Phó chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng: "Giữ nguyên Sơn Trà chỉ để ngắm thì uổng quá"

Đình Thức |

Việc rà soát quy hoạch bán đảo Sơn Trà được đặc biệt quan tâm tại phiên thảo luận ở kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng nhưng các đại biểu phần lớn đồng ý, tán thành với bản quy hoạch Sơn Trà.

Chiều 5/7, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tiếp tục với phiên thảo luận công khai tại hội trường.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã bàn về nhiều vấn đề như quy hoạch đô thị, quản lý xây dựng và đặc biệt là việc quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Trước đó trong phiên khai mạc, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, cho biết trong các cuộc tiếp xúc, cử tri liên tục kiến nghị rà soát lại quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

"Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đồng tình với quan điểm xác định bán đảo Sơn Trà là lá phổi xanh, là tài sản vô giá của Đà Nẵng, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh, bảo tồn thiên nhiên và tiềm năng du lịch của các cử tri", bà Liên nói.

Theo bà Liên, người dân Đà Nẵng đề nghị phải rà soát lại các dự án được cấp phép trên núi Sơn Trà. Các dự án phải đáp ứng ba yêu cầu gồm phát triển kinh tế du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh và đảm bảo môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của voọc chà vá chân nâu.

Phó chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng: Giữ nguyên Sơn Trà chỉ để ngắm thì uổng quá - Ảnh 1.

Một góc bán đảo Sơn Trà, nơi nhận được sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua

Trong phiên thảo luận, hầu hết các đại biểu nêu ý kiến đều có quan điểm bày tỏ tán thành với quy hoạch bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch chứ không nên giữ nguyên.

"Nếu để bán đảo Sơn Trà nguyên vẹn và chỉ để ngắm thôi thì uổng quá.

Các địa phương khác không có lợi thế về phát triển du lịc như vậy nên chúng ta phải tận dụng Sơn Trà để làm du lịch.

Việc phát triển du lịch cần hợp lý để đảm bảo kinh tế cùng quốc phòng an ninh", đại biểu Trần Công Thành, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng nói.

Phó chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng: Giữ nguyên Sơn Trà chỉ để ngắm thì uổng quá - Ảnh 2.

Thượng tá Trần Công Thành: "Giữ nguyên Sơn Trà mà ngắm thì quá uổng"

Đại biểu Cao Xuân Thắng cũng cho rằng, phải thực hiện các dự án nghỉ dưỡng trên núi Sơn Trà để phát huy, tận dụng hết lợi thế của vùng đất này. Tuy nhiên, đại biểu này nêu ý kiến phải xem lại cần có bao nhiêu dự án.

Có những dự án Đà Nẵng đã quy hoạch từ lâu khoảng 10 năm hay hơn 10 năm nhưng chưa triển khai thì phải khảo sát lại. Những dự này có thể thu nhỏ quy mô lại.

"Có những dự án ở bình độ dưới 200 mét nhưng vẫn ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của các loại thú quý hiếm như Voọc chà vá chân nâu.

Do vậy việc xác định dự án phải khảo sát thật kỹ nên xây ở đâu, quy mô bao nhiêu.

Ngoài ra, có những dự án giao cho quốc phòng quản lý nhưng hiện nay cho tư nhân thuê thì phải rà soát lại. Ở đâu cần thì để, ở đâu không cần thì thu hồi lại", ông Thắng nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại biểu Huỳnh Minh Chức nêu ý kiến, chính quyền Đà Nẵng phải tiếp thu ý kiến phản biện về Sơn Trà của người dân, các nhà khoa học. Theo ông Chức, việc phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà phải đi đôi với việc bảo tồn và giữ môi trường sinh thái.

Một số đại biểu cũng đề nghị TP Đà Nẵng phải có biện pháp khẩn cấp để xử lý nguy cơ sạt lở ở dự án du lịch sinh thái biển Tiên Sa do công ty cổ phần biển Tiên Sa làm chủ đầu tư.

"Dự án này xây dựng không phép hiện đã bị đình chỉ xây dựng. Chính phủ cũng yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng để rà soát quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, mùa mưa bão đang đến và việc sạt lở sẽ rất nguy hiểm. Chủ đầu tư gây ra việc này thì họ phải có trách nhiệm. Chính quyền cần có biện pháp mạnh để xử lý", đại biểu Nguyễn Đình Tiến nói.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bày tỏ quan điểm việc quy hoạch phát triển du lịch Sơn Trà là cần thiết.

Theo ông Tuấn, quan điểm của Đà Nẵng luôn coi trọng Sơn Trà là nơi có vị trí quan trọng về quốc phòng an ninh. TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục quy hoạch phát triển du lịch ở Sơn Trà và phải đi đôi với bảo tồn, đảm bảo về an ninh quốc phòng.

Ông Tuấn cho hay, việc rà soát lại các dự án để báo cáo Chính phủ đang là áp lực lớn của TP Đà Nẵng và hiện các sở ban ngành đang tiến hành rà soát và làm việc với các nhà đầu tư.