Cuối năm 2017, sân bay Tân Sơn Nhất hết tắc nghẽn?

Văn Kiên |

“Với 10 vị trí đỗ mới cộng với các vị trí đỗ tàu bay hiện có, đảm bảo đủ cho công suất thiết kế 45 triệu khách và khu bay Tân Sơn Nhất sẽ không còn tắc nghẽn”, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết.

Sáng 16/8, trao đổi với báo chí ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, đang tích cực triển khai khu sân đỗ 21 ha tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Chúng tôi đang triển khai tích cực khu đỗ 21 ha và đường lăn nối vào 21ha, các cửa sân đỗ. Với khu mới 21ha, sẽ cơ bản xử lý được vấn đề sân đỗ cho sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Thanh cho biết.

Với việc đưa vào khai thác 21ha diện tích đỗ mới, ông Thanh cho biết cơ bản khu bay Tân Sơn Nhất được xử lý về ách tắc.

“Khi chưa có khu 21ha thì đã có nhiều giải pháp, nhưng chỉ là những giải pháp mang tính hợp lý hoá trong nhà ga.

Ví như tăng công suất khai thác của nhà ga lên, trong điều kiện hiện nay cũng phải cơi nới mặt bằng, tập trung bố trí lại, hợp lý lại quy trình, phân bổ mặt bằng để tăng được công suất”, ông Thanh nói.

Về thông tin Bộ Quốc phòng nói đã sẵn sàng giao đất cho Bộ GTVT, ông Thanh cho biết hiện nay Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chỉ đạo, làm phương án quy hoạch trình Thủ tướng phê duyệt.

Theo ông Thanh, việc mở rộng sân bay phải chờ quy hoạch được duyệt mới đầu tư được. Tuy nhiên, hiện nay cái gì theo quy hoạch cũ thì vẫn đang làm, như khu đỗ 21ha.

Nhà ga cũng đang cơi nới, có bố trí hợp lý hoá lại quy trình mặt bằng để đảm bảo được năm nay chắc chắn tình trạng ách tắc sẽ được khắc phục, phấn đấu Tết năm nay đảm bảo được chất lượng dịch vụ.

Còn về tiến độ, ông Thanh cho hay, đến cuối năm 2017 sẽ đưa hơn 1/3 năng lực khu đỗ 21ha vào khai thác. Khu đỗ 21ha có 29 vị trí đỗ thì có 10 vị trí đỗ sẽ được đưa vào khai thác cuối năm nay.

“Như vậy, với 10 vị trí đỗ mới cộng với các vị trí khác hiện có, đảm bảo đủ cho công suất thiết kế 45 triệu khách. Còn những vị trí đỗ còn lại tại khu 21ha sẽ đưa vào khai thác tiếp trong quý I/2018”, ông Thanh cho biết.

theo Tiền Phong