"Công Phượng à? David Ginola đây!"

AQ |

"Công Phượng à? David Ginola đây!"
"Công Phượng à? David Ginola đây!"

Nhận được cuộc gọi như trên, Công Phượng chắc chắn đoán ngay được điều danh thủ người Pháp muốn trao đổi.

Trong sự nghiệp đá bóng của mình, Ginola từng ghi rất nhiều bàn thắng đẹp mắt sau những pha tiếp cận vòng cấm từ phía tay trái rồi dứt điểm bằng chân phải. Tại vòng loại U23 châu Á vừa rồi, Công Phượng cũng hai lần lập công theo cách tương tự.

Ginola, nhân lúc rảnh rỗi đã lướt YouTube và chứng kiến hai bàn thắng giàu cảm xúc của Công Phượng, lập tức bị thu hút. Cựu tiền đạo Tottenham liền bấm số điện thoại.

Ginola không biết tiếng Việt còn khả năng sử dụng tiếng Pháp của Công Phượng cũng không khá khẩm hơn. Tuy nhiên, ngôn ngữ bóng đá thì chỉ có một. Do vậy hai chân sút của hai thời kỳ khác nhau vẫn có thể trao đổi thoải mái.

Vậy Ginola sẽ nói gì với Công Phượng trước khi niềm hy vọng lớn nhất của bóng đá Việt Nam cùng các đồng đội bước vào chiến dịch săn vàng tại SEA Games 29?

Trước tiên, đương nhiên là những lời khen ngợi. Trong số hàng triệu cầu thủ bóng đá từng được sinh ra trên cõi đời này, chẳng mấy người ghi nổi những bàn thắng ngoạn mục như Ginola và Công Phượng.

Công Phượng à? David Ginola đây! - Ảnh 1.

David Ginola.

Đa số chỉ quen với những pha dứt điểm "chộp giật" kiểu Pippo Inzhaghi hay trường phái "dao găm, súng lục" mà Ruud van Nistelrooy là Tổng đàn chủ. Hoặc đơn giản hơn nữa, đó là tận dụng chiều cao để đánh đầu như Oliver Bierhoff.

Với những bàn thắng như Công Phượng đã trút vào lưới U22 Hàn Quốc, người thực hiện phải trải qua rất nhiều thao tác, công đoạn mà chỉ cần sai một li là đi tong tất cả. Theo quan điểm của Inzaghi hay Bierhoff, một bàn thắng là một bàn thắng.

Nhưng trong suy nghĩ của cả Ginola lẫn Phạm Thành Lương, một bàn thắng kiểu Công Phượng có thể sẽ là tất cả đối với giấc mơ chinh phục SEA Games của bóng đá nam Việt Nam.

"Trận đấu với U22 Hàn Quốc là một ví dụ điển hình. Đó là trận đấu khó. Đối thủ trình độ cao nên khi gặp khó khăn, U22 Việt Nam cần sự khác biệt. Nó đến từ những pha xử lý, cách chơi của Công Phượng mà bàn thắng gỡ hòa 1-1 là một trong số những đóng góp quan trọng của tiền đạo này".

Lương nói đúng, các bàn thắng kiểu Inzhaghi, Van Nistelrooy hay Bierhopp thường được tạo ra nhờ một thế trận áp đảo. Chứ gặp đối thủ ngang hoặc trên cơ thì cứ chờ đấy.

U22 Việt Nam hiện nay còn thiếu một số yếu tố, đặc biệt là thể hình và thể lực, để dồn ép các đối thủ cạnh tranh trong khu vực. Trong hoàn cảnh như vậy, sự đột biến của Công Phượng là vô cùng cần thiết.

Công Phượng à? David Ginola đây! - Ảnh 2.

Sự đội biến của Công Phượng là điểm nhấn mạnh nhất của U22 Việt Nam.

Vấn đề là, Công Phượng đã lộ bài. Muốn tái hiện những siêu phẩm theo phong cách Ginola, Công Phượng cần lắng nghe lời khuyên của bậc tiền bối quái kiệt. Bằng kinh nghiệm của mình, Ginola không khó nhận thấy là cả 2 bàn thắng đặc biệt của Công Phượng tại vòng loại U23 châu Á vừa rồi, bóng đều đi vào góc gần, nơi thủ môn dễ cản phá hơn.

Chưa kể, cú dứt điểm vào lưới U22 Đông Timor hơi thiếu lực. Các thủ môn mà Công Phượng sẽ đối đầu tại SEA Games 29 đa số có chiều cao và phản xạ tốt hơn so với những người gác đền của U22 Đông Timor và Macau.

Các hậu vệ tại SEA Games sắp tới cũng sẽ áp sát nhanh hơn, truy cản quyết liệt hơn. Khả năng ăn bàn sẽ nhỏ đi, thậm chí là không còn nữa nếu Công Phượng không tìm được chiêu thức mới hoặc nâng cấp kịp thời món vũ khí hiện tại.

Nếu Ginola nói không rõ ý qua điện thoại, Công Phượng có thể gặp trực tiếp đàn anh Văn Quyến để xin tư vấn thêm. Thời đỉnh cao, Văn Quyến cũng từng không ít lần tung ra những cú bắn tỉa chuẩn mực từ ngoài vòng cấm. Và Văn Quyến, giống y Ginola, thường nhắm vào góc xa...