Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch: Quân đội coi làm kinh tế là nhiệm vụ lâu dài

Hồ Đông |

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng, quân đội làm kinh tế cũng là để củng cố, gia tăng tiềm lực quốc gia, trang bị vũ khí, khí tài quân đội.

Sáng 12/7, phát biểu tại buổi làm việc với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (TP HCM), Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, phát triển kinh tế quốc phòng là chủ trương nhất quán của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng.

Quân ủy Trung ương xác định chủ trương tham gia xây dựng phát triển kinh tế, kết hợp kinh tế với quốc phòng, làm kinh tế và quốc phòng là nhiệm vụ lâu dài, sắp tới sẽ tổ chức lại các doanh nghiệp trong lực lượng vũ trang, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hội nhập quốc tế, phát triển an sinh xã hội.

Đại tướng khẳng định, quân đội làm kinh tế cũng là để củng cố tiềm lực, gia tăng tiềm lực quốc gia, trang bị vũ khí, khí tài quân đội.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, hiện có 80.000 chiến sĩ quân đội làm kinh tế, tham gia các khu công nghiệp quan trọng của đất nước. Nhiệm vụ xây dựng phát triển kinh tế đã, đang và sẽ có sự tham gia của doanh nghiệp quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng lưu ý, đối với quân đội, trong thời gian tới sẽ tham mưu để thực hiện quốc phòng kinh tế, kinh tế trong quốc phòng. Bộ điều chỉnh bổ sung các khu kinh tế quốc phòng để phù hợp thế trận an ninh vững chắc trên các địa bàn.

"Thực hiện đề án sắp xếp cấu trúc lại các doanh nghiệp quân đội, thoái vốn và giải thể các doanh nghiệp không hiệu quả. Đây là đề án hết sức quan trọng, quan điểm của Quân ủy Trung ương cương quyết thực hiện trong thời gian tới", Đại tướng nói.

Về việc sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết quân đội sẵn sàng thu hồi, tuy nhiên cần phải cân nhắc tính toán lợi ích của các đơn vị đã đầu tư vào đây.

Thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao đất quốc phòng chưa sử dụng cho các địa phương phát triển kinh tế, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng sai mục đích đất quốc phòng cũng như doanh nghiệp quốc phòng làm kinh tế vi phạm quy định.