Chưa biết "cá mập ở Quảng Ninh" là thật hay giả, nhưng đây là những loài kỳ dị nhất!

Gabe |

Chưa biết "cá mập ở Quảng Ninh" là thật hay giả, nhưng đây là những loài kỳ dị nhất!
Chưa biết "cá mập ở Quảng Ninh" là thật hay giả, nhưng đây là những loài kỳ dị nhất!
Hình minh hoạ. Ảnh cắt từ video

Vào ngày 18/9 vừa qua, một sinh vật được cho là cá mập đã bị vận chuyển ở khu vực Hạ Long, tuy nhiên, chưa có chuyên gia nào lên tiếng khẳng định đó là cá mập.

1. Cá nhám voi

Cá nhám voi hay còn được gọi là cá mập nhám là 1 thành viên đặc biệt thuộc phân lớp cá sụn. Nó được coi là 1 loài cá mập lớn nhất còn tồn tại trên thế giới hiện nay.

Chưa biết cá mập ở Quảng Ninh là thật hay giả, nhưng đây là những loài kỳ dị nhất! - Ảnh 1.

Cá mập nhám, hình minh hoạ

Đương nhiên, ngoại hình của chúng không khác gì những con cá mập thông thường, cũng 1 chiếc vây lưng lớn, đuôi dọc và có thể di chuyển tương đối, không nhanh bằng những loài sát thủ như cá mập trắng... Nhưng điểm khác biệt là cá mập nhám sở hữu 1 cái miệng rất lớn và đặc biệt là chúng hầu như không hề có nguy hiểm nào đối với con người.

Cá mập nhám có kích thước rất lớn, chúng có thể dài từ 9-11m, nặng trung bình 10-15m. Kỷ lục từng có 1 con cá mập nhám dài 18m, nặng tới gần 22 tấn. Tất nhiên cũng có những người anh em có cá nhám voi có kích thước vừa phải, chỉ dài tối đa gần 3m.

Chưa biết cá mập ở Quảng Ninh là thật hay giả, nhưng đây là những loài kỳ dị nhất! - Ảnh 2.

Cá mập nhám. Hình minh hoạ.

Chúng có tên là cá nhám đuôi dài hay cá mập cáo. Đặc điểm kỳ lạ ở loài này là không tấn công bằng hàm mấy mà thường sử dụng các cú đánh mạnh, tốc độ bằng đuôi như roi để hạ gục con mồi. Phạm vi sinh sống của cá nhám đuôi dài cũng rất rộng, tập trung chủ yếu tại Ấn Độ Dương và Thái Binh Dương, đôi khi xuất hiện rải rác tại Nam Phi hay phía Đông Nam Nhật Bản...

2. Họ cá giống dài

Đây cũng là 1 trong những sinh vật biển có hình dáng khá giống cá mập. Thực ra, nếu nhìn từ trên xuống, chúng giống như sự lai tạo giữa cá mập và cá đuối.

Chưa biết cá mập ở Quảng Ninh là thật hay giả, nhưng đây là những loài kỳ dị nhất! - Ảnh 3.

Cá giống dài. Hình minh hoạ.

Lý do là bởi ngoài phần đuôi rất giống cá mập và chiếc vây lưng điển hình thì phần đầu, thân trước của cá giống dài lại bè to như cá đuối. Chính vì cấu tạo cơ thể có phần kỳ dị, có nhiều người còn gọi nó là cá Guitar (tên tiếng anh là Guitarfish). Ngoài ra, cá giống dài có kích thước vừa phải, chỉ dài từ 1,5-2m.

3. Cá mập ma

Có thể coi đây là loài có ngoại hình giống với 1 con cá mập "chuẩn" mà chúng ta vẫn biết ở trên màn ảnh. Cá mập ma, hay còn tên khác là cá chimaera, cá mập mù vẫn sở hữu những nét đặc biệt rất khác so với "bản gốc".

Chúng có những chiếc vây lớn hơn rất nhiều và có hình giống cánh chim. Có thể chính vì vậy mà cách chúng bơi lội, di chuyển trong nước vô cùng mềm mại, nhẹ nhàng.

Chưa biết cá mập ở Quảng Ninh là thật hay giả, nhưng đây là những loài kỳ dị nhất! - Ảnh 4.

Cá mập ma. Hình minh hoạ.

Cá mập ma có thị giác cực kém nhưng bù lại, phần đầu và mặt của chúng chứa 1 số lượng khổng lồ các tế bào giác quan, giúp cảm nhận rõ ràng hướng đi cũng như con mồi trong nước. Một điểm nữa không giống những con cá mập sát thủ là không có hàm răng lởm chởm đáng sợ nên chúng thường chỉ ăn những động vật thân mềm như nhuyễn thể, sâu bọ.

Xem video:

Lần hiếm hoi ghi hình được cá mập ma - sinh vật kỳ lạ dưới đáy đại dương

Tham khảo nhiều nguồn

download app