Chân dung chủ đầu tư dự án nhiệt điện tỷ đô có tên Việt Nam nhưng "ruột" nước ngoài

Tâm Long |

Chân dung chủ đầu tư dự án nhiệt điện tỷ đô có tên Việt Nam nhưng "ruột" nước ngoài
Chân dung chủ đầu tư dự án nhiệt điện tỷ đô có tên Việt Nam nhưng "ruột" nước ngoài
Dự án tỷ đô tên Việt Nam, "ruột" nước ngoài.

Dự án nhiệt điện Nam Định 1 với tổng vốn đầu tư 2,2 tỷ USD là dự án nhiệt điện lớn nhất tại Nam Định từ trước đến nay. Chủ đầu tư có tên của công ty Việt Nam (Công ty TNHH Điện lực Nam Định 1) nhưng trụ sở chính tại Singapore và là liên danh của 2 tập đoàn nước ngoài.

Theo đăng ký, Công ty TNHH Điện lực Nam Định 1 là liên danh đầu tư của 2 tập đoàn Hàn Quốc (Taekwang Power) và Ả-rập Xê-út (Acwa Power).

Tập đoàn Taekwang Power được thành lập vào năm 1950, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực công nghiệp. Thập niên 19070-1980 đánh dấu mức tăng trưởng mạnh của Taekwang Power, cùng với phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng năm 1975.

Tổng giá trị tài sản năm 2016 là 3,82 nghìn tỷ Won, tương ứng với hơn 3,3 tỷ USD, doanh thu năm 2016 là 3,246 nghìn tỷ Won (khoảng 2,8 tỷ USD). Tập đoàn này hoạt động trên nhiều lĩnh vực, bao gồm hóa dầu, vật liệu mới, dệt may, sản xuất, giáo dục, tài chính, phát thanh truyền hình và viễn thông, công nghệ thông tin, giải trí.

Taekwang Power đang mở rộng danh mục đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, hóa dầu; đồng thời, tiếp tục tăng cường vốn đầu tư tại khu vực Đông Nam Á Năm 2008, Taekwang Power thành lập công ty con Taekwang Power Holdings với nỗ lực tham gia vào sự phát triển của nhà máy điện ở Việt Nam.

Trong khi đó, Acwa Power được thành lập năm 2004, theo hình thức liên doanh giữa Công ty Thương mại Abunayyan và Công ty Abdulkadir Al Muhaidib & Sons) cùng với MADA Group.

Acwa Power kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp điện và khử muối, và là công ty tư nhân đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực này sau khi Ả-rập Xê-út quyết định tăng cường vai trò của kinh tế tư nhân từ năm 2002.

Năm 2016, lợi nhuận công ty đạt 706 triệu SAR, tương ứng khoảng 187 triệu USD, tăng 33% so vơi 2015. Danh mục đầu tư của Acwa Power gồm 35 dự án, cả trong nước và quốc tế, gồm nhiều dự án điện độc lập.

Tổng mức vốn 2,2 tỷ USD đầu tư của dự án điện Nam Định bao gồm 0,56 tỷ USD (25%) vốn chủ sở hữu và 1,68 tỷ USD (75%) vốn vay. Ngày vận hành thương mại dự kiến vào tháng 12/2020, với thời gian hợp đồng BOT là 25 năm.

Hai công ty trong liên danh Acwa Power và Taekwang Power đều là những tổ chức lớn và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp điện. Taekwang Power với công ty con Taekwang Power Holdings hoạt động chuyên biệt trong lĩnh vực cung cấp điện năng.

Trong khi đó, Acwa Power sở hữu rất nhiều dự án sản xuất và cung cấp điện trong nước và quốc tế, đặc biệt có 10 dự án sử dụng năng lượng tái tạo.

download app

theo Trí Thức Trẻ