Thói quen dùng smartphone đang khiến chó cưng "phát điên" và khó dạy hơn bao giờ hết

Oct |

Thói quen dùng smartphone đang khiến chó cưng "phát điên" và khó dạy hơn bao giờ hết
Thói quen dùng smartphone đang khiến chó cưng "phát điên" và khó dạy hơn bao giờ hết
Hình minh họa.

Có phải chó nhà bạn đang ngày càng khó bảo, không nghe lời? Nếu đúng, nguyên nhân có thể là vì chiếc smartphone bạn đang dán mắt vào.

Gần đây chó nhà bạn có trở nên khó bảo, không nghe lời nữa không? Nếu có, thì nhiều khả năng nguyên nhân là vì thói "nghiện" dùng smartphone của bạn. Đó là những gì được các chuyên gia kết luận sau một nghiên cứu mới đây.

Cụ thể, các chuyên gia tin rằng rất nhiều chó đang gặp vấn đề về cách cư xử trên phạm vi toàn cầu, và nguyên nhân đến từ chính những chiếc điện thoại của chủ chúng. Theo đó, việc chủ nhân suốt cả ngày chỉ dán mắt vào điện thoại đã vô tình khiến chó cưng cảm thấy lo lắng và trầm cảm.

Thói quen dùng smartphone đang khiến chó cưng phát điên và khó dạy hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Bạn đang khiến chó cưng cảm thấy bối rối và lo lắng

Theo như khảo sát của dự án "Digital Detox" (tạm dịch: giải độc thời đại số), một người trưởng thành trung bình dành 9,5h mỗi ngày để nhìn vào màn hình điện thoại - con số còn nhiều hơn thời gian dành cho việc ngủ.

Điều này đã tạo ra hiệu ứng xấu đến loài chó. Trong số liệu thống kê từ một trung tâm thú y tại Anh, trong vòng 5 năm trở lại đây, số lượng chó không dạy và tuyệt đối không nghe lời đã tăng đột biến.

"Tôi khuyến cáo mọi người nên bỏ điện thoại qua một bên ở cùng chó cưng của mình" - Amber Pickworth - chuyên gia từ ĐH Anglia Ruskin chia sẻ.

"Bạn tưởng rằng đưa chó đi dạo là đủ, nhưng khoảnh khắc rút điện thoại ra, có một sự thay đổi rất lớn mà bạn thậm chí còn chẳng thể nhận ra" - cô cho biết.

"Bạn có ảnh hưởng rất lớn đấy. Đối với chó, chủ của nó là cả thế giới."

Theo Pickworth, nguyên nhân của hiện tượng này có thể vì chó là loài sống theo đàn, và nó coi con người là thú đầu đàn. Chó sẽ có xu hướng chờ đợi chủ ra lệnh, hoặc cho phép chúng làm điều gì kế tiếp.

Nhưng vì quá chú tâm vào điện thoại, bạn gần như chẳng có phản ứng gì với chúng. Chó không hiểu vì sao bạn lờ chúng đi, và điều này làm chúng sợ hãi.

"Nếu tình cờ chú chó nhìn thấy một con mèo chạy qua, nó sẽ có xu hướng nhìn bạn để... xin phép?"

"Và vì bạn chẳng có tín hiệu gì hồi đáp - do mải nhìn điện thoại - chú chó đơn giản là kệ bạn và làm những gì nó muốn."

"Vì không có hiệu lệnh, bạn khiến chó cảm thấy căng thẳng và dần dần hình thành vấn đề về ứng xử trong dài hạn."

Pickworth cho biết, từ năm 2011 đến nay, thời gian chúng ta dành để dùng điện thoại đã tăng gấp 4 lần.

"Bạn trở về nhà sau một ngày làm việc, rồi dán mắt vào điện thoại thay vì chơi với chó, chúng sẽ cảm thấy chán nản".

"Một con chó buồn chán có thể trở nên hung dữ hơn. Hơn nữa, nếu bạn có ý định cầm lấy đồ chơi vốn có của nó thì hãy coi chừng."

Cũng theo Pickworth, cách tốt nhất để chó trở nên nghe lời hơn là quan tâm nhiều đến chúng. Hãy gạt bỏ các thú vui nhất thời từ điện thoại mà dành nhiều thời gian hơn với chó cưng, thay vì để chúng hình thành các hành vi xấu, còn bạn thì tha hồ đe nẹt mà không có kết quả.

Nguồn: Daily Mail

theo Trí Thức Trẻ