Thực hư việc ông Pence mở 'chiến dịch bóng đêm' tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020

TTXVN |

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 6/8 đã nhanh chóng phản pháo thông tin cho rằng ông chuẩn bị tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

"Bài viết đăng trên tờ The New York Times ngày hôm nay thật đáng hổ thẹn và là xúc phạm đối với gia đình tôi, đội ngũ của chúng tôi", thông báo của Phó Tổng thống Pence nêu rõ.

Trước đó, cùng ngày 6/8 tờ New York Times (Mỹ) cho biết một số thành viên đảng Cộng hòa đang hướng tới hình thành "chiến dịch bóng đêm" không bao gồm Tổng thống Donald Trump.

Từ đây, nhiều cố vấn cho ông Pence đã tiếp cận với những nhân vật thường quyên góp cho đảng Cộng hòa để thông báo rằng chính trị gia 58 tuổi này sẽ tham gia tranh cử năm 2020 nếu Tổng thống Trump chỉ quyết định làm một nhiệm kỳ.

Theo tờ New York Times, Phó Tổng thống Pence còn lập ra cơ sở quyền lực của riêng mình, bao gồm nhóm huy động tài trợ chính trị có tên "Ủy ban nước Mỹ vĩ đại".

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Pence đã lên tiếng phủ nhận và gọi bài đăng trên New York Times là tin giả mạo. Ông Pence khẳng định toàn bộ đội ngũ của mình chỉ tập trung vào hỗ trợ chương trình nghị sự của Tổng thống Trump và viễn cảnh ông chủ Nhà Trắng thứ 45 tái tranh cử trong năm 2020.

"Những luận điệu trong bài viết đó là sai lệch và thể hiện cho nỗ lực mới nhất của truyền thông để chia rẽ chính quyền này", ông Pence cho hay.

Trong khi đó, đại diện của New York Times vẫn bảo vệ bài viết được đăng và nêu rõ tin tưởng với độ chính xác của tác phẩm trên tờ báo này.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Phó Tổng thống Pence có mối quan hệ khá tốt với các nhóm chính trị bảo thủ và một vài nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa, bao gồm anh em tỉ phú Charles và David Koch.

Ông Pence đồng thời cũng được coi rất trung thành với Tổng thống Trump. Tuy nhiên khi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 đang diễn ra, Reuters cho rằng ông Pence đã tự tạo khoảng cách với Tổng thống. Trong chuyến thăm và làm việc tại Đông Âu vừa qua, Phó Tổng thống Pence khẳng định rằng mối quan hệ Mỹ-Nga sẽ không được cải thiện cho đến khi Moskva thay đổi lập trường về Ukraine và không hỗ trợ các quốc gia như Iran và Syria.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Kellyanne Conway ngày 6/8 đã phủ nhận thông tin ông Pence tranh cử Tổng thống năm 2020. Bà Conway khẳng định Phó Tổng thống Pence là người rất trung thành. Bà Conway còn đề cập rằng bản thân từng làm cố vấn và người thăm dò ý kiến cho ông Pence trong một thập kỷ.

theo TTXVN