Ả Rập Saudi mở cửa lại biên giới với Qatar

P.Võ |

Ả Rập Saudi hôm 17-8 cho biết sẽ chào đón người hành hương Qatar tham gia lễ Hajj năm nay bất chấp quan hệ hai nước trở nên thù địch kể từ tháng 6.

Hãng tin Ả Rập Saudi đưa tin nước này sẽ mở lại cửa khẩu Salwa để cho phép công dân Qatar hành hương đến thánh địa Mecca.

Ngoài ra, Ả Rập Saudi còn mở cửa 2 sân bay đối với người Qatar muốn tham gia lễ Hajj.

Quyết định trên được đưa ra theo sau cuộc gặp vào tối 16-8 (giờ địa phương) giữa Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed Bin Salman và đặc phái viên Abdullah Bin Ali Bin Abdullah Bin Jassem Al Thani được Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani cử đến Riyadh.

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa 2 nước kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất tại khu vực trong nhiều năm qua, hứa hẹn dẫn đến sự xuống thang giữa các bên đối đầu nhau.

Ả Rập Saudi mở cửa lại biên giới với Qatar - Ảnh 1.

Tín đồ Hồi giáo tại gần thánh địa Mecca hôm 13-9-2016. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6, 4 nước Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Qatar, cũng như cắt đứt mọi liên lạc đường biển, đường bộ và đường không với Doha.

Lý do được họ đưa ra là Qatar ủng hộ khủng bố - một cáo buộc bị Doha bác bỏ - và có quan hệ gần gũi với Iran.

Qatar cũng cáo buộc người Ả Rập Saudi chính trị hóa lễ Hajj và bày tỏ nỗi lo với lên Liên Hiệp Quốc về nguy cơ người Qatar bị cản trở trong quá trình hành hương đến Mecca.

Lễ Hajj năm nay diễn ra từ ngày 30-8 đến 4-9. Theo thống kê, hơn 1,8 triệu tín đồ Hồi giáo đã tham gia lễ Hajj vào năm ngoái.

theo Người Lao Động