" giải châu Á: Việt Nam đua Trung Quốc, chủ nhà vơ vét HCV

Q.H |

Chủ nhà giành quá nhiều huy chương ở môn thể thao thế mạnh của họ và bứt xa so với các đoàn khác, nếu như điều này diễn ra ở SEA Games sẽ là bình thường nhưng ở một giải mang tầm cỡ châu Á nó làm nhiều người nghĩ tới câu chuyện "ao làng".

Đại hội thể thao trong nhà & võ thuật châu Á (AIMAG) 2017 đang diễn ra tại Turkmenistan, là lần thứ 5 giải đấu được tổ chức. Tuy nhiên đây mới chỉ là lần thứ 2 chính thức của AIMAG, trước đó vào năm 2005 tới 2009 giải đấu có tên gọi ngắn là Đại hội thể thao trong nhà châu Á (AIG) và được đổi thành AIMAG vào năm 2013.

Với quy mô thi đấu trong nhà dĩ nhiên AIMAG có những môn thi đấu đặc thù riêng, nên có rất ít những môn chơi Olympic tại đại hội này. Có bơi, điền kinh, đua ngựa..., tuy nhiên có những luật chơi rất khác so với Olympic như chạy ngắn 60m thay vì 100m, hay bơi bể ngắn (25m) thay vì bể dài (50m)...

Trong 4 lần tổ chức trước đó, không bất ngờ khi Trung Quốc đều là đoàn thể thao số 1 với số lượng huy chương nhiều nhất đại hội. Tuy nhiên lần này khi Turkmenistan, nước chủ nhà đang tận dụng lợi thế để có được số lượng huy chương vượt trội, điều đó làm nhiều người nghĩ về câu chuyện "ao làng" ở SEA Games.

Cụ thể tính đến hết ngày thi đấu 20/9 (3 ngày tranh tài), đoàn Trung Quốc chỉ có được 19 huy chương (6 HCV, 6 HCB và 7 HCĐ) xếp thứ 5, trong khi chủ nhà Turkmenistan đang dẫn đầu với tổng 127 huy chương (53 HCV, 37 HCB, 37 HCĐ).

Săn vàng giải châu Á: Việt Nam đua Trung Quốc, chủ nhà vơ vét HCV - Ảnh 1.

4 lần trước Trung Quốc đều là đoàn thể thao số 1 đại hội

Một con số có thể làm nhiều người giật mình. Tổng số lượng huy chương của Turkmenistan qua 4 kỳ đại hội trước đó chỉ dừng lại ở con số 11 (3 HCV, 5 HCB và 3 HCĐ) chính bởi vậy 127 huy chương ở AIMAG lần 5 quả là con số vĩ đại mà nước chủ nhà giành được nhưng nó sẽ không dừng lại ở đây vì đại hội vẫn còn thi đấu tới 27/9.

Chủ nhà tổ chức thật nhiều nội dung thế mạnh để "càn quét" huy chương điều đó làm cho các cường quốc thể thao gặp khó, nhất là Trung Quốc, song điều đó lại giúp Việt Nam rút ngắn khoảng cách với Trung Quốc.

Săn vàng giải châu Á: Việt Nam đua Trung Quốc, chủ nhà vơ vét HCV - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng huy chương top 10 tại AIMAG 2017 đến hết ngày 20/9 Việt Nam chỉ kém Trung Quốc 2 HCV

Hiện tại chúng ta đang xếp thứ 9 kém Trung Quốc 4 bậc nhưng chỉ thua 2 tấm HCV. Chúng ta vẫn còn những nội dung thế mạnh như bơi, taekwondo hay cờ vua..., cơ hội để Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc ở đại hội AIMAG hoàn toàn có thể xảy ra.

theo Khám Phá